Mình tự cảm thấy đã đọc chùa trên Spiderum quá nhiều, hôm nay nhân dịp đọc được một vài bài khá hay nên mình quyết tâm dứt áo rời team đọc chùa để cùng khua môi múa mỏ với các bạn. 
Đang lướt lướt vô thức theo dòng tin trên Newfeed thì đột nhiên đập vào mắt là một cái tít khá ư là hấp dẫn, "abcxyz ... một thế hệ chó cánh". Ôi chao, lâu lắm rồi mới thấy một cái tít hấp dẫn đến vậy trên một cộng đồng nhiều học ^^!~. Ban đầu khi mới chỉ đọc nội dung rút gọn trên Facebook thì mình nghĩ bài này mục đích là chỉ trích giới MC giả ngu, biểu cảm lố lăng khiếm nhã,... rồi những con người a dua theo trào lưu mà chẳng hề động não xem nó đúng sai phải trái. Tuy nhiên, khi vào link để đọc kỹ bài viết và sau khi đọc xong cộng với động não sâu sắc thì mình chợt nhận ra là bài này còn có hàm ý sâu sắc hơn thế nữa. Nào, chúng ta cùng đi sâu vào phân tích nhé !
Để hiểu nội dung bài viết thì chúng ta cần dựa vào 5 yếu tố :
- Người viết 
- Nội dung bài viết
- Đối tượng nhắm tới
- Nơi viết 
- Bối cảnh xã hội đương thời

1. Người viết : Tornad
Mình cũng lâu lắm rồi mới vào lại Spiderum nên không biết rõ nội tình, các tay viết mới nổi ra sao, xu hướng thế nào. Cái tên này cũng khá là lạ hoắc đối với mình, mình thử vào trang cá nhân của người này trên Spiderum thì đập vào mắt là một loạt các bài viết khá là gay gắt. Các từ ngữ tiêu cực được sử dụng khá nhiều, dẫn chứng ra như : 
- TTTN — Ngũ-vị có ngu ngốc khi từ chối cháo khoai?
- Những điều phản văn hóa trong văn hóa đọc ở Việt Nam
- Cộng đồng Chúa Nhẫn đã phản lại ý chí Tolkien như thế nào
....
Ấn tượng đầu tiên của mình là thanh niên này gắt đấy, không động vào được đâu. Tuy nhiên thì gắt hay không cũng không quan trọng, viết hay mà gắt thì mọi người vẫn đọc và upvote thôi. Quan trọng là thông điệp được truyền tải qua bài viết.
2. Nội dung bài viết :
Nội dung xoay quanh game show Siêu Trí Tuệ đang nổi lên dạo gần đây, với khá nhiều tình tiết vô lý, hư cấu, gây hoang mang cực độ trong quần chúng nhân dân đương thời :)) 
Tác giả phê phán nhu cầu ham muốn giải trí mọi lúc mọi nơi của con người và cho rằng ảnh hưởng độc hại và nguy hiểm nhất của game show ( với những trò bịp bợm ở VN ) là sẽ gây ngu hóa người dân, họ bị truyền thông dắt mũi đi như bò, vừa là hung thủ lại vừa là nạn nhân.
3. Đối tượng nhắm tới :
Các nhân vật được nhắc tới trong bài viết này là các MC và người tham gia chương trình , quần chúng nhân dân quá khích, và một tay viết khá nổi trên Spiderum là Huskywannafly. 
4. Nơi viết :
Spiderum
5. Bối cảnh xã hội đương thời : 
Game show Siêu Trí Tuệ đang nổi đình nổi đám và các tay viết trên Spiderum cũng bị cuống theo vòng xoáy scandal.

Thường thì khi muốn truyền tải một thông điệp gì thì người viết sẽ khéo léo lặp đi lặp lại thông điệp đó trong bài viết. Vậy ta thử điểm qua các từ ngữ được lặp đi lặp lại trong bài này của tác giả : 
Siêu Trí Tuệ : cái này thì dĩ nhiên rồi vì đang viết về chương trình này mà.
Chó Cảnh : cái này thì hơi lạ chút, từ này ám chỉ điều gì nhỉ. Thường thì văn hóa Việt Nam nuôi chó để trông nhà, hi hữu thì để đi săn. Có ai lại đi nuôi chó làm cảnh cho phí cơm phí gạo đâu. À, mình chợt nhớ ngày xưa thỉnh thoảng cũng bị chửi là chó cảnh. Cái từ này ám chỉ sự vô tích sự, ngờ nghệch đây mà.  
Mà chó cảnh thì gồm những loài nào ? Có thể kể tên như Chihuahua này, Alaska này, Samoyed này, rồi lại ChowChow này. À phải rồi, còn có cả Husky nữa !!! 
Ủa, mà hình như cái từ Husky này cũng được nhắc tới trong bài vài lần thì phải, tại sao tác giả lại viết là Husky mà không phải Huskywannafly nhỉ ??? Có ẩn ý gì chăng, trong bài cũng nói tới tình trạng dư luận bị dắt mũi rồi đi chỉ trích miệt thị nhau mà không hề để ý là Truyền Thông được phen ngư ông đắc lợi ngồi nhìn cười ha hả. Phải chăng triết gia này cũng đang ngầm sử dụng từ Chó Cảnh để chửi khéo nhân vật Huskywannafly trên Spiderum ???
Rõ ràng trong bài cũng có khá nhiều đoạn nói về nhân vật Husky này, nào là Husky sai về trí tuệ nè, Husky biến mình thành hung thủ nè, Husky biến mình thành thuần ác nè ... 
À, thì ra vậy. Thực ra từ Chó Cảnh ở đây không phải để chửi thiên hạ đâu các tình yêu ạ, mà để chửi khéo ông Huskywannafly viết bài chỉ mang mục đích giải trí, đưa cho thiên hạ các họ muốn chứ không phải cái họ cần. Thật là tinh tế quá đi ;))