Trở thành một võ sĩ toàn diện sẽ giúp bạn chiến thắng các giải đấu nhỏ, nhưng trở thành mẫu võ sĩ sở trường chuyên biệt lại giúp bạn trở thành nhà vô địch thế giới.
Phân tích chuyên sâu: Sở trường > Toàn diện

Với những người mới tập Boxing, mong ước của họ luôn là trở thành một võ sĩ toàn diện, mẫu võ sĩ có thể thi đấu tốt dưới mọi chiến thuật, mọi phong cách. Tuy nhiên, nếu không thể "hack" chỉ số như các nhân vật game, sự toàn diện lại hoàn toàn không phải là mục tiêu phù hợp để đi đến đỉnh cao.
Miguel Cotto - Kẻ toàn diện về nhì
Có thể nói rằng, do Miguel Cotto không gặp thời khi thi đấu cùng với những kỳ nhân của Boxing như Floyd Mayweather, Manny Pacquiao, Manuel Marquez,.... Cho đến những ngày cuối cùng của sự nghiệp thi đấu, Cotto lại phải nhường sân cho kỳ tài trẻ tuổi khác là Canelo Alvarez. Rõ ràng, Cotto đạt độ chín của sự nghiệp trong quãng thời gian khốc liệt nhất tại hạng bán trung. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu như anh có một sở trường nào vượt bậc với những kẻ khác?
Nếu nói về kỹ năng của Miguel Cotto, anh được đánh giá là một boxer thuần túy, là mẫu người có thể thi đấu ở mọi chiến thuật cũng như mọi phong cách. Cotto có đủ tỉnh táo để làm một counter puncher, Cotto cũng đủ lì lợm và điên khùng để làm một pressure fighter, footwork của anh cũng vừa đủ để tìm kiếm những góc đánh khó hay chạy trốn khỏi những combo. Nhưng Cotto chỉ dừng lại ở mức vừa đủ, bất kỳ kỹ năng nào của Cotto cũng chỉ dừng ở mức vừa đủ. Và đó là điều khiến anh không có vũ khí để đọ với những đối thủ khác.
Cotto không đủ nhạy để counter Mayweather, không đủ mạnh để khóa đường chạy của Mayweather và không đủ lì để dồn ép Mayweather
Khi gặp Mayweather, kỹ năng pressure tốt, nhưng không đủ để bắt chẹt kẻ bất bại. Khi gặp Manny Pacquiao, chiếc cằm anh cứng, nhưng không đủ để chống chọi với sức mạnh của huyền thoại Philippines. Nói cách khác, Cotto luôn bị khuyết một chút để giành chiến thắng trước các đối thủ lớn.
Những kẻ sở trường một kỹ năng
Khi nhắc đến Foreman, người ta nhắc đến sức mạnh và sức chịu, khi nhắc đến Pacquiao, người ta lại nhắc đến combo và tốc độ, và khi nhắc đến Marquez, người ta lại nhắc đến chiếc cằm và combo đổi đòn... Tất cả những võ sĩ kể trên đều sẽ trở thành gã hề khi bị tước đi những món sở trường của họ. Nhưng chắc chắn rằng, chẳng ai có thể khống chế được những sở trường của những huyền thoại trên nếu vũ khí khắc chế không đủ sắc bén.
Hãy cùng nhìn lại trận đấu giữa Evander Holyfield và George Foreman. Holyfield có rất nhiều vũ khí để chống chọi với Foreman, nhưng nếu không cẩn thận, Foreman có thể tiễn Holyfield đi ngủ bất cứ lúc nào. Do đó, Holyfield cũng cần một chiếc cằm cứng để đảm bảo tránh được những rủi ro từ sức mạnh của George Foreman. Kỹ năng counter là thứ giúp Holyfield chiến thắng Foreman, nhưng chiếc cằm cứng mới là thứ đảm bảo được chiến thắng đó. Chiếc cằm của Holyfield chính là món khắc chế sức mạnh từ Foreman.
Điều khiến Holyfield giành chiến thắng chính là nhờ chiếc cằm cứng đã khắc chế được sức mạnh của Foreman
Hay như những trận đấu giữa Manuel Marquez và Manny Pacquiao, cả hai đều phải cố tránh sở trường của nhau. Pacquiao phải cố gắng tránh yên vị tại chỗ đổi đòn, vì đó là cửa tử khi đứng trước Marquez. Marquez lại cần khóa chẹt đường chạy của Pacquiao vì nếu không duy trì đủ áp lực bắt chẹt, Manny Pacquiao sẽ tìm đến những góc đánh rất khó chịu và Marquez sẽ cầm chắc thất bại về điểm số. Và cả 2 đã phải trải qua 4 lần tái đấu mới có thể tìm được một pha KO duy nhất. Hai huyền thoại đều phải chật vật để khắc chế sở trường của nhau. Sức mạnh của Marquez là thứ khắc chế footwork của Pacquiao và tốc độ của Pacquiao là thứ khắc chế sức mạnh của Marquez.
Câu chuyện sở trường và toàn diện
Đương nhiên, võ sĩ một sở trường không có nghĩa là tất cả những kỹ năng còn lại là sở đoản. Tính theo thang điểm 10, thì võ sĩ sở trường tối ưu nên chí ít phải đạt 6 điểm cho các kỹ năng còn lại để bù trừ cho một con điểm 10 duy nhất. Còn dạng võ sĩ toàn diện như Cotto thì tất cả đều là những con điểm 7. Cotto là một võ sĩ rất khá, nhưng anh sẽ không bao giờ bước lên tầm huyền thoại. Anh vẫn cần một kỹ năng 10 điểm để thoát khỏi cái bóng "toàn diện"
Khôi Nguyên