Thực tế thì trong counter, việc canh thời điểm (timing) mới là điều tối quan trọng nhất, nhưng kiến thức counter có lẽ vẫn đang bị giới hạn bởi các kỹ thuật phổ biến. Ở đâychỉ ra lý thuyết và định hướng trong việc phản đòn - counter.
Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter


Counter là gì?
Counter về cơ bản là một hành động trả đòn cho BẤT KỲ hành động nào của đối thủ. Không nhất thiết đó là một cú đánh, hay một bước đi hoặc bất kỳ điều gì. Miễn là đối thủ đang có ý đồ hoặc một hành động nào đó, ta bắt được và tương kế tựu kế, đó đã được xem là counter.
Để có thể counter tốt, bạn phải tỉnh đòn, phải được chuẩn bị kỹ càng về các kỹ thuật counter. Tuy nhiên, bản thân kỹ thuật counter lại như một tờ giấy trắng bạn muốn vẽ gì thì vẽ. Nó không có hình hài nhất định. Tất cả đều tùy thuộc vào sự ứng biến của người đánh.
Nguyên lý cơ bản nhất của counter là lấy thăng bằng để đánh lại một kẻ đang mất thăng bằng.
Tổng hợp những counter puncher xuất sắc nhất lịch sử boxing
Các kỹ thuật về counter
Đầu tiên, hãy lưu ý rằng tất cả những tên gọi này là tên gọi do mình tự phân loại mà đặt ra. Đối với thế giới, thuật ngữ counter đã là quá đủ để diễn giải về nó thay vì phải đào sâu hơn vào từng chi tiết nhỏ.
Block Counter - Bo đỡ, trả Counter
Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter


- Cá nhân nổi bật: Gennady Golovkin, George Foreman, Manuel Marquez, Winky Wright.
- Điểm mạnh: Dễ sử dụng và sử dụng linh hoạt. Một kỹ thuật có thể áp dụng cho nhiều cú đánh khác nhau.
- Điểm yếu: Phải chịu đòn tốt và thăng bằng vững. Đối thủ nặng đòn vẫn có thể làm đau người counter.
Trong các kỹ thuật của counter, đây là kỹ thuật được ít người chú ý nhất dù cho nó là kỹ thuật dễ hiểu và dễ thực hiện nhất. Về cơ bản, đây là kỹ thuật chịu và trả. Người counter sẽ tận dụng tối đa thăng bằng của họ để phản công lại đối thủ vừa mất thăng bằng sau khi ra đòn.
Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter
Nếu thăng bằng vững thì thậm chí bạn còn có thể tiết kiệm được động tác high guard thừa thãi bằng cách dùng mặt đỡ đòn như Gennady Golovkin
Thông thường, mỗi khi ra đòn chính là lúc người võ sĩ hy sinh thăng bằng. Người võ sĩ giỏi là người hy sinh ít thăng bằng nhất cho mỗi cú đánh. Do đó với việc bị chống chịu bất ngờ, kẻ ra đòn sẽ gặp trạng thái như đấm phải một bức tường. Điểm cốt yếu của kỹ thuật này là thăng bằng, tấn phải vững trước khi nghĩ đến chuyện counter. Khi thăng bằng đã vững chãi, việc trả đòn gần như rất đơn giản.
Điều cốt lõi cần lưu ý trong kỹ thuật này chính là việc bạn phải đảm bảo được tấn của bạn đủ vững chắc và đối thủ của bạn không phải một kẻ quá mạnh mẽ như Deontay Wilder hay George Foreman.
Slip Counter - Lách né trả counter
Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter


- Cá nhân nổi bật: Canelo Alvarez, Floyd Mayweather, James Toney.
- Điểm mạnh: Cực kỳ an toàn nếu được sử dụng thành công, ít phải đánh đổi và rất đẹp mắt.
- Điểm yếu: Đòi hỏi cao về sự tỉnh đòn cũng như khả năng ra quyết định chớp nhoáng của người thực hiện. Kém linh hoạt trong sử dụng hơn kỹ thuật bo đỡ, trả counter.
Đây là dạng counter được nhiều người mến mộ nhất bởi tính đẹp mắt cũng như ít đau đớn nhất. Nếu Block Counter bắt bạn phải chịu rồi mới được trả đòn thì slip counter hầu như chỉ dựa vào kỹ năng tránh né của bạn mà thôi.
Nhưng được cái này thì phải chịu mất cái khác. Slip counter có thể sẽ rất an toàn cho bạn nếu bạn thực hiện đúng, bù lại, bạn sẽ phải lãnh những cú đánh rất nặng nề nếu như pha lách né của bạn bị bắt chẹt. Thêm một điều nữa, bạn buộc phải có độ tỉnh táo, nhanh nhẹn cũng như combo của đối thủ không được quá dài. Với một kẻ biết đánh combo, bạn sẽ bị bắt chẹt ở khoảng đòn thứ 3 trở đi, do đó lách né cả trận đấu cũng không phải là một ý tưởng hay.
Parry Counter - Gạt, trả counter
Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter


- Cá nhân nổi bật: Floyd Mayweather, James Toney.
- Điểm mạnh: Cực kỳ an toàn nếu được sử dụng thành công, không phải đánh đổi cả về thăng bằng lẫn sức chịu đựng.
- Điểm yếu: Đòi hỏi cao nhất về sự tỉnh đòn cũng như khả năng ra quyết định chớp nhoáng của người thực hiện. Kém linh hoạt trong sử dụng hơn kỹ thuật bo đỡ, trả counter.
Một dạng counter khác cũng rất được ưa chuộng bên cạnh phong cách lách né counter là gạt, trả counter. Cũng như counter lách né, counter gạt trả không bắt bạn phải chống chịu bất cứ đòn đánh nào cả. Điểm cốt lõi của kỹ thuật này chỉ là làm đòn đánh của đối thủ đi chệch hướng và phản công. Parry counter cũng gặp khó khăn tương tự với lách né counter, đó là timing và sự chuẩn bị kỹ thuật kỹ lưỡng trong quá trình luyện tập.
Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter
Tuy khác nhau về tên gọi, Shoulder Roll và Parry cũng có cùng một tính chất là đẩy chệch hướng đòn của đối thủ
Thêm một đặc thù khá khó của kỹ thuật Parry nữa: Đó là việc kỹ thuật counter parry chỉ phù hợp cho một số tình huống nhất định. Việc chuẩn bị kỹ thuật, chuẩn bị chiến thuật cũng phải hết sức cẩn thận nếu không muốn rơi vào tình trạng "đem dao vào cuộc đấu súng".
Cũng vì đặc thù các đòn parry chỉ thường dùng cho các trường hợp chuyên biệt, đối thủ có thể dễ dàng đọc được ý đồ của bạn và tương kế tựu kế khiến bạn lãnh đòn nặng hơn.
Kết
Kỹ thuật nào cũng có những đòi hỏi riêng biệt. Một võ sĩ giỏi có thể hiểu được điểm mạnh, yếu của các kỹ thuật đó và nhanh chóng phối hợp được chúng lại với nhau. Không một nhà vô địch nào thành công chỉ với kỹ thuật duy nhất. Võ thuật là trò chơi phối hợp các kỹ năng vào thành một.