Nếu bạn chuẩn bị thể lực để chạy tốt ở cự ly 42km, chắc chắn bạn sẽ chạy tốt ở cự ly 21km. Nhưng trong Boxing, nếu bạn đánh tốt ở 12 hiệp, chưa chắc bạn có thể chiến thắng ở 3 hiệp đấu.
Phân tích chuyên sâu: Không cần chuẩn bị thể lực 12 hiệp để đánh 3 hiệp

Sự dư dả lúc nào cũng đem đến những thuận lợi, nhưng một khi sự chuẩn bị bị đánh đổi bởi quỹ thời gian hoặc công sức bỏ ra, có lẽ việc chuẩn bị cũng cần phải được "tiết kiệm" đúng đắn.
Bản chất của Boxing
Boxing là bộ môn khá phức tạp. Boxing đòi hỏi cả về thể chất, tư duy, ý chí và đương nhiên là cả sự chuẩn bị của người chơi. Vì bản chất phức tạp, việc chuẩn bị cho một trận đấu Boxing cũng phức tạp không kém.
Một võ sĩ được coi là sẵn sàng cho một trận đấu phải được chuẩn bị kỹ càng về: Thể lực, sức mạnh, tốc độ, chiến thuật, phản xạ,..... và rất nhiều các yếu tố khác. Chỉ trong một khoảng thời gian chuẩn bị thi đấu, võ sĩ phải được trang bị đầy đủ nhất để tồn tại trên võ đài. Nhưng đầy đủ không có nghĩa là thừa thãi. Bất kỳ sự thừa thãi nào trong tập luyện cũng sẽ gây "lợi bất cập hại cho võ sĩ."
Phân tích chuyên sâu: Không cần chuẩn bị thể lực 12 hiệp để đánh 3 hiệp
Thể lực là một yếu tố tối quan trọng trong Boxing, nhưng bạn không nên chuẩn bị cho nó quá thừa thãi
Chuẩn bị thể lực: Đủ và thừa
Boxing giống một cuộc hành quân đường dài và những kỹ năng bạn chuẩn bị cũng như những món đồ cho cuộc hành trình ấy. Bạn không được phép thiếu hụt bất kỳ một thứ gì, nhưng nếu chuẩn bị ba lô quá lỉnh kỉnh, bạn sẽ không thể hành quân hiệu quả.
Thể lực để thi đấu Boxing là một đòi hỏi bắt buộc phải có. Thi đấu càng nhiều hiệp, thời gian chuẩn bị càng phải được quan tâm. Tuy nhiên, việc chuẩn bị thể lực cho 12 hiệp để thi đấu 3 hiệp lại không phải là một ý tưởng sáng suốt.
Phân tích chuyên sâu: Không cần chuẩn bị thể lực 12 hiệp để đánh 3 hiệp
Ở Boxing nghiệp dư, thể lực không phải là át chủ bài chiến thắng
Số hiệp đấu càng cao, thời gian chuẩn bị và chế độ tập luyện chuẩn bị càng khắc nghiệt. Khi tập luyện quá nặng, võ sĩ đặt bản thân vào tình trạng rất gần với chấn thương do vượt ngưỡng. Chưa hết, bên cạnh quá trình chuẩn bị thể lực khắc nghiệt, bạn còn phải cân bằng các yếu tố tốc độ, kỹ thuật, chiến thuật phù hợp cho trận đấu.
Các trận đấu ngắn như 3 hiệp hầu như chỉ đòi hỏi về các kỹ năng sức mạnh, tốc độ, chiến thuật.. Thể lực chưa bao giờ là vấn đề then chốt của các trận đấu nghiệp dư vì bởi thời lượng trận đấu quá ngắn ngủi để gây ảnh hưởng đến thể lực võ sĩ.
Do đó, nếu bạn chuẩn bị thể lực để chạy suốt 6 hiệp, đồng nghĩa với việc bạn bỏ nhiều thời gian quan tâm đến thể lực hơn và ít thời gian để chú tâm đến những kỹ năng khác. Sự dư dả về thể lực trong trường hợp này không đem đến cho bạn quá nhiều khác biệt. Nói cách khác, bạn không thể đem sự bền bỉ của một cỗ xe tăng để làm nền tảng chiến thắng trên đường đua F1, cũng như bạn không thể đem một chiếc Ferrari ra chiến trường và mong chúng sẽ tránh được hỏa lực từ đối phương.
Khôi Nguyên