Boxing là môn đối kháng đòi hỏi rất nhiều chất xám, nhưng nói gì thì nói, Boxing vẫn là thể thao, nó vẫn có những đòi hỏi thể chất nhất định.
Bên cạnh việc lựa chọn chiến thuật, Boxing còn một vấn đề khác khiến các HLV phải đau đầu, đó là liệu thể chất học trò có đủ để bám sát chiến thuật hay không? Đôi khi, một chiến thuật hoàn hảo lại bị phá vỡ chỉ vì một khuyết điểm duy nhất, một khuyết điểm về thể chất của chính võ sĩ.
Kell Brook vs Gennady Golovkin: Chiếc cằm yếu làm hỏng chiến thuật
Chơi phủ đầu rất tốt, nhưng chiếc cằm yếu đã khiến Kell Brook chết yếu chỉ sau 5 hiệp đấu
Người đầu tiên đã dùng chiến thuật tấn công để đối đầu Gennady Golovkin không phải là Canelo Alvarez, chính Kell Brooks mới là người đã mở màn cho chiến thuật không tưởng đó. Tuy nhiên dù vượt trội Gennady Golovkin ở chiến thuật, Kell Brook lại bị chặn đứng bởi chiếc cằm quá yếu của anh.
Khi đối đầu với con quái vật về áp lực như Gennady Golovkin, chẳng ai nghĩ đến chuyện sẽ bạo gan chơi tay đôi đổi đòn với gã. Với đội của Kell Brook thì khác, họ nhận ra rằng tốc độ của Kell rõ ràng vượt trội hơn hẳn so với Golovkin. Vấn đề tiếp theo nữa chính là, Golovkin trước trận đấu với Kell Brook chưa bao giờ có khái niệm về việc bị phủ đầu cả bởi ai cũng sợ hãi những cú đòn nặng ký từ nhà vô địch Kazakhstan.
Quả thực, khi vào trận đấu, Kell Brook đã nhập nội rất nhanh, anh liên tục tung ra những cú đòn nhanh như vũ bão khiến Golovkin phải lúng túng và bị đẩy lùi. Chiến thuật táo bạo này dường như đã là lựa chọn rất đúng đắn cho đến khi đội của Kell Brook nhận ra rằng, Golovkin là một kẻ "mình đồng da sắt" thực sự, còn Kell Brook thì không.
Dù phải ăn đòn liên tục, Golovkin vẫn nỗ lực duy trì áp lực lên lên Kell Brook. Còn Kell sau một quãng thời gian dài vung sức, thể lực của anh đã tụt giảm, và những cú đòn của Golovkin bắt đầu ngấm dần, dẫn đến trận thua TKO đáng tiếc cho Kell Brook.
Nếu như, và chỉ nếu như thôi, Kell Brook có một chiếc cằm cứng hơn một chút, có lẽ anh mới là người đầu tiên cướp đi thành tích bất bại của Gennady Golovkin.
Manuel Marquez vs Floyd Mayweather: Chưa đủ nhanh để hoàn thiện chiến thuật
Mayweather luôn lãnh đòn ở những thời điểm anh vừa đánh trúng Marquez, nhưng Marquez không đủ nhanh để hoàn thiện khả năng chồng đòn hơn nữa
Marquez và Mayweather có thể được xem là những bậc thầy về chiến thuật đại diện cho 2 lối đánh trái ngược nhau. Nếu như Floyd Mayweather là hiện thân của lối đánh Mỹ Đen có phần an toàn và thực dụng thì Manuel Marquez lại là tay đấm gốc Mễ kiểu mẫu.
Thành thực mà nói, trận đấu giữa Marquez và Mayweather là trận đấu giữa sức mạnh và sự chính xác. Chiếc cằm thép và lực đấm của Manuel Marquez đã được chứng minh từ rất nhiều trận đấu, còn sự chính xác, tỉ mỉ của Maywather đã được hoàn thiện kể từ khi anh chuyển hẳn sang lối đánh phòng thủ.
Đương nhiên, với tốc độ và kinh nghiệm đánh điểm của Floyd Mayweather, Manuel Marquez chẳng có lý do gì lại lựa chọn một chiến thuật để tỉa điểm đối với siêu sao người Mỹ. Thay vào đó, một chiến thắng bằng KO hoặc đánh ngã Mayweather nhiều lần lại có vẻ là một điều thực tế hơn. Dựa trên suy nghĩ này, HLV của Marquez, ông Nacho đã tập trung phát triển sức mạnh và khả năng chơi chồng đòn cho học trò để chuẩn bị cho trận đấu.
Quả thực, Manuel Marquez đã bám rất sát chiến thuật, Floyd Mayweather liên tục bị dồn vào góc đài và phải lãnh những cú đòn trời giáng thẳng tay từ Manuel Marquez. Nhưng rõ ràng là, tốc độ của Marquez là không đủ để có thể bắt chẹt được Floyd Mayweather yên vị tại một chỗ.
Marcos Maidana vs Floyd Mayweather: Mạnh thêm nữa thì quá tuyệt vời
Tạm bỏ qua những tranh cãi về kết quả trận đấu cũng như chiếc highlight có phần thiên vị này, Maidana đã có thể làm được nhiều thứ hơn nữa nếu cú đấm của anh nặng ký hơn
Marcos Maidana cũng là một võ sĩ mang lối đánh áp lực như Manuel Marquez, nhưng chiến thuật của Maidana trong trận đấu trước Floyd Mayweather lại có chút thay đổi so với bậc đàn anh người Mễ.
Thay vì tìm cách bắt Mayweather phải chơi theo chiến thuật của mình, Maidana chọn việc bắt bài các đòn tủ của Mayweather làm chủ đạo. Tất nhiên, anh vẫn cố gắng gây áp lực lên vua phòng thủ mọi lúc mọi nơi, nhưng điểm nhấn lợi thế của Maidana vẫn là bắt bài các đòn tủ của Floyd Mayweather.
Cũng như Manuel Marquez, chiến thuật này đã tỏ ra rất hiệu nghiệm khi Maidana liên tục bắt bài Mayweather ở các đòn tủ như Check Hook, Pull Counter, các lối footwork vào, ra các đòn jab phá nhịp,.... Những cú đánh này đều ít nhiều khiến Mayweather phải loạng choạng tựa dây đài.
Nhưng chiến thuật của Maidana lại có một vấn đề lớn. Mayweather là một võ sĩ rất thông minh, những cú đòn nào đã đánh lừa được anh thì cú đòn đó sẽ không bao giờ còn hiệu nghiệm ở những hiệp đấu tiếp theo. Đó là lý do vì sao Maidana phải chuẩn bị câu trả lời cho các bài tủ của Mayweather. Vì bởi, các chiến thuật này chỉ dùng được một lần là sẽ không bao giờ dùng được ở lần thứ hai vì Mayweather sẽ có điều chỉnh hợp lý.
Vấn đề tiếp theo ở đây, dù đánh rất nặng, rất đau, nhưng các cú đòn đơn lẻ là không đủ để KO hay ít nhất là đánh ngã Floyd Mayweather, và phải rất lâu kể từ cú đòn đầu tiên, Maidana mới có thể tìm thấy cơ hội để tung ra cú đòn nặng ký chính xác thứ hai.
Sự rời rạc trong những cú đánh quyết tử này là không đủ để thách thức chiếc cằm của Mayweather. Maidana là một combo puncher nặng ký, nhưng giá như anh đã có thể xuất thần mạnh mẽ hơn một chút nữa ở những cú đánh.
Khôi Nguyên