Sau 5 vòng đầu tiên của La Liga, Real Madrid đang tạm thời chiếm ngôi đầu với 10 điểm sau 4 trận (đá thiếu 1 trận). Trong khi đó, Barca mới chỉ ra sân 3 trận, giành được 7 điểm và đội bóng này hiện đang xếp ở vị trí thứ 5 trên BXH La Liga.
Đội bóng xứ Catalan vừa trải qua một mùa hè lộn xộn, đỉnh điểm là rất nhiều thông tin về ý định ra đi của Messi. Real cũng không sáng sủa hơn khi họ đang gặp rất nhiều vấn đề trên hàng công. Trận siêu kinh điển diễn ra được mong đợi sẽ là bước đệm cho 2 đội giành lại sự tự tin và trở lại mãnh mẽ sau quãng thời gian khó khăn. Ở bài phân tích lần này sẽ là những điểm nổi bật nhất về màn trình diễn cũng như những ý đồ mà 2 đội đã thể hiện trên sân.
Đội hình ra sân

- Real xuất phát với đội hình 4/3/3 quen thuộc với Valverde đá chính khi Modric dự bị, Benzema trung phong với 2 đối tác bên cánh là Vinicius và Asensio.

- Về phía Barca có sự bất ngờ với đội hình 4/4/2, Messi và Ansu Fati là 2 tiền đạo chơi cao nhất, trong khi đó hàng tiền vệ có De Jong và Busquets ở khu vực trung tâm, 2 bên cánh là Pedri và Coutinho, thấp hơn là Dest và Alba.

Đội hình ra sân( trái). Thực tế trên sân( phải).

Barca cùng vai trò đặc biệt của các cá nhân

Barcelona muốn tạo sự bất ngờ khi ra sân với đội hình 4/4/2 cùng cách sắp xếp các vị trí trên sân khá đặc biệt. Họ sẽ linh hoạt thành đội hình 4/2/3/1 kim cương mỗi khi Messi lùi sâu làm bóng, Fati đá trung phong, 2 cánh của Coutinho và Pedri dâng cao khi đội tấn công. Một điều đặc biệt nữa là khu vực cánh trái Jordi Alba thường dâng rất cao và thể hiện rõ ý đồ tấn công của HLV Ronald Koeman. Giờ hãy cùng xem trên sân mọi thứ diễn ra như thế nào.
Cánh trái là khu vực tấn công chính của Barca.
Cánh trái tấn công và Jordi Alba.

Về tổng thể: Coutinho trên cao sẽ bó vào trong, thu hút Nacho- hậu vệ cánh phải của Real, De Jong dạt cánh giúp Alba dâng cao. Cộng với sự lùi về làm bóng của Messi ở khu vực này, phối hợp với De Jong và các tiền vệ bên dưới câu bóng lên cho hậu vệ của Barca thoát xuống( khi mà Coutinho đã kéo Nacho ra khỏi vị trí). Việc của Alba sau đó là căng ngang cho Ansu Fanti phía bên trong.

Tuy nhiên Real cũng có sự chuẩn bị khi Asensio sẽ lùi rất sâu hỗ trợ Nacho với vai trò: Nacho kèm tiền đạo cánh của Barca là Coutinho, còn Asensio sẽ để mắt tới Alba. Do vậy đừng ngạc nhiên khi nhiều lần Real trông như thể đang phòng ngự với 5 hậu vệ.


Mọi thứ đều ổn trừ việc Asensio cùng Nacho thường bị bất ngờ bởi sự di chuyển rất quái của các cầu thủ Barca. Coutinho bất chợt lùi như thể nhận bóng khiến Nacho phải rời vị trí dâng lên, lúc này Alba ngay lập tức tăng tốc xuống biên, và không ít lần trong trận này Asensio thậm chí trước đó vẫn đang kèm hậu vệ của Barca nhưng chi một tích tắc lơ là đã bị cầu thủ này bỏ lại phía sau, một trong số đó đã khiến Real phải trả giá bằng bàn gỡ hòa ở phút thứ 8 của trận đấu.

Dưới đây là hình ảnh thực tế trên sân:
Messi và De Jong phối hợp cầm giữ bóng ở khu vực này, chờ thời cơ khi Coutinho kéo Nacho ra khỏi vị trí, lập tức Alba thoát xuống để đón đường chuyền.
Bàn thắng của Barca.

Đội chủ nhà có được bàn gỡ hòa từ sự sắp xếp vô cùng bài bản của tất cả các cầu thủ với vai trò rất cụ thể. Chỉ một tíc tắc Asensio lờ là Alba, bóng được căng ngang cho Fati thoát xuống rất nhanh để san bằng tỷ số.

Bàn thắng từ sự kết hợp hoàn hảo ở mọi vị trí.
Tầm quan trọng của Messi và Fati.
Messi không chỉ là người thường xuyên lùi thấp để làm bóng, mà anh luôn quan sát những khoảng trống giữa 2 tuyến là tiền vệ và hậu vệ, hay khoảng trống trong hàng tiền vệ Real, sau đó đột phá vào những khu vực này rồi tung ra đường chọc khe cho Fati thoát xuống.
Khoảng trống hàng tiền vệ của Real.
Bên cạnh vai trò của M10, Fati trận này là người chơi cao nhất nhưng nổi bật ở tiền đạo trẻ của Barca là khả năng tư duy chọn vị trí, tìm khoảng trống. Thể hiện ở việc anh thường chọn đứng ngang với hậu vệ thấp nhất của Real. Fati cũng di chuyển rộng, dạt biên mỗi khi hậu vệ Mendy bị kéo ra khỏi vị trí, để rồi xuất hiện ở những tình huống thoát xuống nhận bóng bên cánh phải. Cũng như sẵn sàng chớp thời cơ mỗi khi Alba khai thác được khu vực cánh trái. Ngoài ra, ấn tượng ở cầu thủ này còn nằm ở khả năng quan sát đồng đội di chuyển, rồi tung ra đường chuyền cũng như xử lý bóng với sự chính xác cao. Fati sẽ là nhân tố đáng đáng xem của Barca trong tương lai.
Di chuyển rộng, thoát khỏi sự kèm cặp của các trung vệ Real
Cách chọn vị trí, di chuyển thông minh của Fati.

Real tiếp cận trận đấu như thế nào?

Sau khi đã nắm được phần nào ý đồ chơi cũng như vai trò của các cầu thủ quan trọng bên phía Barca. Giờ ta sẽ cùng phân tích xem Real tiếp cận trận đấu ra sao. Phần này ta sẽ thấy được cách đội bóng của Zidane tổ chức tấn công khai thác hàng phòng ngự Barcelona, đồng thời cũng sẽ thấy được những điểm yếu trong đội hình của đội chủ sân Camp Nou khi họ tổ chức phòng ngự.

Ngay trước khi ta bắt đầu đi phân tích, hãy lưu ý giúp mình một chi tiết xuyên suốt và vô cùng quan trọng, đó là Barca ra sân với đội hình 4/4/2, và khi họ tổ chức phòng ngự thì trạng thái đội hình cũng chính là 4/4/2.
Đội hình 4/4/2 khi Barca phòng ngự.

#1: Kéo giãn và khai thác khoảng trống giữa các hậu vệ.

Cách tiếp cận đầu tiên của của Zidane và các học trò chính là việc họ muốn kéo giãn khoảng cách giữa các hậu vệ của Barca ra càng rộng càng tốt. Bằng cách kéo lần lượt các hậu vệ của Barcelona ra biên, khi khoảng trống ở trung tâm bắt đầu mở rộng, các cầu thủ thuộc tuyến tiền vệ của Real sẽ lao lên rất nhanh để nhận bóng. Những cầu thủ băng lên có thể là bất kì ai ở tuyến dưới của Real, thường thấy là Valverde hay Toni Kroos, hay cũng có thể là Benzema khi cầu thủ này chủ động lùi sâu trước đó.
Pique dạt biên để hỗ trợ Dest, khiến khoảng cách giữa anh và trung vệ còn lại: Lenglet bị nới rộng. Real sẽ chớp thời cơ mỗi khi những khoảng trống này được tạo ra.
Cách chơi này của Real sẽ đòi hỏi tuyến tiền vệ của đội chủ nhà phải linh hoạt lùi sâu để bọc lót để che đi những khoảng trống giữa các hậu vệ. Cụ thể là những Busquets hay De Jong phải thực sự tập trung và luôn cảnh giác trước những tình huống tăng tốc bất chợt từ các tiền vệ bên phía đội bóng áo trắng.
Khi hàng tiền vệ của Barca kịp thời bọc lót thì ý đồ của Real bị vô hiệu.
Tuy nhiên khi xem và phân tích nhiều tình huống trong trận này, mình thực sự thấy Busquets gặp vấn đề trong việc bọc lót. Không ít lần cầu thủ này xao nhãng, chủ quan bỏ kèm khiến các tiền vệ của Real thoải mái băng xuống khoảng trống nơi hàng phòng ngự của Barca mà chẳng bị ai theo kèm. Một trong số những lần Busquets mắc lỗi, đội nhà đã phải trả giá, tiêu biểu là ở bàn thắng mở tỷ số của Real.

Một tình huống tiêu biểu ý đồ tấn công của Real và sự lơ là trong việc bọc lót của Busquets.
Bàn thắng mở tỷ số.

Phải nói rằng ở pha bóng này của Real, ngoài lỗi kèm người của Busquets thì tồn tại rất nhiều những yếu tố ở đây. Trước tiên như mình đã đề cập 1 thông tin rất quan trọng ở trên, đó là Barca phòng ngự với đội hình 4/4/2, do vâỵ ở 2 bên cánh sẽ có sự hỗ trợ phòng ngự từ việc lùi về của các tiền đạo cánh đó là Coutinho và Pedri. Cụ thể hơn, khi Barca phòng ngự, bên phía hành lang trái Coutinho sẽ hỗ trợ Alba trong việc một người kèm Asensio và một người kèm Nacho nếu như hậu vệ biên của Real dâng cao tấn công. Nếu duy trì điều này Barca sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc triển khai tấn công của đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha.
Alba kèm Asensio, Coutinho kèm Nacho.
Tuy nhiên ở bàn thắng chúng ta được thấy gì?

- Coutinho trước đó tham gia pressing nên anh đã bó vào trong gây áp lực lên trung vệ Varane, do vậy phía hành lang trái lúc này sẽ chỉ có một mình Alba với 2 cầu thủ của Real và Nacho và Asensio.

- Thật không may là Ramos đã thực hiện một đường chuyền dài phá pressing lên cho Nacho. Điều này khiến Alba phải dâng cao tiếp cận hậu vệ biên của Real, đồng thời khiến Lenglet phải dạt cánh theo để kèm Asensio. Cùng lúc, sự xuất hiện của Benzema ở khu vực này là nguyên nhân cả 2 trung vệ của Barca đều bị kéo về cánh, tức là khoảng trống giữa Pique và Dest ở khu vực trung tâm được mở rộng.

- Theo đúng bài, tiền vệ Valverde tăng tốc vào khoảng trống lớn vừa được tạo ra trong hàng phòng ngự của đối phương. Cũng thật không may là ngay từ khi Valverde còn đang mấp mé chuẩn bị chạy thì anh vẫn đang trong khu vực kiểm soát của Busquets, tuy nhiên sau đó ta chi thấy có duy nhất một mình tiền vệ của Real băng xuống ghi bàn còn Busquets thì vì quá tập trung vào bóng đã chẳng có phản ứng nào trong việc theo kèm.
Video bàn dẫn trước của Real:

#2: Điểm yếu của 4/4/2

Ngoài việc yêu cầu sự bọc lót của tuyến tiền vệ. Đội hình 4/4/2 còn có một nhược điểm khác đó là cự ly giữa các tuyến, cụ thể hơn là khoảng trống giữa tuyến hậu vệ và tiền vệ. Đây cũng chính là cách tiếp cận thứ 2 của Real Madrid, nổi bật nhất là khi ta quan sát cách họ chơi trong hiệp 2. Các cầu thủ trên cao của đội khách thường chọn vị trí trong khoảng trống lớn giữa 2 tuyến của Barca, bằng cách này họ có cho mình một không gian vừa đủ để nhận những đường chuyền, và đủ thời gian để quan sát, phối hợp trước khi bị các cầu thủ của Barca áp sát.
Cách các cầu thủ tấn công của Real chọn vị trí.
Kroos và Benzema di chuyển giữa tuyến tiền vệ và hậu vệ của Barca.
Tiền vệ áo trắng có cơ hội nhận bóng dứt điểm trực diện, nhưng đã không thể ghi bàn.
Real sau đó một lần nữa vươn lên dẫn trước ở phút 63 khi Ramos đá thành công quả Penalty mà do chính hậu vệ này kiếm về. Sau đó Barca có những sự thay đổi như Busquets rời sân, Dembele bổ sung cho hàng công. Tuy nhiên ở trung tâm hàng tiền vệ của họ lúc này là De Jong và Coutinho thì ta cũng không được thấy sự hỗ trợ phòng ngự được gia tăng, tiêu biểu là Coutinho thường không nhiệt tình lùi về hỗ trợ phòng ngự, dễ thấy nhất ở bàn thua thứ ba của họ khi Modric chiến thắng trong pha tranh chấp ở trung lộ với De Jong, sau đó là một loạt sự phối hợp để đưa bóng vào lưới của các cầu thủ Real mà ta không thấy De Jong nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào ở tuyến tiền vệ. Trận đấu khép lại với tỷ số 3-1 với chiến thắng giành cho đội bóng thành Madrid.

Real thắng chung cuộc 3-1.
Kết.

Hy vọng bài viết đã giúp truyền tải đến bạn đọc một số mẫu tấn công từ biên đa dạng, cũng như những điểm đáng lưu tâm trong đội hình của 4/4/2 như việc yêu cầu sự linh hoạt bọc lót của tuyến tiền vệ, hay tầm quan trọng của việc giữ cự ly hẹp các tuyến. Tất nhiên ta sẽ hiểu rằng đây là cách tiếp cận mà HLV Koeman muốn tạo bất ngờ trước Real Madrid trong trận này. Để nói về đội bóng nổi tiếng thành công trong việc vận hành và chuyên về 4/4/2 thì không thể không nhắc đến là cái tên Atletico Madrid với đội hình thủ sâu, giữ cự ly hẹp và bọc lót linh hoạt. Nếu quan tâm, các bạn có thể tham khảo cách họ vận hành lối chơi trong video mà chúng mình phân tích trận đấu giữa Barca và Atletico ở mùa giải trước trên kênh Youtube của team Góc Chiến Thuật theo đường link dưới đây:
https://youtu.be/yQQohlyC8GM

Rất cảm ơn sự ủng hộ cũng như đóng góp của các bạn đọc. Tạm biệt và hẹn gặp lại ở những bài viết và video phân tích tiếp theo. Bye bye.