Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa
Phân mảnh là từ ngữ tôi tự đặt cho trạng thái chúng ta nhìn cuộc sống qua một cái màn hình phẳng.
Mọi thứ được đăng tải lên mạng xã hội. Trước đây khi mà các ứng dụng mạng xã hội chưa bùng nổ. Ta chỉ có góc nhìn là những thứ xung quanh mình, như bầu trời, cảnh vật, con người. Mọi thứ tương tác qua lại một cách chân thực nhất khi ta luôn phản hồi lại trước một cảnh đẹp, trước một việc xảy ra, trước những điều đau khổ nhất ví dụ như người thân mất.
Nhưng mọi thứ đang dần thay đổi khi những nền tảng mạng xã hội cho phép đăng tải video một cách công khai. Khi mà ta chỉ vài click chuột hoặc vài cái chạm cũng có thể xem những điều mình muốn. Tôi thì hay coi các phim xxx và nghĩ mình đang làm chuyện đó. Dẫn đến hệ lụy như mình chỉ biết tự sướng với bàn tay phải chứ chưa chơi người thật bao giờ. Các px trên màn hình hiển thị một cách chân thực truyền tải nội dung nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Bạn có thể lên mạng và có thể biết bên kia bán cầu người ta đang làm gì. Lạ nhỉ hồi xưa thì chỉ tưởng tượng ra người nước ngoài, còn bây giờ thì xem họ đang ở đâu, làm gì khi follow qua các tài khoản mạng xã hội của họ. Nhiều thứ đã thay đổi, ngay cả tôi khi tiếp xúc với nó nhiều tôi càng ngày càng bị phân mảnh nhiều lần, trí nhớ giảm sút, chẳng nhớ cuộc sống mình cần gì vì khi lên mạng là bao nhiêu thứ vui khiến mình thích thú nhưng nó đâu có thật. Cảm xúc mình trong giây phúc đó là thật nhưng cái thứ kia thì không. Nó chỉ là quá khứ được lưu trữ dưới dạng video mà mình lại tưởng là thật. Hãy nhìn xem trong khi mọi người các thế hệ trước thì có những trải nghiệm thật còn tôi ở thế hệ này thì chỉ được trải nghiệm qua màn hình, Vâng là màn hình. Khi trải nghiệm chỉ hạn hẹp thì ta chỉ tiếp xúc với những mặt mà những người làm nội dung đăng tải, ta sẽ sốc khi thực tế họ nói, họ đối xử khác hoàn toàn. Những điều hay lẽ phải được đăng lên mạng còn điều xấu thì họ che đi. Ví dụ như vụ bà Nguyễn Phương Hằng lên mạng livestream thì tỏ ra là người có quyền lực nhưng bên ngoài thì làm nhiều thứ trái luật và bị pháp luật trừng phạt. Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp khác mà người khác muốn bạn thấy họ tốt như này, hay cao quý như kia. Bạn có biết điều này không, cái người đang nói đó có thể họ đã chết rồi. Nghe kinh đúng không! nhưng vì các video đấy được lưu trữ vô thời hạn trên không gian mạng, video 10 năm trước bạn có thể coi cái một, video 1 phút trước bạn cũng coi.
Nhưng hạn hẹp ở đây là các video thì nó vẫn tồn tại theo thời gian trên mạng, nhưng bạn lại đang phí thời gian của mình vào những thứ mà bạn có xem cả đời cũng chẳng bao giờ hết được.
Bạn cứ lặp đi lặp lại cuộc sống của mình, khi chỉ như một con người đang tồn tại một cách toàn diện không có sự sống. Tâm trí của bạn thì đang phiêu du nơi nào đó ở đà lạt, ở mỹ, ở hàn quốc,… Nhưng bạn thì vẫn đang ngồi đó, nằm đó và chờ xem có gì hay ho không.
Cuộc sống của bạn sẽ không có gì mới mẻ, bạn là con người khao khát các video, các bộ phim, các bộ manhwa, xem cái kết của bộ phim yêu thích, xem video của một ai đó và bạn nghĩ nó có ích khi xem.
Tôi đang nhận ra vài thứ mà mình không nhận ra trước nay, một sự phân mảnh kinh khủng nhất, khiến ta hết ở đà lạt lại đến dị giới, hết ở 7 viên ngọc rồng thì sang one piece. Mọi thứ bị phân ra đầu óc ta không thể nhìn ra được khi ta liên tục khao khát điều gì mới mẻ.
Đến đây tôi muốn nói rằng chẳng có gì mới mẻ ở bạn khi bạn xem các bộ phim từ tập này đến tập khác, khi bạn coi các video từ phát triển bản thân đến sự giải trí rẻ tiền.
Nếu muốn cuộc sống tốt hơn thì đừng để những thứ đó kiểm soát chúng ta.
Nếu tôi không còn bị phân mảnh nữa thì sẽ như thế nào nhỉ?
Câu hỏi này thì hiện tại chưa biết trả lời như thế nào vì một điều đơn giản là mình còn bị phân mảnh.
Hãy thử tưởng tượng nha! một ngày bạn thức dậy và thực sự biết mình muốn gì. và làm nó miệt mài từ sáng tới tối thì kết quả không sớm thì muộn cũng sẽ đến với bạn.
Còn nếu cứ làm một lúc lại phân mảnh thì kết quả sẽ đến rất ít và khi đó sẽ sinh ra nản và từ bỏ.
Điều tuyệt vời là bạn nhận thức được điều mà nhiều người không thể nhìn ra ở thời điểm này, thì cơ hội của bạn thay đổi sẽ cao hơn những người khác.
Tôi không có nói là đừng nên phân mảnh mà hãy cứ phân mảnh đến khi bạn thực sự nhận ra rằng khi phân mảnh bạn khó có thể làm tốt những thứ mình muốn được.
Chốt lại là hãy thự đừng phân mảnh đi cũng giống như detoxdopamine ấy chỉ nhận các dopamine tự nhiên và detox các dopamine nhân tạo ra khỏi cuộc sống.
Cho mình thử thách không phân mảnh.
Nhưng nếu làm được thì bạn cũng đang thực hành sống chánh niệm (sống tỉnh thức á) hay không một công đôi việc.
Cảm ơn bạn đã đọc hết nếu thấy nội dung có ích thì chó mình một like nha! thank you ❤️.