Để nói về bò Mỹ thì ai cũng biết nhưng để phân biệt các loại thịt bò Mỹ với nhau thì không phải ai cũng có thể dễ dàng phần biệt được. Hôm nay The Food House sẽ cùng các bạn chia sẻ về các phân loại của thịt bò Mỹ đang có.

1. Phân loại theo tiêu chuẩn bò

Để phân loại thịt thì Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) đã phân loại theo 8 bậc:
- Prime (Thượng hạng)
- Choice (Cao cấp)
- Select (Tốt)
- Standard (Tiêu chuẩn)
- Commercial (Thương mại)
- Utility (Tiện ích)
- Cutter (Thịt vụn)
- Canner (Đóng hộp)
Bảng xếp hạng này dựa vào tỉ lệ vân mỡ của một phần thịt và tuổi đời của con bò. Vân mỡ càng cao thì chất lượng thịt bò càng mềm, ngọt và hương vị thơm ngon hơn. Tuổi đời của con bò cũng không kém phần quan trọng quyết định đến chất lượng và hương vị của thịt bò Mỹ. Nói chung thịt bò có hương vị thơm ngon nhất phải đạt từ 18 – 24 tháng tuổi.
Nhưng hiện nay USDA đã rút ngắn chỉ còn 3 tiêu chuẩn: Prime, Choice và Select.
- Prime: Đây được coi là loại thịt đứng đầu bảng xếp hạng, dĩ nhiên là phải có lý do để xếp chất lượng của loại này thuộc top 1. Dựa vào tiêu chuẩn mà USDA đưa ra thì loại Prime có chất lượng vân mỡ tốt nhất. Tỷ lệ vân mỡ chiếm khoảng 35-40% miếng bò và phân bố đều. Trong 100 con bò mỹ thì chỉ có 2-3 con đạt tiêu chuẩn này. Vì vậy loại thịt này thường được bán cho các nhà hàng sang trọng với giá cao hơn hẳn các loại thịt bò khác. Vì vậy các bạn sẽ tìm thấy thịt này nhiều nhất ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp
- Choice: Choice đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thit bò của Mỹ, sau loại Prime do có chất lượng tỉ lệ vẫn mỡ thấp hơn, khoảng 30-35% nhưng theo đánh giá của người dùng thì loại này cũng thuộc loại chất lượng rất cao. Loại này thì được tiêu thụ phổ biến ở Mỹ vì vì nó có hương vị và độ mềm khá cao trong khi có giá thấp hơn nhiều so với loại Thượng hạng (Prime). Thịt bò Mỹ cao cấp (Choice) chiếm khoảng 1/2 các loại thịt bò được đưa ra thị trường mỗi năm.
- Select: Là loại thịt bò Mỹ thường có chất lượng và tỉ lệ vân mỡ thấp hơn 2 loại trên, và do đó độ mềm và hương vị kém hơn so với hai loại trên. Hương vị và độ mềm của các loại bò trong xếp hạng này cũng có thể khác nhau tùy loại bò và cơ sở sản xuất. Khoảng 1/3 thịt bò Mỹ xuất xưởng mỗi năm thuộc loại xếp hàng này. Các nghiên cứu cho rằng thịt bò xếp hạng Tốt (Select) là có chất lượng chấp nhận được đối với hầu hết người tiêu dùng, và do đó, thường là xếp hạng tối thiểu của thịt bò được bày bán trong các siêu thị.

2. Phân loại theo vị trí trên thân.

- Sườn non bò không xương ( Short Rib Boneless):

Sườn non là phần thịt được cắt ra từ phần xương sườn của con bò sau khi loại ra khỏi phần sườn chính. Sườn non bò được biết đến là một trong những bộ phận ngon nhất của con bò. Đặc điểm là nhiều nạc thịt mềm và ngọt, không bị khô vì có nhiều vân mỡ xen kẽ.
Ngon nhất cho các món nướng

- Thịt thăn nội bò Mỹ (Tenderloin):

Đây là phần mềm nhất chiếm 2,1% trọng lượng cơ thể bò nhưng lại có 10% giá trị dinh dưỡng của toàn cơ thể ( được gọi là Vua Steak)
Chuyên dùng cho các món nướng, steak, áp chảo

- Đầu thăn ngoại bò ( Rib Eyes)

Đây là phần top giá trị dinh dưỡng, chiếm 3% trọng lượng bò nhưng chiếm đến 15% giá trị dinh dưỡng.
Chuyên dùng cho các món: steak, áp chảo đặc biệt là thịt bỏ lò.

- Sườn non có xương ( Short Rin Bone In)

Chất lượng thịt tập trung ở phần quanh xương sườn.
Chuyên dùng cho các món: Thịt bỏ lò, nướng

- Dẻ sườn bò Mỹ ( Rib Finger)

Thịt ngon, mỡ phân bố dài và dọc miếng dẻ, đặc tính thịt chắc, thớ thịt liên kết mạnh, tạo cho người ăn cảm nhận độ dai ngon của bò
Chuyên dùng cho các món: nướng

- Lõi vai ( Top Muscle Blade):

Phần này thì ít mỡ, ngậy và được đánh giá là mềm nhất
Chuyên dùng cho các món: Steak, thái mỏng cuốn rau, nhúng lẩu

- Thịt bắp hoa (Heel Muscle Choice):

Phần này được lựa chọn nhiều, đặc tính thịt mềm, ngậy khi ăn có cảm giác thịt tan trong miệng.
Chuyên dùng cho các món: lẩu, xào, các món ăn trong bữa ăn gia đình

- Thịt ba chỉ bò ( Short Blate Beef):

Phần thịt quen thuộc nhất với các bữa ăn gia đình Việt, phần thịt xen kẽ nạc và mỡ có độ mềm và ngọt cực cao
Chuyên dùng cho các món: Phở, lẩu, nướng
Trên đây là những khái niệm cơ bản và cần biết về thịt bò Mỹ để chúng ta dễ dàng lựa chọn thịt phù hợp cho bữa ăn và nhu cầu của gia đình để đem lại những bữa ăn đầy đủ và đúng vị nhất cho gia đình.The Food House - Thực phẩm cho người sành ăn!