Gửi đến tôi,
Mình đã từng học và vận dụng quản lý công việc theo Todolist hay theo Kanban. Nhưng thật sự nó không hiệu quả lắm với mình. Có những công việc mình thấy nó được kiểm soát khi làm với Kanban nhưng có những công việc chỉ làm Kanban tốn kém. Loay hoay mất vài năm, mình nhận ra việc phân loại tần xuất công việc là yếu tố quan trọng không kém để mình hoàn thành nó.
Có 2 loại công việc đối với mình ở hiện tại: (1) - công việc lặp lại hàng ngày, hàng tuần và không có nhiều thay đổi khi gặp lại. (2) - công việc không lặp lại, chỉ xuất hiện một lần.
Đối với công việc lặp lại, cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất là mình làm ra một cái thời khóa biểu như học sinh lớp 1. Ghi hết những thứ phải làm trong ngày rồi cứ thế cóp pi sang những ngày khác.
Hàng ngày mình sẽ mở nó lên, hoàn thành thì đánh dấu tích. Khi nhìn lại, bạn sẽ thấy bạn làm được rất nhiều rồi. Thế là tạo thành đà, thành thói quen mà mình yêu thích.
Đối với công việc không lặp lại, mình ghi nó lên Kanban, nêu rõ mức độ quan trọng và "đết lai" cần thực hiện nó. Như thế thì một tuần mình biết mình làm được bao nhiêu là việc.
Nói đến Kanban thì là cả một câu chuyện dài cực kỳ trầy trật để sử dụng. Mình đã từng vẽ tận 7 cái cột Kanban. Giờ thì chủ yếu dùng 3.
Tóm tắt lại, khi quản lý công việc của bản thân, cần tỉnh táo và bình tĩnh phân chia nó. Khi không hoàn thành được thì bình tĩnh xem lại, đừng quá bóp nghẹt lấy mọi sự, rằng mình kém cỏi.
Trân trọng!