Đã gần 60 năm trôi qua kể từ ngày bài diễn văn nổi tiếng “I Have A Dream” của Martin Luther King, Jr. được xướng lên tại thủ đô nước Mỹ vào ngày 28 tháng 8 năm 1963. Thông qua bài diễn văn, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 1964 bày tỏ hy vọng về một nước Mỹ nơi người da đen có thể sống một cách bình đẳng với người da trắng. Tuy vậy, sự bình đẳng mà Martin Luther King, Jr. đã dành cả cuộc đời mình theo đuổi có lẽ vẫn chưa thực sự tồn tại ở nước Mỹ.

Ngày 25 tháng 5 năm 2020, George Floyd – một người đàn ông da đen – đã bị cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, trấn áp và gây chết người vì nghi ngờ sử dụng tiền giả. Điều đáng nói là viên cảnh sát trực tiếp trấn áp và gây cái chết đó là người da trắng, tên là Derek Chauvin – còn đồng đội của anh ta thì bao gồm 1 người gốc Á, 1 người gốc Mexico và 1 người da đen. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Viên cảnh sát và đồng đội đã bị tạm đình chỉ công tác ngay sau đó, riêng Derek Chauvin đã bị giam. Derek Chauvin có nguy cơ đối mặt với án phạt 25 năm tù vì ngộ sát cấp độ 3.
Cái chết của George Floyd đã dấy lên làn sóng biểu tình mạnh mẽ trên toàn nước Mĩ, tập trung chủ yếu ở các bang thiên về Đảng Dân chủ. Hầu hết mọi người đều bất bình và giận giữ với cái chết của George Floyd. Các hashtag như #JusticeForGeorgeFloyd hay #BlackLivesMatter trở nên trending trên Twitter Mĩ. Hầu hết các mặt báo đều đưa tin về George Floyd và mô tả cái chết thương tâm của anh ta.
Nhiều nơi đã có biểu tình leo thang trở thành bạo động, hàng loạt các cửa hàng lớn nhỏ và các tài sản công cộng lẫn cá nhân bị đập phá, đốt cháy, hôi của. Thậm chí, những kẻ bạo loạn còn nhắm đến cả những cửa hàng của cộng đồng người thiểu số như người da đen hay người gốc Hispanic. Tình hình nghiêm trọng đến mức một số bang đã yêu cầu chính quyền liên bang Mĩ viện trợ vệ binh quốc gia, thậm chí là cả quân đội, để hỗ trợ dẹp bạo động. Đã có nhiều người chết và đổ máu, ở cả phía người biểu tình, kẻ bạo động, dân thường và cảnh sát.

Và trong lúc đó, cái tên David Dorn trở thành top 3 trending trên Twitter Mĩ.
David Dorn là một người đàn ông da đen 77 tuổi, từng giữ chức cảnh sát trưởng Moline Acres, thành phố St. Louis, bang Missouri. Ông đã bị những kẻ hôi của bắn chết trong khi đang cố gắng bảo vệ cửa hàng cửa hàng cầm đồ mà ông đang làm ở đó. Ông bị bắn vào đầu từ phía sau và dành những phút cuối cùng của đời mình trên vỉa hè mà không có người thân ở xung quanh. Một người đàn ông đã dành trọn đời mình để bảo vệ cộng đồng của ông ấy và hi sinh anh dũng.
Và đã nửa ngày trôi qua, tên của ông vẫn không hề được nhắc đến trên bất kì tờ báo chính thống lớn nào như CNN, MSNBC, …
Nếu như Black Lives Matter thì tại sao một người da đen chân chính như David Dorn lại phải chết? Liệu có ai sẽ biểu tình cho ông ấy?
Video ghi lại những phút cuối cùng của ông David Dorn (cảnh báo nội dung 18+):

Những gì bạn đọc được ở đây có lẽ đã khác nếu như tôi không được biết về cái chết của David Dorn – cái chết khiến tôi thực sự phải suy nghĩ lại về những lý tưởng cao đẹp mà người ta đang cố đấu tranh.
Black Lives Matter, nhưng có khi nào Some Black Lives Matter More?