Phân biệt Ba loại hình Chuyển đổi số phổ biến hiện nay
Chào các bạn, mình là Kiệt, hiện tại đang là sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý. Mình viết bài này mục đích để như là một cuốn ghi chú về kiến thức mình đã học được về lĩnh vực Digital Transformation/Chuyển đổi số. Trong quá trình đọc, nếu bạn có mún chia sẻ thì đừng ngần ngại bình luận xuống dưới nhé

Trong quá trình học của mình, mình quan sát thấy các xu hướng chuyển đổi số có thể được chia thành 3 loại, lần lượt sẽ được nhắc đến trong bài viết. Bây giờ thì chúng ta sẽ đi đến loại Chuyển đổi số đầu tiên nhé.
Loại 1: Business Model transformation
Dịch: Chuyển đổi về mô hình kinh doanh
Loại chuyển đổi số này tập trung về cách doanh nghiệp tạo ra và phân phối giá trị đến khách hàng. Nó thường liên quan đến việc ứng dụng công nghệ để tạo ra dòng doanh thu mới, thâm nhập thị trường mới hoặc phá vỡ mô hình hoạt động của các ngành hiện có.
Một ví dụ phổ biến: Công ty bán đĩa CD cứng đã chuyển sang loại hình cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến dựa trên việc đăng ký (subscription-based model).
Ví dụ: Amazon - Từ một nhà bán lẻ sách trực tuyến đến "gã khổng lồ" công nghệ đa quốc gia, Amazon đã trải qua quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh đầy ấn tượng, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong thế giới kinh doanh.
Một số nguồn đọc thêm:
2. Business process transformation
Dịch: Chuyển đổi về quy trình kinh doanh
Loại này tập trung vào việc ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa các quy trình nội bộ bên trong để đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp.
Nó yêu cầu chúng ta cần phải hình dung lại cách thực hiện công việc, tự động hóa tác vụ thủ công và tích hợp các hệ thống(system) để nâng cao hiệu quả
Ví dụ: Công ty ứng dụng hệ thống quản lí ERP (Enterprise Resource Planning) để tối ưu hóa quy trình hoạt động của doanh nghiệp mình. Vì ERP là chuyên ngành của mình nên mình sẽ đi sâu vào nó ở Loại số 2 để các bạn hiểu thêm về nó tại Việt Nam nhé.
Ví dụ:
Vinamilk đã sử dụng hệ thống ERP để cải cách lại quy trình kinh doanh của mình:
Trước ERP: Sử dụng Excel để quản lý hoạt động, dẫn đến thiếu đồng bộ dữ liệu, khó khăn trong việc kiểm soát đầu vào - đầu ra và ra quyết định.
Sau ERP: Triển khai hệ thống ERP SAP, Vinamilk đã đạt được nhiều lợi ích như:Tự động hóa và tích hợp quy trình, nâng cao hiệu quả hoạt động. Quản lý dữ liệu tập trung, minh bạch, hỗ trợ ra quyết định chính xác.Nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí. Tăng cường khả năng truy xuất và phân tích dữ liệu.
Nguồn đọc thêm:
3. Organizational and cultural transformation
Dịch: Chuyển đổi về văn hóa và tổ chức
Loại chuyển đổi này có thể xuất hiện khi các công ty nhận ra rằng, chỉ ứng dụng công nghệ thì chưa đủ để thay đổi cách vận hành doanh nghiệp, mà còn cần thay đổi cấu trúc, văn hóa và tư duy của tổ chức để có thể làm việc trên nền tảng số (Digital).
Vì phần này mình chưa có nhiều kinh nghiệm lắm, nên mình có nhờ đến Gemini để biết thêm về một số doanh nghiệp ở Việt Nam có ứng dụng loại chuyển đổi này, chi tiết mình xin để ở dưới:
Ví dụ về các công ty ứng dụng chuyển đổi tổ chức và văn hóa thành công tại Việt Nam:
1. FPT Corporation:
Thách thức: Văn hóa doanh nghiệp cũ, thiếu tính sáng tạo và đổi mới, cản trở sự phát triển của công ty.
Giải pháp: Triển khai chương trình chuyển đổi văn hóa "FPT FPT2020", tập trung vào 5 giá trị cốt lõi: Sáng tạo, Đồng hành, Trách nhiệm, Chuyên nghiệp, Tôn trọng.
Kết quả: Nâng cao tinh thần sáng tạo và đổi mới của nhân viên, thúc đẩy hợp tác và làm việc nhóm, cải thiện hiệu quả hoạt động và tăng cường khả năng cạnh tranh.
2. VinGroup:
Thách thức: Hệ thống quản trị phức tạp, thiếu sự thống nhất giữa các công ty con, cản trở sự phát triển của tập đoàn.
Giải pháp: Triển khai chương trình chuyển đổi "One Vin", tập trung vào việc xây dựng hệ thống quản trị thống nhất, hiệu quả và ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Kết quả: Nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa nguồn lực, tăng cường lợi nhuận và khẳng định vị thế dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, bán lẻ, du lịch, y tế, giáo dục.
3. Vietjet Air:
Thách thức: Mô hình quản lý truyền thống, thiếu sự linh hoạt và hiệu quả, cản trở sự phát triển của hãng hàng không.Giải pháp: Áp dụng mô hình quản trị phẳng, trao quyền cho nhân viên, khuyến khích sáng tạo và đổi mới.Kết quả: Trở thành hãng hàng không giá rẻ thành công nhất Việt Nam, với đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động cao.
Nguồn đọc thêm:
Kết thúc:
Vậy là chúng ta đã đi qua 3 loại hình Chuyển đổi số phổ biến rùi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc. Nếu có góp ý, hãy cmt xuống để mình biết nhé.