Đây là bài phân tích Battle Rap đầu tiên của mình. Trước đây mình chưa dám thử viết về những chuyên mục "động chạm" này nên nếu mình có viết sai hay đúng thì các bạn hãy bình luận bên dưới để mình biết nhé, nếu thích chửi thì cứ việc, mình sẽ đón nhận nó với tinh thần thoải mái và lạc quan nhất.

Lê Anh Đức, hay còn được biết đến cái tên là Richchoi, là 1 rapper tài năng hiếm có của RapViet. Trong giai đoạn đầu sự nghiệp, Choi đã giành lấy vô số danh hiệu cá nhân lớn nhỏ, bao gồm các giải đấu freestyle và chức vô địch Dissneeland đầu tiên sau trận đấu kinh điển với Lê Minh vào năm 2016. Tuy nhiên, qua trận Main Event tại Dissneeland 5 với Phúc Du, tất cả chúng ta đã thấy một Battle King đã quá mệt mỏi với những trận chiến, và Choi đã quyết định giải nghệ 1 thời gian không lâu sau đó. Năm 2018-2019 là 2 năm đầy sóng gió của Richchoi, từ vụ ẩu đả với Kancc giữa năm 2018 rồi bị ăn phốt đốt sách vở của học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Nhờ vào sự nghị lực, Choi đã vực dậy bản thân mình và quyết định đánh dấu sự trở lại đầy mạnh mẽ bằng việc tham gia trận Battle với Battler mới nổi của Dissneeland - Trí Dũng để chiều lòng fan hâm mộ battle Rap.
Richchoi tại King Of Rap

Nhắc đến Trí Dũng, anh chàng này cũng chẳng phải dạng vừa. Là thành viên của tổ chức battle No - beat lớn nhất Hà Nội -1337, Dũng tự xây dựng danh tiếng qua các trận battle tại One Rounder và Dissneeland. MC ILL và những người hâm mộ 1337 đặt kỳ vọng vào Dũng rất nhiều, họ tin rằng Dũng có thể cản bước "nhà vua" đời đầu của Dissneeland.


Richchoi vs Trí Dũng, trận đấu được nhiều người coi là một trong những trận kịch tính, thú vị nhất Dissneeland 7. Kịch tính như thế nào thì chưa biết, hãy cùng tìm hiểu nhé.


Round 1.


Mở đầu trận đấu, Trí Dũng được quyền lựa chọn xem ai là người đi trước. Rất thông minh, Trí Dũng quyết định để Choi là người đi trước. Có vẻ như Trí Dũng cũng đã biết trước được cơ hội Rebuttal của Choi nếu để anh đi sau. Một quyết định rất hợp lí.


Khác với những lần đi sau, Choi mở đầu Round đấu của mình một cách mới lạ. Anh tung một vài bar joke để gây hiệu ứng tiếng cười đám đông :
      "Chỉ cần những Bar vui đùa... Tao gọi Chị Cả cắt chim mày, đấy là Tùng Xẻo.
Đứng trước mặt tao ngày hôm nay, cả team mày xếp hàng, mặt bần thần
Nhìn mày chết, mọi người đều cười, gọi mày là Trần Dần."

Joke Bars chỉ là màn dạo đầu, Choi lập tức tung Punchline ác ý nhắm vào Trí Dũng. câu chữ của Choi hàm chứa khá nhiều phép so sánh : "ông già đầu be bét máu/quốc kỳ Nhật. Choi không những dùng Punchline để nhắm vào Trí Dũng mà không quên đá xoáy Kancc, điển hình "Tao phập phập nó như phập Kancc..."

Những câu từ thô tục tiếp tục được Choi sử dụng, và Choi đã kết thúc Round đấu của mình bằng một pha nhắc khéo Hưng Cao :
6 năm ủng hộ tao, 6 năm đầu quân cho RVP, bọn tao có Hưng Cao ở trong team/tim.
Nhìn chung Round 1 của Choi không có quá nhiều đặc biệt, có vẻ nó đã nằm trong sự tính toán của Choi. Cái quan trọng là nó đã tạo điểm tựa vững chãi cho sự bùng nổ ở những round tiếp theo. Nhiều người chắc chắn tin rằng Choi sẽ mất Round này.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Về phần Trí Dũng, ngay từ câu đầu tiên, Dũng đã phô trương kĩ năng chơi chữ đồng âm tuyệt vời của mình : 
"Show này không diễn ở Mỹ Đình, nên đéo ai thấy Lê Đức Thọ." 
Lê Đức Thọ là tên của 1 con phố và nó cũng mang nghĩa ám chỉ Dũng quyết tâm bodybag Choi ngay tại Round 1 này.

Choi nổi tiếng là ưa bạo lực, cục cằn, Dũng quyết dùng fact đó để công kích Choi nhưng theo một cách cực kì thông minh :
"Nhìn là biết súc vật vì đầu mày là Đầu gấu". 
"Gấu" là chỉ súc vật, hàm ý chế giễu và muốn hạ thấp vị thế đối phương. Trí Dũng tiếp tục khai thác fact đối phương, Dũng liên tục nhắc đến vụ ẩu đả giữa Choi và Kancc để chỉ trích anh. Không những vậy, Dũng còn đá xoáy bài '' 3 Điều Đức dạy Bảo'' của Choi khi nhắc đến chi tiết'' 20 thằng đâm trên phố Trần Huy Riệu'' ngay trong bài Rap đó . Hết scandal, Dũng nhắc nhẹ cách làm nhạc của Choi khi gọi tên bài " Hư quá Đi'' ra mắt vào cuối 2018.

Trí Dũng cũng tạo ra 1 số Punchline khác rất ấn tượng :
    "Nhìn con đười ươi với thằng Phong, đúng là cặp đôi khỉ gió " ( Phong : gió, Phong Kevin ; đười ươi : Choi )
     " Nếu con c choi là ván trượt thì lỗ đít Choi là vườn hoa Lý Thái Tổ.
    " 999 đóa hồng là số lẻ, còn 1 bông nằm trong lỗ đít Choi."

Nhìn chung, mình đánh giá Dũng có phần nhỉnh hơn Choi ở Round đầu 1 chút vì hàm lượng phép chơi chữ của Dũng nhiều hơn Choi và khai thác đối phương thực sự tốt.

Round 2 .

Choi mở đầu Round 2 bằng 2 câu Rebuttal. Sở dĩ Choi đã phát hiện ra lỗ hổng Punchline của Dũng và bẻ gãy nó. Rebuttal vẫn luôn là sở trường của Richchoi từ trước đến giờ.
" Tao đã cua mẹ mày thành công, đưa bà ấy đi ăn tối và tặng bà ấy 1 bông hồng". Khán giả hú lên ngay sau câu Rebuttal đó.
Choi tiếp tục bẻ lyrics của Trí Dũng : "Mày đăng status chửi tao là bà mẹ 2 con. Mày sợ đái ra quần khi mẹ tao vào comment ICON/Ai con ?


Choi sỉ nhục cái chất giọng battle của TD, ví nó như "B Ray Rap mà bị sút vào hai hòn dái", rồi lại chê bai cách dùng gunbar. Choi tiếp tục khai thác Angle của đối phương rất mạnh, đó là Angle trong trận Trí Dũng vs Linh Thộn hồi One Rounder. Punchline của Choi được đầu tư khá kĩ lưỡng ở Round 2, khi nó không chỉ nhằm mục đích tạo hiệu ứng mà còn gây áp lực lên đối phương rất lớn. Ý đồ tấn công của Choi quả thực hiệu quả và chí lí. 
Trí Dũng V Linh Thộn
Khai thác angle rất đỉnh !
Thế nhưng, điểm mà mình thấy ấn tượng trong Round này nhất ở Choi đó là biết đối phương của mình hâm mộ BlackPink nên Choi lấy đó làm Angle để công kích thật mạnh vào Trí Dũng. Một lần nữa, Dũng cảm thấy bất lực trước pha tấn công của Choi và Choi khiến toàn bộ khán giả đứng quanh phấn khích tới nỗi không thể đứng yên một chỗ, và đó cũng là những điểm cộng quan trọng giúp “battle king” một thời giải tỏa áp lực rất lớn khi gần như để mất Round 1 vào tay đối phương.

Nói thêm 1 chút về cách dùng Gunbar của Choi. Từ trước đến nay, Choi không thực sự mạnh trong việc dùng Gun Bar. Nhưng cho đến trận đấu này, Choi đã sử dụng nó là vũ khí lợi hại. Choi liên tiếp đem Punchline vào Gun Bars của mình để gia tăng sát thương.
Trước khi bị bắn, Dũng là con chó trắng. Sau khi bị bắn Dũng là con chó Đốm.


Trước khi bị bắn mày như Đôi tông Thái, sau khi bị bắn mày thành đôi dép Tổ Ong.
Ta thấy rõ sự tiến bộ của Choi, đặc biệt là Round 2. 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ở Round 2, Choi có nói :
Gun bar của tao : ''bắn vào đầu thằng súc vật.'' Gun bar của mày : ''Hit you with that du du du.''
Bị dồn vào đường cùng, Trí Dũng bẻ lại Punchline trước đó của Choi cực kỳ mạnh mẽ. Sau pha Rebuttal, khán giả hò hét phấn khích và tưởng chừng như ta sắp được chứng kiến bản lĩnh của thế hệ tiếp theo.
Rebuttal !!!
Trên đà thăng tiến, Dũng tiếp tục phát huy khả năng sử dụng Punchline tốt của mình, những phép chơi chữ liên tục được phô trương, như "Cạo đầu bé gái..Hết cả tết/Tết" ; " Như Thạch Sanh cạo đầu yêu quái, loại mày là trằn trọc." Đánh giá qua, Dũng đầu tư cho Punchline trong Round này khá kĩ, có sát thương nhưng không tập trung quá nhiều cho Angle. Vì chiến thuật của Trí Dũng lúc này có vẻ đã thay đổi, anh chấp nhận solo bars for bars với Richchoi. 
Ai trong chúng ta cũng kinh hãi trước ''thổi kèn đám ma'' của Dũng tại One Rounder thì đến trận đấu này, Dũng dùng mom bars để công kích Choi. Cách triển khai mom bars được khá nhiều battle Rapper sử dụng, kiểu :
Tao chơi mẹ mày + so sánh với 1 sự vật, sự việc...
Blow Job bắn liên tục.. + Tao gọi đấy là .....
Mẹ mày là..... 
Nó đã được dùng quá nhiều và bị ép theo công thức trên nên khi battler dùng bars này để kích đối phương, mình cũng không quá ngạc nhiên. Trong trường hợp này, mom bars của Dũng cũng không khiến mình cảm thấy ấn tượng. 
Xen vào nó là những câu bông đùa nhưng không nhắm vào đối tượng cần thiết và không có nhiều uy lực. Nếu ''Thổi kèn đám ma'' được đem vào Round 2 thay vì ở One Rounder thì cơ hội Choi thắng Round này chắc chắn sẽ được thu hẹp.Round 2 khép lại với phần thắng nghiêng về Choi. Phong độ của Dũng ở nửa đầu Round 2 khá tốt nhưng càng về sau, sát thương trong câu chữ có dấu hiệu sa sút.

Round 3.


Vẫn như Round 2, Choi tiếp tục bẻ Lyrics của đối phương, lần này còn đỉnh hơn Round trước :
Tao chơi bà già mày trên núi, tao lái bà già mày trên Sơn Đoòng.
Đang trên đà hưng phấn khi ngày càng được khán giả ủng hộ, Choi bung hết những gì hay nhất của mình : Choi lôi người yêu của Trí Dũng để tạo ra sex bars ở nửa đầu. Nửa sau, Choi còn sử dụng yếu tố mà Dũng không mạnh - Gay Bars ( Công Sơn ). Yếu tố chơi chữ rất được Choi chú trọng trong Round 3 này, mình cực kì ấn tượng với phép chơi chữ đồng âm "quét sạch"; "Trang giấy trắng"; "trang giấy ướt". Ngoài ra, phép so sánh trong câu của Choi thú vị hơn so với Round 1, riêng "bát chè bưởi" đã khiến mình cảm thấy ghê tởm rồi.
Nói thêm 1 chút về khai thác Gay Bars của Choi, mình khá là khó hiểu trước phản ứng của khán giả sau khi Choi tung bars này. Mình đánh giá là Bars hay nhất Round 3, sở dĩ nó được set up cực kì chặt chẽ và tính liên kết cao. Câu trước đều làm nền cho câu Punchline dữ dội tiếp theo, bài bản và vẫn gây sát thương nhờ Delivery tốt. 
Gay Bars là yếu tố làm nên sự tươi mới cho trận đấu. 
Choi kết thúc Round của mình bằng phép chơi chữ ''quét sạch''. Theo như cảm quan, đây là Round hay nhất của Choi từ trước đến nay.


Còn về phần Dũng, bước sang Round 3 vẫn không có gì mới mẻ ngoài việc sử dụng Punchline + mom bars . Thật đáng tiếc, do máy quay bị lỗi nên không thể xem hết Round 3 của Dũng nhưng nhìn chung đến Round này độ hay của Dũng đã giảm đi khá nhiều so với 2 round trước. Cố gắng bật lại nhà vua nhưng với lyrics có độ nhạt nhất định thì khó mà có thể lấy lòng khán giả.


ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN


Theo như cảm nhận của mình, đây là 1 trong những trận đấu hay nhất mình từng xem. Hai đấu thủ đã cống hiến cho chúng ta những câu Punchline nảy lửa và kèm theo đó là tinh thần chiến đấu đến những giây cuối cùng.
Những trận đấu ngang kèo như này mình nghĩ META là yếu tố nên được để tâm nhất.

DŨNG : 

Rõ ràng để Choi đi trước là 1 quyết định sáng suốt của Trí Dũng, không may thay việc set up Angle và fact khá nhiều ở Round 1 đã khiến chất lượng của 2 round sau giảm đi đáng kể, biểu hiện rõ nhất chính là phản ứng tích cực từ khán giả giảm dần qua từng Round, đặc biệt Round 2 và 3. Ngoài ra, Dũng không mạnh về khả năng rebuttal nên dù có để Choi đi trước cũng không làm cho thế trận đảo chiều. Trí Dũng sử dụng mom bars hơi nhiều nên càng nghe càng thấy nhàm hơn. Chưa kể, Round đầu tiên, Trí Dũng chơi chữ đồng âm khá thâm sâu nhưng càng về cuối thì khả năng chơi chữ chỉ tạo 1 ít hiệu ứng và không thực sự ấn tượng. Cách set up Punchline cũng có phần rời rạc hơn. Mình thực sự hơi tiếc cho Dũng khi set up ''Tô Tượng Bars'' là bars hay nhưng Delivery lại không đủ mạnh để gia tăng sát thương và hiệu ứng cho Bars đó. Nếu Dũng làm được chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Delivery chưa được tốt

Dũng đã cố gắng nhưng sự cố gắng thiếu phương pháp hoặc phương pháp đó chưa bài bản nên điều đó là chưa đủ để đánh bại 1 battler kì cựu như Choi.

CHOI :

1 điều đáng khen cho Choi về phần Lyrics rất sắc bén và quan trọng là cách set up 2 bars 1 Punchline của Choi tiến bộ hơn rất nhiều ở thời điểm Diss 5. Choi biết Trí Dũng mạnh nên đã hướng trận đấu đến tỉ số 2-1, nhường Trí Dũng round đầu để dồn toàn lực cho 2 round sau. Cách tấn công của Choi rất đa dạng, từ Black pink bars; Gay Bars; sex bars; gun bars đều được Choi chia đều ở cả 3 Round nên hiệu ứng của cả 3 Round đều ở mức ổn định. Từng câu Punchline của Choi càng về sau càng mạnh và gây hiệu ứng càng tốt. Có 1 nhược điểm trong trận này của Choi là 1 số chỗ flow thực sự chưa lưu loát. Mình vẫn đánh giá cao khả năng Rebuttal của Choi, những cú phản lý lẽ đối phương từ Choi thực sự rất đáng sợ và nể phục. Choi đã lựa chọn những bars rất sáng tạo và đầy uy lực.


Yếu tố Performance Choi vẫn nhỉnh hơn Trí Dũng không nhiều, có thể cho là hai bên ngang nhau.
Thật vậy, đây là trận đấu hay nhất của Choi từ trước đến nay, đây mới đúng là Choi, 1 Battle King thực thụ. 

Nhìn chung thì mình vẫn thấy Choi thực sự nhỉnh hơn và xứng đáng giành chiến thắng trước Trí Dũng.

Qua trận đấu giữa RichChoi và Trí Dũng, chúng ta đã thấy được sự nguy hiểm của Rebuttal, những lợi ích của wordplay, Meta và set up. Hi vọng hai anh sẽ có màn tái đấu ngay tại Dissneeland vào một ngày không xa. 
Cảm ơn đã đọc bài viết này.
----------------------------------------------
Link trận đấu : https://youtu.be/80mhGsPzJpk