Phần 5 : Vận may đến từ chính cách mà chúng ta suy nghĩ.
Có những ngày, bạn cảm thấy mình thật may mắn như thể được ông trời phù hộ, như được gia tiên tiền tổ đang che chở bên mình. Nhưng ngược lại, lại có những ngày như thể cả thế giới đang quay lưng với bạn vậy. Bạn tự hỏi: Hết vận may thì vận đen kéo tới, hay quy luật cuộc đời này vốn dĩ là thế? Để rồi trong cơn bế tắc, bạn thầm nghĩ: "Sáng nay ra ngoài mình bước chân nào trước ấy nhỉ, phải hay trái?", "Hôm qua mình ăn cái gì mà nay đen thế không biết?"...
Đủ các loại suy nghĩ, đủ các thứ lý do vụn vặt tự vẽ ra khiến bạn chẳng thể tập trung làm nổi một việc gì. Những suy nghĩ ấy cứ thế phóng to, phóng to dần lên trong tâm trí, trở thành một quả bom và... nổ cái bùm!!! Cảm xúc của bạn hoàn toàn bùng nổ. Bạn bực tức, giận dữ, trút giận lên mọi thứ xung quanh, thậm chí to tiếng với cả những người bạn, những người mà mình vốn dĩ rất quý mến và yêu thương. Đó thật sự là một tình huống tồi tệ mà tôi — và có lẽ là cả bạn nữa — đều từng ít nhất trải qua một hoặc nhiều lần trong đời.
Thế bạn và tôi — những con người bình thường — có thể tránh được mấy cái xui xẻo đó không nhỉ?
Ồ, đọc đến đoạn này chắc bạn đang tưởng tôi sẽ bày cách để hóa giải hay "né" vận đen á? Ha ha, tất nhiên là không rồi. Tôi chẳng phải thầy cúng, cũng chẳng giỏi bói toán và tất nhiên lại càng chẳng thể tiết lộ "thiên cơ" (cái này là do tôi đọc truyện tu tiên, kiếm hiệp nhiều quá nên nhiễm đó).
Nhưng khoan hãy rời đi, vì tôi có cách có thể khiến bạn giảm bớt một phần nào đó rắc rối trong cuộc đời. Thật sự thì chính tôi cũng hay áp dụng, dù hiệu quả thì... tùy lúc, vì thú thật tôi vẫn chưa kiểm soát cảm xúc của mình tốt cho lắm. Nhưng trước hết, ta hãy cùng đến với một khảo sát thực tế này cái đã.
Tiến sĩ Richard Wiseman từ Đại học Hertfordshire đã dành ra 10 năm để thực hiện một "Dự án Vận may" trên hàng trăm người. Trong một thí nghiệm kinh điển, ông đưa cho cả nhóm người "may mắn" và "xui xẻo" (tự họ định nghĩa) một tờ báo và bảo họ đếm xem có bao nhiêu bức ảnh trong đó.
Kết quả là gì bạn biết không?
Những người tự coi mình là xui xẻo mất khoảng 2 phút để đếm hết ảnh. Trong khi đó, những người may mắn chỉ mất vài giây.
Tại sao ư? Vì ngay trang thứ hai của tờ báo, có một dòng chữ khổng lồ chiếm nửa trang giấy: "Đừng đếm nữa, có 43 bức ảnh trong tờ báo này." Thậm chí, ở giữa tờ báo còn có một dòng khác: "Hãy bảo với người phụ trách thí nghiệm rằng bạn đã thấy dòng chữ này để nhận 250 bảng Anh."
Nhóm người xui xẻo đã hoàn toàn bỏ lỡ nó! Họ quá căng thẳng, quá tập trung vào việc đếm (giống như chúng ta lúc bực bội vì "vận đen"), đến mức tâm trí họ bị đóng chặt lại và không thể nhìn thấy những cơ hội rõ mồn một ngay trước mắt. Ngược lại, nhóm người may mắn luôn giữ được tâm thế thoải mái, lạc quan, nên họ dễ dàng nhận ra những "món hời" mà cuộc đời đưa tới.
Chẳng phải là chúng ta nên suy nghĩ một cách thoải mái, tích cực, không vội vàng và hãy bình tĩnh để ý những thứ xung quanh ta hay sao? Các cụ nhà ta chẳng phải đã có câu "Dục tốc bất đạt" hay "Giận quá mất khôn" đó thôi. Khi tâm thái bạn bình tĩnh thì đầu óc sẽ thông suốt, mà đầu óc đã thông suốt thì mọi chuyện đều được giải quyết êm đẹp, người ta gọi đó là "hóa dữ thành lành".
Và không chỉ cần một đầu óc bình tĩnh, bạn còn cần một thái độ thoải mái, tích cực với những người xung quanh. Nó giống như quy luật hấp dẫn vậy: chẳng ai muốn đến gần một người đang cáu gắt, vì khi đó, chính họ cũng dễ trở thành nơi để người kia trút giận vô cớ.
Trong cuộc sống, đôi khi có những việc khiến chúng ta bực tức và ức chế, nhưng hãy tìm chỗ một mình mà xả hết ra. Đừng đem cái cảm giác tiêu cực đó đổ lên đầu người khác, đặc biệt là người thân của mình — những người mà mình yêu thương — vì biết đâu, ngày hôm đó của họ còn tồi tệ hơn cả bạn thì sao? Hãy là một người biết quan tâm, lắng nghe và giúp đỡ người khác trong khả năng của mình, vì người ta vẫn bảo: "Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm".
Cuộc sống hướng con người ta đến cái thiện và những điều tích cực. Bạn có nhớ thí nghiệm nổi tiếng của Tiến sĩ Masaru Emoto về các tinh thể nước không? Khi ông cho các nguồn nước nghe những lời yêu thương, khen ngợi, nước sẽ kết tinh thành những bông hoa tuyết vô cùng lộng lẫy, xinh đẹp. Ngược lại, khi phải nghe những lời mắng chửi, giận dữ, tinh thể nước sẽ bị phá vỡ và trở nên méo mó, xấu xí.
Cơ thể chúng ta được cấu tạo từ 70% là nước. Thế nên, khi bạn suy nghĩ tích cực, nói những lời hay lẽ đẹp, chính là bạn đang giúp cơ thể mình tốt lên từ bên trong. Và từ đó, tự nhiên vận may cũng theo mạch ấy mà đi lên thôi!
À, nhắc đến đây, liệu bạn biết về hệ tư tưởng Vô Vi của Lão Tử trong Đạo Đức Kinh không? Đôi khi, cái gọi là "vận đen" thực ra lại là những khó khăn mà ông trời đã sắp đặt sẵn rồi. Cái gì đến thì cũng phải đến, việc của chúng ta không phải là ngồi than vãn hay tìm cách né tránh, mà là bình tĩnh đón nhận và cố gắng làm hết sức mình.
Cổ nhân có câu: "Khi trời muốn giao trọng trách cho người nào, ắt trước tiên phải làm cho khổ cái tâm chí, nhọc cái gân cốt...". Trời thử thách là để tâm bạn vững, ý chí bạn kiên cường, và nội lực của bạn đủ mạnh để gánh vác được những trọng trách lớn lao sau này. Cho nên, gặp chuyện không như ý, cứ thả lỏng ra, thuận theo tự nhiên mà đối diện. Bạn có nội lực, vận may tự khắc sẽ thành hình.
Nói dông dài thế thôi chứ tôi vẫn đang tập kiểm soát cái tính cọc cằn của mình mỗi ngày đây. Chúc bạn một ngày bình tĩnh và... nếu thấy bài này hay thì nhớ tự upvote cho mình một cái như tôi đang làm nhé, ha ha!