"Làm sao để hết ý muốn, mình nhất định phải thật tốt hơn, để làm cho cuộc sống của người thân mình tốt hơn ha anh? Em đã giữ suy nghĩ này 4 năm, giờ em lại cảm thấy đó là suy nghĩ ko có ích, Vì đã 4 năm rồi em chẳng tốt hơn là mấy, chỉ thấy mệt nhiều hơn. Mà thật khó buông..."
Anh thấy ý muốn đó cũng hay mà, có thể em gặp vấn đề ở khâu thực hiện thôi.
Em có thể nhìn lại xem: em giữ suy nghĩ đó 4 năm nhưng đã làm gì cụ thể để hiện thực hóa nó, ghi ra thử xem. Nếu chỉ để đó làm gánh nặng cho bản thân thì đúng là không có ích mà còn khiến mình thấy mệt mỏi rồi.
"Cuộc sống của người thân mình tốt hơn" không biết có phải em đang nói về khía cạnh tiện nghi, vật chất? Nếu vậy thì cuộc sống của họ đang ở mức nào, và cần đến mức nào thì được gọi là "tốt hơn"? Rồi khả năng của em đang ở đâu, tiềm năng phát triển và những bước nào cần làm để cho em "tốt hơn"?
Nếu là về vật chất, tiện nghi cuộc sống thì có nhiều thứ cần phải chú ý, tập trung và quan trọng là hành động như các vấn đề anh vừa đặt ra bên trên. Để giải quyết các vấn đề đó thì tập trung vào việc cải thiện khả năng kiếm tiền, giữ tiền của em là có thể giải quyết từng bước một.
Mà em có chắc là hiện tại người thân em ở trong trạng thái "không tốt" như em đang cảm nhận không? Chỉ trừ những trường hợp quá xấu, còn lại thì anh thấy sự nặng nề, mệt mỏi, đau khổ... không phải đến từ trạng thái "không tốt" về vật chất mà đến từ việc "muốn mình phải tốt hơn trong thời gian ngắn".
Muốn cuộc sống tốt hơn không phải xấu hay khổ, mà muốn nó tốt hơn trong thời gian ngắn, quá sức của mình, không hài lòng với hiện tại mới khổ thôi. Trời nóng quá muốn có cái quạt máy, mua quạt về được vài hôm lại nghĩ phải có máy lạnh mới hạnh phúc. Đi xe đạp thì muốn mua xe máy, có xe máy thì muốn xe đẹp hơn... cứ chạy theo sau mong muốn như vậy thì lúc nào cũng khổ hết.
Chạy theo mong muốn của chính mình đã khổ, em lại còn chạy theo mong muốn của người khác (mà chưa chắc đó đã là mong muốn của họ, có khi đó là em tưởng họ muốn vậy thôi).
Khi nào thì cuộc sống sẽ "tốt hơn"? Không có khi nào cả. Hiện tại là cuộc sống tốt nhất mà em và gia đình đang có. Dù nó như thế nào, hãy vui với nó trước.
Dù em đang cố gắng tốt hơn về mặt tài chính hay mục tiêu nào đi nữa, hãy làm điều đó một cách vui vẻ. Đi tới những mục tiêu tốt đẹp một cách hạnh phúc mới thật sự là hạnh phúc. Nếu không, đó chỉ là một con đường đau khổ, mọi đích đến đều không phải là hạnh phúc.
Tóm lại, ý nghĩ đó không cần phải buông, chỉ cần thay đổi góc nhìn và cách thực hiện thôi. Chúc em vui.