Cre: Pinterest - Markaryan Leonid
Cre: Pinterest - Markaryan Leonid

1. Bạn không phải vị khách, cũng không phải đối tượng bị soi xét

Khi bạn đến nhà họ hàng chơi, bạn thấy họ đang bận bịu dọn đồ, vận chuyển đồ đạc, bạn đứng ở bên cạnh, lúng túng không biết nên làm gì. Nhưng nếu bạn đang ở nhà mình mà thấy có người đang chuyển đồ, có người đang bận việc, khi đó bạn sẽ tham gia vào phụ giúp một cách rất tự nhiên.
Khi bạn vượt qua vòng thi test năng lực, tiếp đến là vòng phỏng vấn, nhưng cho dù đó là một cuộc phỏng vấn thì sao? Trong danh sách phỏng vấn có tên của bạn, không bận tâm đến người phỏng vấn bạn là ai, thì người đó đều phải nghe bạn nói trong vòng 15 phút phỏng vấn đó. Không gian đó có phần của bạn, bầu không khí đó cũng có phần của bạn.
Bạn đã nhận ra điều gì chưa?
Thứ bạn cần không phải là sự tự tin, mà là thứ cảm giác đó.
Sở dĩ nhiều người cảm thấy không tự tin, là vì từ trong tiềm thức họ đã coi mình là vị khách bước vào không gian của người khác, mà không phải họ và người khác đều là những người sử dụng chung không gian đó.
Ngay từ đầu, họ đã coi mình là khách, tiềm thức của họ cho rằng bản thân mình xứng đáng được ở trong không gian đó. Tại sao khi ở trước mặt bạn bè, ta lại không gặp phải tình trạng này? Tại sao trước giờ bạn chưa từng tự ti khi ở trước mặt người nhà?
Nguyên nhân cơ bản là vì bạn đã ngầm thừa nhận không gian đó có một phần dành cho bạn.
Nhưng khi ở trong môi trường công việc, khi đứng trước mặt cấp trên và những người lạ thì phần cài đặt ngầm thừa nhận đó của bạn lại thay đổi, bạn coi mình chuyển sang mô hình vị khách. Và thế là bạn dành toàn bộ tập trung của mình để chú ý tới từng lời nói và hành động của người khác. Lời nói và hành động của bạn sẽ vô thức tuân theo cái quy tắc mà bạn đã tưởng tượng ra.
Quá quan tâm đến đánh giá của người khác, luôn lo lắng về cách người khác nhìn nhận về bản thân, lo sợ người khác có ấn tượng không tốt về bạn,... Tóm lại, những biểu hiện trên đều là do bạn thiếu sự chấp nhận chính mình.

2. Học cách chấp nhận bản thân mình xứng đáng

Nếu bạn muốn có được sự tự tin thật sự, thì không cần phải học những mẹo để làm cho bản thân trở nên tự tin. Vì đó đều là những chiêu thức bên ngoài, rất khó có thể giữ được lâu dài. Thứ bạn cần là phần nội tâm bên trong, bạn phải học cách chấp nhận ở bất kỳ môi trường, tình huống nào đều có phần của bạn.
Chỉ cần bạn đứng ở đây, chỉ cần bạn xuất hiện ở tình huống đó, có nghĩa là bạn xứng đáng được ở đó và tình huống đó có phần của bạn. Đừng coi mình như một vị khách, vì bạn không đến để bị xem xét, và càng không phải để bị đánh giá.
Đừng lúc nào cũng coi mình như một vị khách, bạn cho phép bản thân được tồn tại ở đó, không cần sự cho phép của người khác.
*Phần 1 và 2 được dịch từ nguồn: 怎样才能摆脱骨子里的不自信?- 欲以观其妙

3. Nhận xét nhỏ

Cre: Pinterest - Moods Miyuki
Cre: Pinterest - Moods Miyuki
Bài viết này cho mình thấy được một góc nhìn mới lạ về vấn đề muôn thưở mà hầu như ai cũng gặp phải - đó là sự tự ti. Có những lần mình tham gia cuộc thi online nhưng khi làm bài thi thì mình luôn nghĩ mình không giỏi bằng những bạn thí sinh khác, mình lo về khả năng nói không được lưu loát của mình,... Mình lo mọi người sẽ thấy mình còn kém cỏi. Khi mình nhận được lương, khi nhận học bổng, hay khi nhận thưởng hồi cấp 3 cũng thế, mình cũng thấy không có cảm giác gì đặc biệt - không vui, mà cũng không buồn, mình chỉ thấy trống rỗng. Mình chưa từng nghĩ bản thân mình có thể nhận được những kết quả tốt đó, chính mình đã hoài nghi về năng lực của bản thân. Mình đã để tâm quá nhiều đến sắc mặt và những lời đánh giá của người khác, mà quên đi bản thân mình cũng đã cố gắng học và ôn thi như thế nào, quên đi việc mình vẫn luôn tập trung làm việc khi ở công ty. Nội dung này đã cho mình một bài học về sự tự ti, để mình có dịp nhìn nhận lại về bản thân, để mình học cách yêu thương và biết cách tự công nhận bản thân vì đã cố gắng, biết cách trân trọng những kết quả mà mình đạt được. Và học được rằng mình xứng đáng có được kết quả đó. Bài học này, mình còn phải rèn luyện nhiều nữa.
Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người!