"Cá không ăn muối cá ươn/ Con không nghe mẹ trăm đường con hư" Câu nói này khiến tôi phải dùng 2 năm trời để suy nghĩ và đây là ý kiến của tôi. Bố mẹ dùng ta và con cái sống ở những thế hệ, những thập niên khác nhau, nên tất nhiên quan điểm của bố mẹ và chúng ta là khác nhau. Nhưng có một quan điểm của cha mẹ sẽ không bao giờ có thể bị lu mờ đó là "Con cái là phải hoàn hảo nhất theo ý của cha mẹ".
Chúng ta cho rằng, chúng ta là cha mẹ, chúng ta muốn gì thì con cái phải làm theo, nếu không là bất hiếu. Nhưng cha mẹ có đang một lần nghĩ rằng, con cái muốn tự do chứ không phải là những điều phù phiếm không? Tất cả những con người trên thế giới đều không hoàn hảo mà, hà cớ gì mà chúng ta lại muốn con hoàn hảo không tì vết vậy.
<i>Con cái đang quá mệt rồi</i>
Con cái đang quá mệt rồi
Chắc các phụ huynh đang phản biện rằng, tôi không phải như vậy. Nhưng hành động của mọi người đang trái ngược.
Mọi người mong một đứa trẻ như thế nào. Chỉ ngoan thôi ư, không mọi người (cụ thể là cha mẹ) muốn rất nhiều.
Muốn một đứa con xinh đẹp như hoa hậu, tài năng xuất chúng như nhà khoa học, báo hiếu cho cha mẹ, làm rạng danh gia đình và dòng họ, học giỏi làm thủ khoa/á khoa, nghe lời, kiếm được nhiều tiền, mua nhà, mua xe, cưới được người tốt, không rượu chè, không cờ bạc, tính cách ôn hòa, dịu dàng,... nói chung là HOÀN HẢO KHÔNG TÌ VẾT
Nhưng bạn ơi, kiếm đâu ra được người như vậy, vì mấy cái suy nghĩ đấ y có bao nhiêu đứa trẻ bị đánh cắp giấc mơ, tự do rồi, làm cha làm mẹ điều đầu tiên phải nhớ là chấp nhận khuyết điểm của con, còn không chấp nhận được phá thai đi cho nhanh. Đừng nghĩ rằng, làm cha mẹ muốn một đứa trẻ hoàn hảo là chẳng có gì sai! Rất sai là đằng khác. Nếu như vậy là bạn bị tam quan lệch lạc rồi.
Đây chỉ là ý kiến riêng của tôi, có những cha mẹ sẽ không như vậy nhưng họ cũng chỉ là như vậy "theo cách khác" mà thôi. Cái gì càng có kiểm soát thì càng dễ mất. Nhớ nhé!