Peer pressure tốt hơn bạn nghĩ
Bây giờ mình lại nghĩ chúng ta trưởng thành nhờ áp lực đồng trang lứa.... ...
Bây giờ mình lại nghĩ chúng ta trưởng thành nhờ áp lực đồng trang lứa....
Bây giờ mình lại nghĩ chúng ta trưởng thành nhờ áp lực đồng trang lứa. Bao lâu nay chúng ta đều có cùng quan điểm là áp lực luôn đi kèm với sự nặng nề về tâm lí. Trên lí thuyết, mọi loại áp lực đều tác động lên vật thể một lực nhất định, và thật trớ trêu khi người khác chẳng "tác động" gì mình mà vẫn cảm thấy áp lực.
Áp lực đồng trang lứa là một loại áp lực tự người đó ảo tưởng ra.
Bạn có bao giờ tự cảm thấy sợ hãi vì những điều bạn chưa hề biết về chúng ?
Nhớ về hồi bé, thậm chí cả khi chúng ta đã lớn hơn, nhắc đến chữ "ma" là nhắc đến một thực thể vô hình xung quanh chúng ta. Ma đứng cạnh chúng ta trong bóng tối, với mái tóc dài, và dường như con ma nào cũng mặc đồ trắng. Nhưng bạn đã bao giờ gặp ma chưa ? Có thể bạn từng thấy hoặc chưa, con ma luôn hiện hữu trong tâm trí bạn mặc dù bạn chưa từng thấy tận mắt.
Vậy sao con người lại có một áp lực rất lớn đối với người khác ? Áp lực đồng trang lứa có thật sự tồn tại ? Trên các bài viết tìm thấy được ở Google, peer pressure ảnh hưởng lên suy nghĩ và áp lực thành công của người khác lên bạn. Và theo cách mình hiểu thì chưa hề có cái gọi là áp lực đồng trang lứa. Bởi vì bạn tự thấy bản thân mình yếu kém khi nhìn thấy sự hoàn hảo của người khác, bạn bè của bạn. Đứng trước gương và so sánh với thân hình của idol, influencer và bạn cảm thấy tệ hại, tiêu cực, ghen tị, tự ti. Phải chăng điều đó chứng tỏ bạn tự áp lực lên chính bạn ?
Có peer mới có pressure.
Quyển sách "Bàn về ham muốn" có đưa ra một luận điểm rất hay đó là mọi ham muốn của mình đều xuất phát từ bản thân muốn bằng hoặc hơn người khác. Luận điểm này khai sáng toàn bộ hiểu biết của mình từ trước đến nay.
Con người có tập tính xã hội. Con người không thể sống được nếu thiếu sự tương tác với xã hội. Ngắt kết nối với bên ngoài dần khiến con người rơi vào hố sâu trầm cảm. Ngay kể cả em bé nếu thiếu đi vòng tay của người mẹ, khả năng hấp thụ dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể.
Từ đó, mình cũng đưa ra kết luận có xã hội mới có áp lực. Bạn thử tưởng tượng nếu một ngày mọi người trên trái đất đều biến mất trừ bạn. Bạn sẽ không có cảm giác này nữa bởi vì bạn không thể so sánh bạn với người khác.
Peer pressure là vật cản lớn nhất.
"BE YOURSELF"
Câu nói khẳng định cá tính bản thân là châm ngôn sống cho thế hệ GenZ ngày nay. Nhưng. "What is yourself ? " Là bản thân mình, tự do tự tại, sống theo ý mình không ai muốn cơ chứ. Nhưng nếu bạn trì hoãn, lười biếng, phiên bản tồi tệ của bản thân thì "BE YOURSELF" là lời khuyên vô nghĩa nhất.
Chúng ta nghĩ nó là áp lực cho đến khi nó trở thành động lực. Bạn muốn vượt thác, muốn vượt lên hình ảnh xấu xí. Hình ảnh người thành công được bạn treo trước bàn học, bạn mong muốn một ngày hình ảnh của mình sẽ được treo để làm động lực cho người khác. Chẳng phải tốt quá phải không.
Vượt qua áp lực này như thế nào ?
Lời khuyên đừng so sánh mình với người khác theo mình nghĩ là rất dại dột. Vì chúng ta luôn mượn thất bại và thành công của người khác là bài học cho mình. Thay vào đó, hãy so sánh mình với ngày hôm qua, đó cũng là peer pressure lên bản thân mình.
Hãy trân trọng bản sắc cá nhân. Có người thành công khi mới bước qua tuổi 15, nhưng thất bại ở tuổi 30. Người khác lại thành công ở tuổi 50. Vậy nên thành công của mình chắc chắn khác với người khác nên hãy tự tin vào bản thân. Bạn là người tự quyết định cuộc sống của mình, tự thiết kế trang phục cho bạn, tự vẽ nên thành công đáng ghen tị của bạn.
Hãy chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành động lực. Có đến 80% suy nghĩ của bạn trong ngày là tiêu cực, sự hoài nghi. Vậy nên hãy hành động thay vì suy nghĩ vẩn vơ, bạn chẳng biết bạn sẽ là ai nếu bạn không yêu hết mình, sống hết mình, chơi hết mình. Có khi cuộc sống của bạn sẽ tuyệt vời hơn khi bạn gặp peer pressure.
Trên đây là mọi suy nghĩ cá nhân của mình. Mọi đóng góp ý kiến dưới phần bình luận sẽ mở rộng tầm nhìn cho bản thân mình. Rất mong nhận được phản hồi từ mọi người.