Ngoài niềm yêu thích với các loại đồ uống, cũng như là âm nhạc thì điện ảnh cũng là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của tôi và hầu hết mọi người trong chúng ta. Và một trong những series phim tôi yêu thích nhất đó là “Peaky Blinders", tôi phải công nhận bộ phim này rất hay, rất đẹp, đẹp từ diễn viên, hình ảnh cho tới bối cảnh.
Có hai yếu tố khiến Peaky Blinders dần trở thành biểu tượng, đó là câu chuyện về thế giới ngầm, về những ông trùm Mafia, và nửa còn lại chính là rượu Whisky. Trong suốt 5 season của bộ phim, rượu đã được sử dụng như một chiến thuật đàm phán, như thứ thuốc trị liệu tinh thần, là đại diện cho những cử chỉ lãng mạn, đồng thời cũng là công cụ liên kết và tất nhiên là biểu tượng trong những nghi thức, những lễ kỷ niệm.
“Whisky is for business”
Whisky là lựa chọn tuyệt vời khi gặp bạn bè hoặc tiếp xúc đối tác. Trong mùa thứ hai, khi lần đầu tiếp xúc với Alfie Solomons, thủ lĩnh băng đảng ở London, Thomas cũng yêu cầu uống Whisky thay vì Rum. Đáp lại, Alfie đã nói: “Rum là để vui vẻ và lên giường với các cô gái, bản năng rồi phải không? Còn Whisky… là để bàn công việc”. Nhờ hành động này, anh ta nghiễm nhiên được Alfie công nhận từ một gã mafia Gypsy tỉnh lẻ, thành một kẻ ngang hàng, đến đây để hợp tác.
Với người yêu
Về mặt tình cảm, Thomas Shelby là mềm yếu, nhưng bù lại, khá hài hước và có quyền uy. Cho dù nắm trong tay cả tá lợi thế, anh ta vẫn hiểu rằng, một chút chất lỏng có cồn sẽ đặc biệt tuyệt vời. Điều này thể hiện rõ nhất trong cuộc hội ngộ của anh ta với Grace sau này.
Cô đã nói “Vậy điều gì đã khiến anh nghĩ rằng tôi sẽ lên giường với anh sau một ly whisky và vài cuộc trò chuyện?”.
“À, tôi đang bán đến ba loại Whisky cơ” – Thomas Shelby đáp lại.
Đừng dùng nắm đấm, hãy nâng ly
Thêm bạn, bớt thù, ai cũng muốn điều đó. Để ngắn chặn một cuộc ẩu đả xảy ra, hãy nâng ly, và không ai hiểu điều đó hơn Thomas sau cuộc gặp với tay phát xít mới Oswald Mosley. Cuộc gặp bắt đầu một cách thân thiện với việc Mosley mời Thomas một ly từ chai riêng của hắn ở Bar. Nhưng hắn đã nổi điên khi người Bartender phục vụ quá chậm “Tao không thể kiên nhẫn hơn để mà đợi ly con mẹ nó whisky của tao đâu!!!”. Qua đó, Mosley cũng phần nào thể hiện thái độ cũng như gây áp lực vô hình lên Thomas, và đó là một phần của cuộc đấu trí.
Nhưng đổi lại, nếu là tôi, có lẽ tôi cũng không chịu nổi nếu ly whisky của mình lâu ra đến thế.
Uống cho bản thân
Qua những gì đề cập ở trên, Thomas Shelby đã uống whisky một cách “có điều kiện”, gặp đối tác, “cưa gái” hay xoa dịu kẻ thù. Nhưng whisky cũng là thứ dành cho riêng mình. Cũng có không ít những khoảnh khắc anh ta uống nó đúng nghĩa “thưởng thức”. Hãy hình tượng lại xem… bộ trang phục cổ điển chỉn chu của nhà Peaky Blinders với áo penny, cà vạt, đồng hồ bỏ túi, ánh sáng chiếu nửa mặt, ánh mắt trầm ngâm và Thomas hớp nhẹ ly whisky. Một hình ảnh tuyệt vời, tạo ra cả sự thán phục lẫn tò mò trong tâm trạng.