Sinh viên đại học và câu chuyện part-time 
    Nghỉ hè là lúc sinh viên có khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một kỳ học sấp mặt, lụt đồ án , lụt bài tập. Thế nhưng với suy nghĩ của sinh viên- đặc biệt là sinh viên năm thứ nhất (có thể là tân sinh viên hoặc sinh viên vừa trải qua năm nhất) lại rất máu mê kiếm tiền, và 90% đó là từ các công việc part-time.
    Nguyên do là khi chúng ta lớn một chút, thì việc nghỉ hè nó không còn nhiều ý nghĩa. Ăn với ngủ cả ngày cũng có vẻ nhàm chán, ăn uống nghỉ ngơi và ngủ dậy mà khỏi cần phải nghĩ xem hôm nay là thứ mấy, mấy giờ dậy. Chiếc đồng hồ báo thức lúc này sẽ đóng mạng nhện khoảng 2 tháng trời. Nhưng hầu như không phải ai cũng thích vậy, chúng ta bắt đầu nảy nòi suy nghĩ kiểu người lớn - đó là phải kiếm tiền , thử trải mình ra cuộc sống để trải nghiệm việc làm ra đồng tiền , và một trong những con đường có vẻ dễ chọn nhất chính là part-time.
    Theo nhìn nhận của tôi, part-time là vô cùng tốt và khá cần thiết cho những sinh viên , đặc biệt là với những sinh viên năm đầu có thời gian rảnh khá nhiều, hoặc vừa trải qua kỳ thi đại học cam go nhưng đã nghỉ ngơi chán chê mê mỏi sau kỳ thi. Thế là chúng ta bắt đầu kiếm việc vặt làm thêm thôi. Có vô vàn page tìm việc , ứng dụng tìm việc với đa dạng các thể loại và hình thức. Và dựa theo thời gian chúng ta có thể sắp xếp được, chúng ta có thể chọn những công việc mình ưa thích (đây là điều tuyệt vời nhất) , đặc biệt nếu là những công việc bám sát theo ngành học của mình thì quả thực là vô cùng tuyệt hảo, và biết đâu chúng ta có thể gắn bó với nó lâu dài hơn, ngay cả sau kỳ nghỉ hè. Thế nhưng những công việc như vậy lại rất ít, đa số chúng ta làm những công việc như phục vụ, làm trong quán ăn , quán cà phê, trà sữa, làm nhân viên pha chế, phục vụ, seller ,... hoặc những công việc tại nhà như trực điện thoại, telesale,... hoặc những công việc thời vụ làm xong nhận tiền ngay... Và tôi có đôi chút suy nghĩ về việc đi làm part-time sau những trải nghiệm của bản thân (bản thân tôi cũng là sinh viên).
    Part-time là công việc bán thời gian nên bạn hoàn toàn có thể cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi , giải trí và làm việc. Thường công việc sẽ kéo dài từ 4-8 tiếng tùy theo tính chất và mức độ. Đôi khi bạn có thể chủ động trong việc tự đặt ra lịch làm việc cho mình, đây là một điều tích cực. Những công việc part-time, trừ những việc có liên quan đến những ngành nghề lớn như thiết kế, văn phòng, kế toán thì hầu hết bạn đều được nhận sau khi nộp CV và quá trình test cũng không quá khắc nghiệt. Bạn có thể thoải mái và tự tin rằng chỉ cần bạn tìm được công việc bất kỳ bán thời gian thì 80% khả năng là bạn sẽ được nhận. Vì những công việc như pha chế, phục vụ chỉ cần chịu khó học hỏi một thời gian ngắn là bạn có thể bắt kịp và tiếp thu dễ dàng. 
    Một điều tốt nữa, đó là việc làm part-time sẽ khiến bạn bớt chút thời gian rảnh đi một tý, bạn bận hơn một chút, bớt đi chơi đi bời một chút, thay vào đó bạn lao động, va chạm xã hội, bạn sẽ được thứ gọi là kinh nghiệm sống, kỹ năng sống và quản lí công việc. Đi làm sẽ bớt lãng phí thời gian rảnh rỗi hơn , đặc biệt với những người thích lười biếng thì nên lao động , sẽ khiến hình thành thói quen cần cù siêng năng hơn, sẽ hiểu biết nhiều hơn và nhanh nhạy trong cách xử lý tình huống. 
    Đi làm là sẽ có tiền, tất nhiên rồi, dù ít dù nhiều bạn cũng sẽ không phải xin tiền phụ huynh thường xuyên, bạn có tiền dự phòng, có tiền để đầu tư và làm những mục tiêu nhỏ của mình đặt ra mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào việc trợ cấp của bố mẹ. Nếu chăm chỉ và có cơ hội tốt, bạn có thể làm những việc lớn hơn như mua xe, mua điện thoại, hoặc đơn giản là có tiền biếu bố mẹ, đỡ đần kinh tế một chút cho gia đình. Và đặc biệt kiếm được tiền từ sức lao động , bạn sẽ chi tiêu hợp lý hơn, biết quý đồng tiền mình làm ra và tiết kiệm hơn, vì vậy tình trạng "viêm màng túi" cũng sẽ giảm thiểu đáng kể. Bạn sẽ có tiền phòng thủ lúc cần, không sợ bị túng quẫn làm liều.
    Đi làm part-time cũng là cơ hội để gặp mặt bạn bè mới, đồng nghiệp của chúng ta sẽ là những người cùng chăng lứa, chúng ta sẽ mở rộng được những mối quan hệ và đôi khi là tìm được những mối quan hệ quan trọn là đằng khác.
    Đi làm những công việc như bán hàng, phục vụ , nấu nướng , bạn sẽ học được nhiều điều phục vụ cho cuộc sống và sinh hoạt, bạn sẽ nhanh nhạy trong giao tiếp hơn , khôn khéo hơn trong lời nói, hoặc khéo tay hơn trong sinh hoạt. Bản thân tôi khi đi làm part-time bán hàng cũng khiến khả năng ứng xử của mình cải thiện chút, và tôi cũng đã làm pha chế nấu nướng nên khéo tay và thông thạo hơn trong khâu bếp núc. Tôi thấy vui khi mình đạt được những điều ấy vì nó khiến tôi tự tin hơn, chủ động hơn khi bước ra ngoài đời.
    Thế nhưng part-time cũng có những hạn chế của nó. Trước tiên là vấn đề lương lậu. Bạn làm việc 5,6 tiếng một ngày, hầu hết là những việc chân tay vất vả, nhưng lương theo giờ hoặc theo ca sẽ không cao, vì nó không có chất xám hoặc sản phẩm làm ra không phải là sản phẩm giá trị cao nên nó sẽ không khiến bạn có thu nhập cao. Đôi khi bạn cảm thấy những lúc rất vất vả nhưng thành quả làm ra vẫn vậy, và bạn làm như vậy, dậm chân tại chỗ với giá trị của sức lao động như vậy. Vì vậy part-time không hề có cơ hội thăng tiến, và bạn sẽ không thể đi theo nó mãi, không thể tạo ra cơ hội phát triển lớn hơn từ những công việc bán thời gian. Hơn nữa những kinh nghiệm và kiến thức bạn thu nạp được từ những công việc này chỉ là hữu hạn, vì chất xám và giá trị kiến thức từ những công việc chân tay này không nhiều.
    Kế đến là bạn sẽ gặp khó khăn đối với quản lý và lãnh đạo. Vì là sinh viên, chưa có bằng cấp và khả năng cao nên bạn dễ bị bắt nạt và đôi khi gọi là ngược đãi. Rất khó để mà có thể thoát khỏi điều này, bạn phải chịu đựng và hết sức nhẫn nhịn, kẻo việc bị trừ lương sẽ nhiều ngang với số lần nhịn ăn sáng của bạn. Và việc làm part-time sẽ có hạn chế là quyền lợi của bạn sẽ phụ thuộc vào thái độ của bạn, đôi khi có thể không, tóm lại là bạn sẽ có khá ít quyền lợi của một nhân viên, vì công việc part-time là công việc không đòi hỏi quá nhiều chất lượng chất xám. 
    Một điều nữa là công việc part-time đôi khi sẽ làm bạn mất tập trung và lấy mất những quãng thời gian cần thiết để trau dồi kiến thức trước khi bước vào năm học mới. Bạn sẽ lao động thay vì thu nạp kiến thức trước khi quay trở lại giảng đường đại học. Và đôi khi nó cũng ảnh hưởng tới việc tiếp tục học của bạn, làm chậm tiến độ đi một chút.
    Part-time có cái lợi và cái hạn chế của nó, song mặt tích cực cũng có thể bù lại cho những hạn chế, và lời khuyên là khi các bạn còn nghỉ hè, nếu không bận bịu gì hoặc chưa tìm được cái mình cần thì cứ mạnh dạn thử những công việc phù hợp với khả năng, bạn sẽ có được những trải nghiệm khá thú vị, có chút đỉnh tiền tiêu pha và đặc biệt là sẽ ít khi bị phụ huynh chê lười nữa :) 
Thanks for reading....
Thân