Theo báo cáo từ Dataquest, Microsoft Power BI là một trong những công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu phổ biến nhất hiện nay, với hơn 115 triệu người dùng trên toàn thế giới. Power BI được coi là một trong những công cụ “đắc lực” của Data Analyst, giúp Data Analyst dễ dàng kết nối, chuyển đổi dữ liệu và từ đấy xây dựng trực quan hóa dữ liệu.
Hình 1: Power BI - công cụ trực quan hóa dữ liệu phổ biến nhất hiện nay
Hình 1: Power BI - công cụ trực quan hóa dữ liệu phổ biến nhất hiện nay
Vậy Power BI đóng vai trò như thế nào trong công việc hàng ngày của một Data Analyst?
✔️ Gather data
Trước khi bước vào công việc phân tích, Data Analyst sử dụng Power BI kết nối với hệ thống dữ liệu. Hiện nay, Power BI hỗ trợ hơn 70 trình kết nối, cho phép doanh nghiệp tải dữ liệu từ nhiều nguồn, có thể kể đến như kho dữ liệu Azure, DropBox, Google Analytics, OneDrive và SalesForce, bảng tính Excel, tệp CSV và dữ liệu được lưu trữ tại chỗ (từ câu truy vấn SQL). Sau khi thực hiện tạo dashboard, report và các phân tích nâng cao, Data Analyst cần chia sẻ những “sản phẩm” này cho stakeholders một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
✔️ Data preparation
Power Query là 1 feature mạnh mẽ giúp Data Analyst thực hiện các công đoạn làm sạch và xử lý dữ liệu trước khi đi vào phân tích. Đây là những kỹ năng tối quan trọng của 1 Data Analyst, bởi lẽ, nếu sử dụng dữ liệu chưa được làm sạch, rất có thể các dashboard và phân tích của bạn sẽ có kết quả sai lệch và gây hại đến quá trình ra quyết định của tổ chức.
✔️Visualization & Analysis
Đây có lẽ là công việc dễ thấy nhất của Data Analyst, bởi để làm được các bài phân tích, nhận định nhằm tạo ra business values hay những insights bổ ích, trước hết, chúng ta cần thực hiện tạo chart, tạo dashboard. Với hệ thống các loại chart đa dạng được cung cấp bởi Microsoft, Data Analyst sẽ dễ dàng tạo ra các sản phẩm trực quan hóa dữ liệu của riêng mình. Bên cạnh đó, ưu việt hơn Excel, bạn có thể làm phong phú thêm dữ liệu kinh doanh bằng cách nhập, chuyển đổi và tích hợp các dịch vụ dữ liệu vào các công cụ khác của bộ Microsoft để phân tích nâng cao.
🤜🤛 Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vai trò của Power BI trong quá trình tạo ra nhiều business values cho doanh nghiệp, từ đó có thể tăng tốc cải thiện kỹ năng này nhé!
----------------
Các kênh chia sẻ thông tin về Data Analyst của mình:
👉 Thảo luận với mình tại group chia sẻ chân thành về Data: https://bit.ly/vietnamdataanalystgroup
👉 Kênh Youtube Data Coaching: https://bit.ly/DataAnalystSharing
👉 Facebook Ngô Vinh: https://www.facebook.com/ngovinhdata
👉 Thông tin về khoá coaching:
https://bit.ly/DataAnalystCoaching1on1detail