Từ River Plate đến chức vô địch World Cup 2022, Enzo đã đi một chặng đường thần kì mà chính bản thân anh cũng chẳng dám nghĩ đến. Mới chuyển đến Benfica trong mùa giải năm nay, nhưng tiền vệ trẻ này đã ngay lập tức chứng minh khả năng. Khi anh làm cực tốt khi đá cặp cùng với Florentino ở khu vực trung tuyến, bộ đôi này mang đến sự chắc chắn lẫn chất nghệ sĩ giúp tuyến giữa của Benfica vận hành cực kì trơn tru. Hãy tìm hiểu xem Enzo đá ở vị trí nào và sẽ làm gì khi đội nhà tổ chức lên bóng, hỗ trợ tấn công, phòng ngự và pressing ra sao nhé.
1. Vị trí-Vai trò (Position-Role)
Enzo ở Benfica thường được đá ở khu vực ngay trước mặt hàng thủ cạnh người đồng đội Florentina. Chúng ta thường gọi đây là cặp double pivot với mỗi người một nhiệm vụ tách biệt với nhau nhằm hỗ trợ nhau. Nếu như Florentina đóng vai trò của 1 Ball Winning thì Enzo giống với một Roaming Playmaker hơn với khả năng lên công về thủ, di chuyển thường xuyên để tạo cơ hội chuyền bóng cho đồng đội. Bên cạnh đó, anh còn có khả năng chuyền bóng tốt, kĩ thuật cá nhân ổn, với nguồn thể lực dồi dào để có thể luân chuyển bóng lên phía trên nhanh nhất cho các đồng đội. Bản đồ nhiệt dưới đây đã phần nào cho ta thấy được điều này từ tiền vệ người Argentina.
img_0
Còn ở giai đoạn World Cup vừa mới kết thúc, tiền vệ này lại được giao vị trí đá thấp nhất hàng tiền với nhiệm vụ hỗ trợ các đồng đội trong khâu triển khai bóng. Điều này sẽ phần nào giảm áp lực cho Messi, nếu như chúng ta nhìn vào trận đấu với Ả Rập Xê Út, Messi gần như bị phong tỏa và gây áp lực ngay khi lui xuốn để triển khai bóng cùng các đồng đội. Như đã nói ở trên, với nền tảng kĩ thuật cá nhân tốt cộng với khả năng chuyền bóng đã được thể hiện ở giải vô địch Bồ Đào Nha lẫn Champions League, Enzo Fernandez sẽ cực quan trọng ở khâu triển khai của đại diện Nam Mỹ.
img_1
2. Build Up (Hỗ trợ triển khai bóng)
Chúng ta sẽ đi lần lượt từ Benfica đến đội tuyển Argentina nhé. Trong giai đoạn triển khai của đội bóng Bồ Đào Nha, họ thường triển khai theo khối 2-3, khi này 2 full back sẽ được đẩy lên cao nhằm tạo thế overload với hành lang biên của đối phương. Enzo lúc này sẽ được đá thấp nhất hàng tiền vệ, với nhiệm vụ nhận bóng và phân phối lên tuyến trên cho các đồng đội thông qua khả năng chuyền bóng ấn tượng của mình. Với vai trò nhạc trường liên kết lối chơi, tiền vệ này luôn chọn những đường chuyền ngắn với tính chất an toàn nhằm giúp đội nhà giữ bóng lâu nhất có thế. Còn khi muốn tạo đột biến, anh sẽ tự mình cầm quả bóng lao lên phía trước nhằm khiến hệ thống phòng ngự của đối phương gặp bất ngờ và có phần bối rối trong việc cắt cử người đánh chặn với Enzo.
Trong tình huống minh họa dưới đây ở trận gặp Juventus tại Champions League trong mùa giải năm nay, có thể thấy Enzo đã được giao đá thấp nhất khi đội nhà có bóng. Florentino lúc này đã dâng lên quá vạch giữa sân nhằm đẩy lùi hàng tiền vệ của đối phương xuống, nhằm mở ra một không gian đủ lớn để tiền vệ người Argentina có thể tung ra các đường chuyền đến chân đồng đội. Nhưng với sự an toàn của mình, Enzo vẫn chọn cách luân chuyển bóng qua lại với các trung vệ đội nhà.
img_2
Nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của Enzo lên khả năng triền khai của Benfica, không ít lần Juventus đã chủ động gây áp lực lên tiền vệ người Argentina. Thông qua việc đưa anh vào 1 khu vực ít có nhiều khoảng trống và cắt đi các hướng chuyền bóng tiềm năng hướng đến cầu thủ này. Như minh họa dưới đây, đại diện nước Ý đã chủ động làm điều này, nhưng việc họ quá chăm chú vào bóng đã giúp Enzo chủ động thoát đi và ở lại vào một vị trí thuận lợi cho việc nhận bóng từ đồng đội sau đó.
img_3
Enzo là một tiền vệ cực kì khôn ngoan trong việc lựa chọn vị trí để giúp đồng đội có thể chuyền bóng cho anh ở giai đoạn buil up một cách tốt nhất. Như đã nói, ở tình huống minh họa trước đó trong trận Juventus, dù đại diện nước Ý đã cố gắng bắt chặt tiền vệ của Benfica, nhưng với sự tinh ranh của mình, anh vẫn biết làm sao để có thể thoát đi được.
Trong tình huống này ở trận gặp PSG, Enzo luôn đứng giữa bộ đôi trung vệ để có thể nhận bóng. Anh cũng bị các cầu thủ áo xanh để mắt đến, nhưng khi này nếu nhận bóng, tiền vệ người Argentina hoàn toàn có thể đảo người sang phải và tiếp tục dẫn bóng lên phía trên rồi chuyền cho đồng đội. Khi ấy, sẽ khiến cho đại diện nước Pháp gặp ít nhiều khó khăn trong việc lùi đội hình về phần sân nhà.
img_4
Còn ở đội tuyển Argentina, Enzo từ khi được huấn luyện viên Scaloni trao xuất đá chính đã trở thành cái tên quan trọng nhất ở khâu triển khai bóng của La Albiceleste. Với vị trí đá thấp nhất hàng tiền vệ, Enzo có vai trò kết nối hàng thủ và hàng công thông qua khả năng nhận cũng như chuyền bóng của mình. Tiền vệ này khi có bóng sẽ thường hướng trái bóng đến chân Messi hoặc rót bóng ra sau lưng hàng thủ đối phương cho Alvarez bứt tốc.
Ví dụ dưới đây ở trận chung kết gặp Pháp là minh họa tương đối rõ. Khi ở vào một vị trí thuận lợi, anh nhận bóng từ trung vệ Romero. Ngay sau đó, tiền vệ này đã dẫn bóng thêm 1-2 nhịp trước khi thực hiện tình huống chọc khe xuyên tuyến cho Alvarez băng lên. Đáng tiếc, tình huống này đã bị Varane bắt bài và ngăn chặn trong gang tấc.
img_5
Enzo với thân hình đầm và khả năng che bóng tốt giúp anh thường giữ bóng cực kì chắc trong chân trước sự áp sát của đối phương. Đó là lí do chúng ta có thể thấy tiền vệ đang chơi ch Benfica có những pha thoát đi trong không gian hẹp, hoặc thực hiện được một đường chuyền thoát áp lực tốt trước sức ép của đối phương về phía mình.
Như ví dụ dưới đây trong trận tứ kết gặp Hà Lan, khi nhận bóng, anh bị 3 cầu thủ áo cam áp sát, nhưng việc di chuyền không đồng bộ của họ đã để lộ khoảng trống. Chỉ cần vài nhịp hãm bóng chắc ở chân, Enzo ngay lập tức chuyền vào đúng khe đó để Mac Allister di chuyển nhận bóng. Đó là những phẩm chất mà tiền vệ này có thể đem lại ở khâu triển khai bóng, giúp đội nhà kiểm soát cũng như thoát áp lực trước đối phương vô cùng tốt.
img_6
3. Hỗ trợ tấn công (Attack Support)
Trong giai đoạn đội nhà tiến vào 1/3 sân đối phương nhằm tổ chức những bài đánh tấn công, Enzo cũng có một vai trò cực kì quan trọng. Anh không chỉ là điểm nhận bóng quan trọng ở những pha bóng trả ngược tuyến hai, mà còn trực tiếp tham gia vào việc đóng góp bàn thắng hay kiến tạo. Dưới đây là những số liệu được chúng mình thu thập từ Fbref và Whoscored          để chứng minh cho đánh giá này. Có thể thấy Enzo luôn rất năng nổ khi tham gia hỗ trợ tấn công. Bằng chứng cho thấy anh có đến 1,8 cú sút mỗi 90 phút, lẫn 0,4 lần rê bóng thành công mỗi 90p. Ở phương diện hỗ trợ đồng đội, Enzo cũng tỏ ra không hề kém cạnh với 1,4 key pass mỗi 90p, 9,5 lần chuyền bóng xuyên tuyến mỗi 90p, 4,8 hành động dẫn đến cút sút. Chúng ta hãy đi tìm thêm những ví dụ để chứng minh cho khả năng tấn công của tiền vệ này nhé.
img_7
Như ở pha bóng dưới đây trận gặp Juventus tại cup châu âu, khi có bóng ở khu vực lệch sang trái vòng tròn giữa sân. Enzo Fernandez gần như không bị ai theo kèm, và ở vào một trạng thái vô cùng thoải mái. Anh nhận thấy khoảng trống sau lưng hậu vệ phai của bà đầm già thành Turin là đủ lớn để cho đồng đội khai thác. Nhanh chóng, một cú rút bóng cực tốt được anh thực hiện, Fredrik Aursnes nhận bóng và kiếm được về quả phạt góc cho đội chủ nhà.
img_8
Như ở ví dụ khác trong trận gặp Ba Lan, Enzo sau khi nhận bóng ở khu vực half-spcae bên trái đã sử dụng tốc độ và kĩ thuật để đột phá trước vòng vây của Ba Lan. Điều này khiến các cầu thủ của đại bàng trắng gặp bất ngờ, họ trở nên bối rối trước việc tìm ra phương án ngăn chặn để không cho tiền vệ bên phía Argentina tiến sâu. Chưa kịp định hình xong, Enzo đã chọc 1 đường bóng vừa đủ ra sau lưng các cầu thủ Ba Lan cho Alvarez băng lên dứt điểm ghi bàn, nâng tỷ số lên 2-0.
img_9
img_10
Hay như một ví dụ khác trong trận gặp Ba Lan, Enzo đã có một pha dốc bóng xuống sát mép đường biên trước sự theo kèm của hai cái bóng áo trắng. Lúc này, anh quan sát thấy khoảng trống ở khu vực 16m50 đang vô cùng rộng rãi, và đặc biệt Messi đang lao lên để chiếm lĩnh nó. Số 20 nhanh chóng có tình huống trả bóng hai vừa vặn, đáng tiếc cú dứt điểm sau đó của tiền đạo 35 tuổi đã bị cản phá.
img_11
Hay như bàn thắng dưới đây vào lưới Mexico là đủ để chúng ta thấy được hết những phầm chất của tiền vệ này khi tham gia vào phương diện hỗ trợ tấn công. Khả năng chọn vị trí nhạy bén, kĩ thuật nền ở mức tốt để thực hiện những pha xoay trụ bất ngờ. Và đặc biệt là khả năng dứt điểm cực tốt, với cổ chân khỏe và dẻo giúp Enzo thường xuyên tung những cú nã đại bác từ tuyến hai hoặc những pha cứa lòng cực kì khó chịu khiến thủ môn chỉ biết vào lưới nhặt bóng.
img_12
4. Tham gia phòng ngự và pressing (Join the defense and press)
Khi tham gia vào công việc phòng ngự, Enzo không phải mẫu thích lao vào ăn tươi nuốt sống đối phương mà chọn giải pháp dự đoán tình huống trước khi ập vào ngăn chặn đối phương. Điều này giúp anh mang lại cực nhiều giá trị ở khu vực giữa sân cho đội bóng chủ quản Benfica lẫn đội tuyển quốc gia Argentina ở giai đoạn World Cup vừa qua. Anh có 3 tình huống đánh chặn cộng    tắc bóng trong mỗi 90p tính đến thời điểm hiện tại của mùa giải. Điều này cho phép anh có thể thực hiện những pha chuyển trạng thái ngay khi giành bóng lại từ chân đối phương.
img_13
Như ở tình huống dưới đây, khi cầu thủ có bóng của đối phương đẫ vượt qua được cầu thủ đồng đội của Enzo Fernandez và đang có cơ hội tiến đến gần vòng cấm. Nhưng tiền vệ Argentina đã không để điều nguy hiểm này xảy ra, anh nhanh chóng xuất hiện và thực hiện cú xoạc bóng và giành lại quyền kiểm soát bóng cho đội nhà. Nhanh chóng, La Albiceleste đã thực hiện được việc chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công chính nhờ Enzo.
img_14
Ở khía cạnh hỗ trợ vào việc pressing, Enzo Fernandez cũng làm không tệ, anh thường di chuyển cover shadow cực tốt kết hợp để chặn passing lane từ đối thủ. Điều này khiến đối phương gặp không ít khó khăn trong việc thoát khỏi sức ép mà đội bóng của tiền vệ này gây ra.
Ở tình huống minh họa dưới đây, anh và các cầu thủ Benfica đã di chuyển đủ gần để nhốt được hướng chuyền bóng tiềm năng nhất của Bonucci. Buộc trung vệ người Ý phải thực hiện pha chuyền xuyên tuyến cho tiền vệ ở phía trên, những pha bóng như vậy sẽ giúp các đồng đội của Enzo ở vào thế 50-50 và hoàn toàn có thể giành phần thắng.
img_15
Tóm lại, Enzo Fernandez theo mình là một tiền vệ cực kì sáng giá trong bóng đá thế giới ngày nay, anh còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sự nghiệp của mình. Việc lựa chọn bến đỗ là tương đối khó khăn cho sao mai người Argentina, khi có rất nhiều ông lớn đang nhòm ngó đến anh, bọn mình có 2 bến đỗ tiềm năng cho anh đó là Man United và Chelsea. Còn các bạn thì sao, để lại bình luận ở bên dưới nhé. Thanks Guy