PIRLO : “TÔI THÀ THUA THEO LỐI CHƠI CỦA MÌNH CÒN HƠN LÀ PHÒNG THỦ”
Vào một buổi chiều đầy nắng vàng tại thung lũng Tuscany, khung giờ mà Pirlo yêu thích nhất, Pirlo đang ở dưới một chiếc dù, tóc vẫn còn ướt khi ngâm mình trong hồ bơi, nơi các bọn trẻ đang tung tăng xung quanh, dường nhu cả nhà đang tận hưởng kỳ nghỉ hè của mình.
“Đó là một mùa hè tuyệt vời,” anh nói, như gợi lại bài hát năm 1990 của Gianna Nannini và Edoardo Bennato.
Những người Ý giành chiến thắng trong Cuộc thi Eurovision Song và Euro 2020, sau đó là cuộc thi chạy nước rút 100 m nam và một loạt huy chương khác tại Thế vận hội Olympic ở Tokyo đã đảm bảo rằng vài tháng qua là khoảng thời gian tuyệt vời nhất không thể nào quên của nền thể thao Italy.
Pirlo dành sự ngưỡng mộ cho huấn luyện viên người Ý từng chinh phục Euro – Roberto Mancini
“Chúng tôi đã trở lại để giành chiến thắng trong một cuộc thi lớn lần đầu tiên sau một thời gian dài.”
Những ký ức về mùa hè tại Berlin năm 2006 bắt đầu hiện ra trong đầu Pirlo, khi anh trông thực ngầu thực hiện quả phạt đền đầu tiên của Ý trong loạt đá luân lưu quyết định trận chung kết World Cup của họ với Pháp, thật sảng khoái như một làn gió nhẹ vùng Tuscany.
“Không có niềm vui nào lớn hơn chiến thắng cùng đội tuyển quốc gia,” Pirlo mỉm cười.
“Mancini đã làm một công việc tuyệt vời. Đội bóng có một bản sắc rõ ràng và chơi gần giống như một câu lạc bộ. Họ đã biết phải làm gì ngay từ đầu. ”
Phong cách mà Ý đã chơi trong cả mùa hè này rất phù hợp với triết lý mà Pirlo đang hướng tới, với việc Mancini xây dựng đội bóng xung quanh khả năng chuyền bóng và kiểm soát phức tạp của Jorginho và Marco Verratti, những cầu thủ dẫn dắt lối chơi (playmakers), và ai cũng là “il Maestro” – bậc thầy trong vị trí của mình.
Quay ngược về thời điểm trận chung kết, ngay từ những phút đầu sau bàn thắng sớm của Luke Shaw, Pirlo đã chỉ ra rằng đội tuyển Anh thiếu một mẫu tiền vệ cầm trịch lối chơi xuất sắc mà đất nước này hiếm khi sản sinh ra”
“Đúng rồi. Ở Anh, chưa bao giờ có loại cầu thủ này cả,. Đã có những tiền vệ vĩ đại trong những năm qua với những kỹ năng khác nhau. Có một cậu bé ở Leeds, có một chút giống kiểu này
”- Kalvin Phillips, người được gọi là Pirlo vùngYorkshire”
“… Nhưng,” Pirlo nói với ánh mắt sáng lên,
“Kiểu của chúng tôi hơi khác một chút. Anh ấy không có những đặc điểm giống tôi. Bạn luôn có những tiền vệ box-to-box, như Frank Lampard chẳng hạn.”
Ý tiếp tục truyền thống già dơ của mình ở các giải đấu lơn, với đồng đội cũ của Pirlo là Giorgio Chiellini sẽ là đầu tàu, nhưng có sự hiện đại trong cách tiếp cận trận đấu của Ý.
“Bóng đá không thay đổi. Mục tiêu của bạn là phải bảo vệ khung thành và ghi bàn. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi, ” Pirlo nói.
“Nhưng cách bạn chơi thì có. Ví dụ như cách trận đấu vận hành, cách cầu thủ di chuyển, đó là những gì đã thay đổi. Ngày nay, bạn cần những cầu thủ nhanh nhẹn, có kỹ thuật xuất sắc khi chơi theo nhịp độ, xuất sắc trong các pha giao bóng một đối một. Trong quá khứ, nó là một chút khác nhau. Một điều gì đó có thể xảy ra hàng năm và nó có thể làm thay đổi cách chơi bóng đá ”.
Một thế hệ huấn luyện viên trẻ mới bắt đầu xuất hiện, đây là thế hệ trưởng thành từ khi AC Milan của Arrigo Sacchi đang ở trên đỉnh thế giới vào những năm 1980, sau đó khi Pep Guardiola thay đổi lối chơi tại Barcelona một thập kỷ trước, và giờ thứ bóng đá ấy hiện đang cập nhật ở sân chơi Serie A.
Điều này được thể hiện qua Serie A mùa trước với trung bình mỗi trận đấu có số bàn thằng nhiều nhất trong 5 giải đấu hàng đầu Châu Âu- Trung bình 3,05 bàn/trận
Bằng một cách nào đó, CLB Crotone đã đóng góp không nhỏ bằng cách để thủng lưới kỷ lục 92 lần trong 38 trận tại giải đấu của họ.
Tuy nhiên, cách tiếp cận này đôi khi là: ‘Dũng cảm với một số người, ngu ngốc đối với những người khác” – Nó có thể ko hiệu quả với Crotone.
Nhưng cách tiếp cận mang khuynh hướng mở này đã mang lại hiệu quả cho CLB Spezia, đội đã trụ hạng thành công với vị trí thứ 15 sau khi mới lên hạng mùa trước. Đội đã ghi được tới 52 bàn thắng trong 38 trận. Số bàn thắng này bằng với số bàn thắng của đội xếp thứ 9 là Sampdoria.
Pirlo giải thích:
“Bạn có những huấn luyện viên trẻ muốn làm điều gì đó khác biệt”
“Đối với tôi, bóng đá đang đi theo hướng đó. Guardiola đã thể hiện điều đó trong vài năm qua. Nếu bạn không kiểm soát trận đấu, rất khó để bạn có thể giành chiến thắng. Tất nhiên, có thể có những lúc bạn cầm bóng đến 90% và bị thua bởi 1 đòn phản công.”
“Nhưng tôi thích thua theo cách đó hơn là dành cả trận để bảo vệ vòng cấm của mình, và cố gắng ghi bàn bằng những đợt chống phản công (the counter-attack). ”
“Tôi sẽ không thay đổi nó vì một số kết quả không tốt,” anh nói.
“Đó vẫn sẽ là cách tôi nghĩ về trận đấu – triển khai tấn công từ dưới lên, tìm cách giữ bóng, giành lại quyền sở hữu càng nhanh càng tốt. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những cầu thủ bạn có sẵn và họ sẽ có những kỹ năng gì để bạn có thể tận dụng. Cầu thủ quan trọng hơn nhiều so với huấn luyện viên. Chính các huấn luyện viên phải thích nghi với mỗi đội bóng. ”
Mùa giải trước, Juventus đã thất bại trong việc bảo vệ danh hiệu lần đầu tiên kể từ năm 2011, điều mà không một clb nào làm được trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu ngoài Bayern Munich giữ được vị thế là nhà vô địch quốc nội, đã kiệt quệ như khi họ vội vã kết thúc chiến dịch đầu tiên bị dập tắt bởi đại dịch.Việc không có một mùa giải thành công và cả năm chơi trong điều kiện COVID-19 khiến nó trở thành thử thách kỳ lạ mà bạn chỉ thấy một lần trong đời.
“Tôi đã học được rất nhiều,”
“Đó là kinh nghiệm đầu tiên của tôi với tư cách là một huấn luyện viên nhưng nó khiến tôi thực sự rất căng thẳng vì chúng tôi bắt đầu mùa giải chỉ với một trận giao hữu. Tất cả diễn ra rất nhanh chóng. Chúng tôi chơi ba ngày một lần, không có người hâm mộ, không có khả năng hồi phục và không thể tập luyện và chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo. Thật khó để thử một cái gì đó mới. Sự phục hồi của các cầu thủ quan trọng hơn. ”
Tuy nhiên, Pirlo đã cố gắng đưa ra một hệ thống tiên phong, khi bố trí sơ đồ Juventus từ phòng ngự với sơ đồ 4-4-2 sang sơ đồ tấn công với tỷ số 3-2-5.
Các con số cơ bản là tốt, với dữ liệu StatsBomb đã chỉ ra rằng:
Juve có chỉ số phân vị thứ 90 cho các chỉ số xG và high-press shot , thuộc loại top của Sere A
xG là mô hình đo lường chất lượng của một cơ hội dứt điểm ở một vị trí trên sân, là mô hình pre-shot, tức là trước khi pha dứt điểm được tạo ra. Và xG không phân biệt pha dứt điểm đi như thế nào, đi trúng khung thành hay đi ra ngoài. Song, như chúng ta đã biết, các cầu thủ với cùng một cơ hội dứt điểm như vậy sẽ có thể chuyển hóa theo cách khác nhau, không ai dứt điểm với hiệu quả như nhau. Một cơ hội có giá trị theo mô hình xG khoảng 0,1 nghĩa là trung bình một cầu thủ sẽ chỉ ghi được 1 bàn sau 10 lần. Nhưng thực tế vẫn có cầu thủ cũng từ vị trí dứt điểm như vậy, dứt điểm thành bàn ngay trong lần đầu tiên vung chân. Đó là lúc xGOT được ra đời. (Theo Le Foot)High-Press Shot: một cú sút sau khi ép sát presssing để giành bóng trên sân
*Giải thích:Chỉ số phân vị của bạn là 90 nghĩa là bạn đứng cao hơn top 89,9% số người còn lại
Tuy nhiên, Juventus lại không có sự ổn định cần thiết của một ông lớn như bấy lâu nay. Họ có thể đánh bại Barcelona 3-0 ngay tại sân Nou Camp, hay có thể chấm dứt chuỗi 27 trận bất bại của Milan tại Serie A và đánh bại Inter and Atalanta để giành cúp Italia trong một ngày đẹp trời. Nhưng họ cũng có thể thua trên sân nhà của mình trước Benevento và để mất điểm ở một số trận đấu dưới các đội yếu.
Đội hình thì cũng thiếu những mảnh ghép quan trọng như là Paulo Dybala vì chấn thương ở tuyến trên, mùa này Dybala chỉ ra sân đúng 14 lần. Thiếu một tiền đạo dự bị chất lượng, một hộ công và một hậu vệ trái,nơi mà Gianluca Frabotta tạm thay thế cho sự vắng mặt của Alex Sandro vì chấn thương.
Vấn đề được giải quyết hoàn hảo khi Pirl đặt niềm tin vào Danilo và hướng Danilo chơi theo một cách chơi mới. Và phát hiện bất ngờ hơn chính là Weston McKennie.
“Anh ấy còn trẻ và có thể cải thiện rất nhiều,” Pirlo nói về chàng trai người Mỹ này.
“Theo tôi, anh ấy là một tiền vệ có thể chơi như một số 8 trong sơ đồ ba người ở hàng tiền vệ,lệch phải hoặc lệch trái. Anh ấy xâm nhập vòng cấm và ghi bàn nhưng cũng rất giỏi trong việc giành lại bóng. Vai trò của anh ấy là một trong ba người ở hàng tiền vệ hoặc cũng có thể là một tiền vệ mang khuynh hướng tấn công. Năm ngoái chúng tôi đã chơi trong một hệ thống khác, vì vậy cậu ấy phải thích nghi ”.
Cuối cùng, Juventus đã giành được một vài danh hiệu, đủ điều kiện tham dự Champions League trong ngày cuối cùng.
Chiellini, Leonardo Bonucci, Federico Bernardeschi và Federico Chiesa đã giành chức vô địch Euro.
“Tôi có thể làm được nhiều hơn và khi bạn không đạt được một số kết quả, người chịu trách nhiệm đầu tiên là huấn luyện viên. Tôi phải cố gắng làm tốt hơn nữa. ”
Sau khi nâng Coppa Italia, anh ấy xứng đáng được đánh giá cao hơn nhưng điều đó là không đủ để Pirlo tiếp tục công việc tại Juventus.
“Đó là một năm mà tôi đã có rất nhiều sự phát triển dành cho kinh nghiệm HLV của tôi”
Với suy nghĩ của một cầu thủ đã 2 lần vô địch Champions League, Pirlo sẽ không giới hạn bản thân trong công việc ở Ý.
“Tôi muốn ra nước ngoài,” anh ấy nói. “Tôi đã dành ba năm ở Mỹ, vì vậy tôi không gặp vấn đề gì với tiếng Anh và tôi cũng nói được tiếng Pháp. Tôi cảm thấy mình có thể đi đến bất cứ đâu ”.
Khoảng thời gian Pirlo ở New York City cực kỳ có ý nghĩa với Pirlo, Pirlo vẫn theo dõi chặt chẽ giải MLS. “Tôi không xem tất cả các trận đấu nhưng tôi bật nó lên khi có thể,”
“Tôi biết thời điểm này rất nóng trong năm. Tôi nhớ đã chơi trong cái nóng đó. Cầu thủ khó có thể duy trì cường độ cao khi trời nóng như thế này.
“Tôi xem tất cả các đội. Tôi yêu New York – tôi đã có một vị trí ở đó trước khi rời đi – nhưng tôi thích mọi thứ về MLS. Tôi thực sự rất thích thời gian ở đó, ” – anh tiếp tục.
“Tôi đã hòa nhập tốt với câu lạc bộ, các đồng đội của tôi, các nhân viên và huấn luyện viên mà tôi có. Đó là một trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời, một trải nghiệm bóng đá tuyệt vời nữa. Hai đứa con của tôi sinh ra ở Mỹ, vì vậy đó là thứ mà chúng tôi sẽ luôn mang theo bên mình. Nó giống như nhà của tụi trẻ, một phần trong cuộc sống của chúng ta. Bọn trẻ là người Mỹ.”
Về việc được hỏi có quay trở lại MLS để dẫn dắt CLB Newyork,
“Tôi không loại trừ bất cứ điều gì,” Pirlo nhấn mạnh.
“Đó là một giải đấu tuyệt vời. Tôi thấy rất nhiều huấn luyện viên đến MLS từ các quốc gia khác. Tôi đã may mắn đủ để chơi ở đó. Bạn đã thấy đội tuyển Mỹ đã giành Gold Cup mùa hè này, vì vậy tôi muốn nói rằng bóng đá của Mỹ đang thành công và phát triển vượt bậc. Rất nhiều cầu thủ Mỹ hiện đang chơi cho những câu lạc bộ tốt nhất trên thế giới – Juve, Barcelona, Chelsea. Nếu họ đang chơi ở cấp độ đó, điều đó nói lên tiềm năng của họ. ”
Trong thời gian chờ đợi, il Maestro tiếp tục nghiên cứu để chuẩn bị cho bài viết tiếp theo của mình. “Tôi đang xem xét rất nhiều huấn luyện viên khác nhau,” anh tiết lộ. “Bạn có thể học hỏi từ bất kỳ ai. Tôi đang xem các trận đấu và các buổi đào tạo trực tuyến. Khi việc đi lại dễ dàng hơn, tôi sẽ trực tiếp đi xem một số. Tôi tình cờ gặp Mauricio Pochettino trong kỳ nghỉ ở Ibiza và anh ấy yêu cầu tôi đi ngang qua Paris và chào hỏi. Nếu có thể, tôi muốn đến Manchester để gặp Guardiola. ”
Hiện tại, Pirlo đang khảo sát thế giới bóng đá như cách anh ấy sẽ chơi bóng, chậm rãi và đợi cho đến khi thời điểm phù hợp xuất hiện.
Khi mặt trời lặn sau lưng, Pirlo vuốt râu và nói: “Tôi đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới.”
Trích từ bài viết của mình trong
(Main graphic — photos: Getty Images/Design: Sam Richardson
Source: TheAthelic.com )