Cách thức giúp bạn có thể quên đi.
Bạn nhấp vào bài viết của tôi, có lẽ do sự tò mò của bạn thân bạn, hoặc bạn thực sự muốn tìm kiếm điều gì đó để quên đi những kí ức của bạn? Nhưng tôi muốn làm rõ điều này trên phương diện một người hoạt động nhiều trên một lĩnh vực tâm lý : Không phải bất cứ ký ức nào cũng có thể quên đi, đôi khi chỉ là thời. Và cũng có những điều bạn nên trực tiếp đối diện bằng tất cả can đảm của mình, để giải quyết và đặt dấu chấm hết thay vì cố trốn chạy.
Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu !
_____________________________________________________________
Bộ nhớ hoạt động như thế nào?
Các chức năng cơ bản của bộ nhớ là mã hóa, lưu trữ và truy xuất. Mã hóa là quá trình tìm hiểu thông tin. Sau đó, bộ não của chúng ta lưu trữ thông tin, trong bộ nhớ ngắn hạn hoặc bộ nhớ dài hạn.
Trong khi những ký ức ngắn hạn không tồn tại lâu trong não, một số ký ức sẽ được chuyển tới trí nhớ dài hạn của chúng ta, nơi có không gian vô hạn. Truy xuất là quá trình nhớ lại những ký ức của chúng ta . Cảnh sắc và âm thanh trong môi trường của chúng ta có thể kích hoạt não bộ của chúng ta truy xuất ký ức dài hạn, ngay cả khi chúng ta không muốn nhớ nó.
Trong khi chúng ta có xu hướng quên những thông tin thường nhật, bộ não của chúng ta có nhiều khả năng lưu trữ những thông tin gắn liền với những cảm xúc mạnh mẽ . Ví dụ, một loạt các nghiên cứu cho thấy những người tham gia có nhiều khả năng nhớ lại thông tin gắn liền với cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực hơn là họ có thể nhớ lại thông tin trung lập.
Shaheen Lakhan, MD, PhD, FAAN , nhà thần kinh học được hội đồng chứng nhận và thành viên của Hội đồng Đánh giá Tâm trí Verywell , giải thích rằng việc quên một ký ức liên quan nhiều hơn đến việc xử lý cảm xúc gắn liền với ký ức.
Nhiều kỹ thuật để 'quên đi một ký ức tồi tệ' bắt nguồn từ việc dần dần tách ký ức ra khỏi cơ sở cảm xúc tiêu cực của nó.
Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tìm cách giúp những người cố tình quên. Mặc dù không có khả năng loại bỏ những ký ức không mong muốn khỏi não, nhưng bạn có thể áp dụng các chiến lược để ngăn ký ức làm gián đoạn cuộc sống của bạn.
_____________________________________________________________________
Làm thế nào để quên đi những điều có mục đích
Có những bước mà bạn có thể thực hiện để giảm bớt tác động cảm xúc vào ký ức và làm cho nó ít xâm phạm hơn. Hãy nhớ rằng cần phải có thời gian và luyện tập để xóa mờ một ký ức, vì vậy đừng nản lòng nếu nó không diễn ra nhanh chóng như bạn muốn.
1. Xác định trí nhớ của bạn: nghe có vẻ vô lí, nhưng nếu bạn muốn quên điều gì đó, trước tiên bạn nên ghi nhớ nó : những cảnh vật, âm thanh, tình cảm gắn liền với kỉ niệm?
2.Xử lý cảm xúc của bạn: thay vì cố gắng tránh bất kỳ cảm giác không mong muốn nào gắn liền với ký ức, hãy để bản thân cảm nhận chúng.Bạn cũng có thể thử làm việc với một nhà trị liệu để học những cách lành mạnh để đối phó với những cảm xúc khó khăn.
3. Tìm hiểu điều gì kích hoạt trí nhớ của bạn : có thể mỗi khi bạn nhìn thấy những con đường quen thuộc mà người yêu cũ cùng bạn thường dạo quanh mỗi tối, bộ não của bạn lại nhớ về cuộc chia tay. Hoặc, có thể mùi các món ăn quen thuộc gợi cho bạn nhớ về mẹ của bạn, và bạn trở nên choáng ngợp bởi những ký ức về đám tang của bà. Ghi lại những yếu tố kích hoạt khiến trí nhớ của bạn quay trở lại.
4. Thử thay thế bộ nhớ: Tiến sĩ Lakhan lưu ý, "Tốt hơn là thay thế sự chú ý của chúng ta bằng các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn là cố gắng tích cực đẩy lùi những ký ức đó."Ví dụ, khi bạn nhìn thấy loại xe mà người yêu cũ đã lái, hãy thử nghĩ về lần bạn lái chiếc xe đó đến bãi biển thay vì tập trung vào ký ức chia tay. Cuối cùng, bạn sẽ huấn luyện bộ não của mình để thay thế bộ nhớ không mong muốn bằng bộ nhớ mới.
5. Thực hành một lối sống lành mạnh : Căng thẳng và thiếu ngủ có thể gây ra những ký ức không mong muốn. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc , ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục . Duy trì một lối sống lành mạnh sẽ tăng cường sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Thực hành chánh niệm có thể giúp giữ suy nghĩ của bạn trong giây phút hiện tại.
Dẫn nguồn :
Khoa học - Công nghệ