Note: Mình không khuyến khích trẻ em, phụ nữ có bầu, người gầy dưới mức cân nặng bình thường nhịn ăn. Và các bạn có thể nhịn ăn ngắn 2 đến 3 và 4 ngày và hãy thực hành nhịn ăn dài trên tuần khi đã có kinh nghiệm, hiểu biết về nhịn ăn cũng như tình trạng sức khỏe của mình.
Mình cũng không khuyến khích kiểu nhịn ăn cực đoan là nhịn khô tức trong lúc nhịn không uống nước nhé.
Có vẻ như sống trong thời hiện đại, từ bé chúng ta luôn được nhắc nhở giảng dậy rằng ' Phải ăn 3 bữa một ngày cơ thể mới hoạt động được, bữa sáng là bữa quan trọng nhất, nếu 1 ngày mà bạn không ăn cơ thể sẽ yếu đi và có hại cho sức khỏe,...'. Nhưng sự thật liệu có là như vậy? Có chắc là cần thiết con người phải ăn 3 bữa một ngày không, nhịn ăn có phải luôn gây hại cho sức khỏe? Hãy lật ngược lịch sử để có câu trả lời.

Động vật cũng 'thực hành' nhịn ăn và nhịn ăn trong lịch sử

Trong tự nhiên, không phải lúc nào thức ăn cũng sẵn có. Do vậy, ở các loài động vật, khi săn được mồi hay kiếm được nguồn thức ăn, chúng thường ăn đến no để dự trữ năng lượng cho đến bữa săn tiếp theo. Có những lúc, không tìm được thức ăn ví dụ như trời liên tục mưa, hay khu vực đó hạn hán, hoặc số lượng con mồi bị giảm, khi bị bệnh hay căng thẳng.... đơn giản chúng không ăn hay nhịn ăn một cách gián tiếp trong nhiều ngày hay thậm chí cả tuần.
Con người, trong ngàn năm tiến hóa xét về phương diện, chúng ta vẫn thuộc loại động vật nhưng cao cấp hơn, thông minh nhất nhưng nhiều lúc ta tự hỏi đi ngược lại với tự nhiên, ăn những thực phẩm phi tự nhiên, có lối sống trái tự nhiên... mới là nguyên nhân gây đau khổ do những căn bệnh hiện đại sinh ra từ việc đi ngược lại lối sống thuộc tự nhiên?

---> Ý kiến nhịn ăn là có hại mới xuất hiện trong lịch sử hiện đại mới gần đây.

---> Nhịn ăn có lịch sử lâu đời và được khuyến khích nghìn năm nay, được các tôn giáo lớn, y học cổ đại, các thầy thuốc vĩ đại như Hippocrates và Bẹnamin Franklin ủng hộ.

----> Các bạn không phải sợ những lời 'đe dọa' của việc không ăn đâu. Không ăn 1 bữa, 1 ngày cũng chả gây hại gì, cơ thể còn vui mừng hơn nhiều vì có thời gian nghỉ ngơi khi suốt ngày phải lao động tiêu hóa những bữa ăn thường xuyên kia. Nhịn ăn không những không có hại mà nó còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe nếu bạn biết cách áp dụng đúng cách.

Lợi ích của việc nhịn ăn

Trong y học cổ đại, nhịn ăn được xem như là một phương pháp để chữa bệnh. Nhịn ăn đã được sử dụng trong điều trị ít nhất là từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên được chính cha để của Y Học và người thầy thuốc vĩ đại-Hippocrates áp dụng để tăng cường sức khỏe và chữa một số loại bệnh tật. Ông từng nói 'Ăn khi bạn ốm là ủng  hộ bệnh tật'. Còn rất nhiều những triết gia, nhà văn nhà sử học thầy thuốc.... nổi tiếng trong lịch sử ủng hộ phương pháp nhịn ăn và coi nó như là 'bác sỹ' bên trong.....
Nhờ sự tiên tiến của khoa học ngày nay, người ta đã giải thích được những lợi ích quan trong của nhịn ăn dựa trên bằng chứng khoa học.
Nhịn ăn giúp giảm cân, mỡ nội tạng như gan nhiễm mỡ... giúp da cải thiện mụn và tươi trẻ hơn.
Nhịn ăn giúp kích hoạt autophagy, giúp sữa chữa, tái chế tế bào, loại bỏ các protein sai hỏng... ngăn ngừa bệnh ung thư, Alzheimer...
Làm tăng độ nhạy isulin, cải thiện sự kháng isulin đường huyết , huyết áp...
Kết hợp nhịn ăn+ chế độ ăn đúng cách sẽ đẩy lùi béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Giúp giảm giảm viêm, stress oxi hóa trong cơ thể
Tăng hoocmon tăng trưởng trong quá trình nhịn tạo điều kiện cho quá trình đốt cháy chất béo, bảo tồn cơ bắp,....
Vân vân và vân vân....

---->Có vô vàn lợi ích mà nhịn ăn mang lại cho sức khỏe.

---->Mình đã thử từng nhịn ăn 3, 5, 7 ngày thậm chí đến 2 tuần liên tục và nhận được những lợi ích từ nó. Đơn giản, dễ dàng và mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe còn hơn trăm nghìn loại thuốc bổ ngoài kia chưa chắc đã có hiệu quả như quảng cáo.