1. THIỀN
Mình biết đến THIỀN năm 2011-2012, hồi đó mình có tham gia 1 buổi hội thảo của 1 tổ chức Ấn Độ sang Việt Nam, sau buổi hội thảo đó, mình có tham gia thiền hàng tuần tại 1 lớp nhỏ ở Nguyễn Văn Trỗi, ko hiểu sao gần 12 năm rồi, mình vẫn còn nhớ khung cảnh THIỀN năm ấy, ở lớp ấy sẽ có người hướng dẫn THIỀN là người VN, và mình nhớ 1 câu nói của người hướng dẫn THIỀN, chính câu nói ấy đã theo suốt mình những năm tháng về sau, khi mình muốn từ bỏ không THIỀN nữa.
“Chỉ cần 5p mỗi ngày, không cần nhiều, chỉ cần 5p đưa mình vào trạng thái THIỀN”
Vì không nhớ cái tên gọi của phương pháp mình THIỀN năm ấy là tên gì, nhưng phương pháp đó đã theo suốt mình đến năm 2016, thời điểm tốt nhất mà mình đạt được khi THIỀN phương pháp này, là mình nhận biết sự thông suốt của tư duy, nó như một dòng suối chảy.
Nhưng THIỀN không chỉ có vậy, nó còn có trạng thái không tịnh, không thể tập trung ngồi, sự âu lo, sự nặng nề, và phân tán của tâm, làm cho bản thân mình ko thể THIỀN được, mình bám víu vào trạng thái thông suốt ấy, để rồi khi ngồi THIỀN mà ko nhận được trạng thái thông suốt, mình bắt đầu cáu bẩn và khó chịu…
Và cũng là năm 2016, mình bắt đầu biết đến Thiền Vipassana được gọi là Thiền Tuệ.Mình có tham gia khóa thiền này tại Ucenlist Củ Chi, được hướng dẫn bởi một Thiền sư Ấn Độ là phụ tá của Thầy Geonka, các bạn có thể tìm hiểu tại trang web này https://ucenlist.org/
Đây là 1 khóa thiền diễn ra trong 10 ngày liên tục, đối với mình đó là khoảng thời gian bản thân mình đối diện trực tiếp với THÂN và TÂM, nó không dễ dàng như chúng ta nghĩ như mang lại sự dễ chịu và được chữa lành sau khi đi THIỀN. Mà là trong những ngày đầu, sẽ là những ngày nhẹ nhàng, nhưng bắt đầu đến ngày thứ 5, thứ 6, những cảm xúc trong mình bắt đầu vỡ õa, những hình ảnh tổn thương từ trong quá khứ, bản thân mình cứ tưởng là nó ẩn sâu và sâu lắm, nhưng nó trỗi dậy, làm mình vật vã, và có thể đánh gục mình, khiến mình muốn từ bỏ, nhưng mình vẫn chọn ở lại.
Và năm 2018 và năm 2021 mình có quay lại với Thiền Vipassana, tại Thiền Viện Pháp Sơn ở Nam Cát Tiên, do Cô Ni Sư Hằng Liên hướng dẫn Thiền, các bạn có thể tìm hiểu ở đây https://www.phapdangthientue.com/
Tại sao Thiền Vipassana được gọi là Thiền Tuệ, vì nó được định nghĩa và thực hành cả Thiền Định và Thiền Tuệ (Định là Kiên Định, Tuệ là Trí Tuệ ).
Đối với mình, khi luyện tập THIỀN không phải mong muốn được GIÁC NGỘ cao siêu, đối với mình có lẽ THIỀN là sở thích, sở thích được nhìn thông suốt TÂM và THÂN mình, nó đang nóng giận đó, nó đang cáu bận đó, nó đang vui vẻ đó, nó đang đau nhức đó… và nhận biết thực tại.
Ann Lê viết