Các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng khi xây nhà ngoài chuyện tính toán đến các chi phí nhân cong, nguyên vật liệu, tiền thiết kế, xin giấy phép xây dựng ,... thì việc hết sức lưu ý đó chính là phong thủy 风水 

Phong thủy không phải là một khái niệm mới mẻ nó là một một tập hợp các kinh nghiệp xây dựng công trình và cả trong đời sống con người đã có từ hàng ngàn năm về trước, được đúc kế qua thời gian. Nguồn gốc thực sự của phong thủy là từ Trung Quốc và dần  lan rộng ra khắp nơi cả trên thế giới.
Tuy nhiên chúng ta không đi tìm hiểu về khái niệm vì cái đó là việc của google, chúng ta sẽ nhìn nhận nó ở các khía cạnh khác.

Nhiều người đang lợi dụng Phong Thủy để trục lợi riêng.

Các kiến trúc sư và thầy phong thủy là hai người hai ngành nghề hoàn toàn khác nhau, nếu như thuê kiến trúc sư mà ông đó chỉ ba hoa là tôi biết thuật bói phong thủy, nhìn biết vận mệnh hay có thể làm gia chủ phát tài nếu làm theo thì 100% là ba xạo đó, những người giỏi thật sự không ba hoa về chuyện đó. Có lần tôi gặp anh B nhà anh là út nam gia đình cũng khá giả định xây phòng thờ trong nhà để tiện việc nhanh khói cho thân phụ, không biết nghe ai nói rằng để phòng thờ ở tầng dưới tầng phòng ngủ con cái, mà chỉ sau vài tuần trăng nhang đèn đã làm cho các phòng ở trên đầy mùi nhang, tối thì khó ngủ sáng dậy lờ đờ vì hít khói, chuyển sang dùng đèn cầy cắm điện để dùng nhưng sau này cũng chuyển phòng lên trên cao. Còn rất nhiều trường hợp khác nữa như là đặt bếp ăn quá xa phòng ăn chung hoặc để bếp dưới phòng ngủ,... Rồi chuyện xoay hướng nhà cho hạp tuổi làm ăn, tôi không phủ nhận hay lên án chuyện đó nhưng mà nếu bạn là người chủ thì cần phải sáng suốt, nếu nghe theo thì phải đảm bảo được sự tiện lợi cho giao thông ra vào, đảm bảo được chiếu sáng và thông gió, đảm bảo khói bụi và cả tính thẩm mỹ nữa, xoay hướng ra vào mà xe máy xe hơi mất cả mấy phút mới ra được khỏi nhà thì làm ăn lên đâu không thấy chỉ thấy đi trễ rồi rước bực vào thân. Cho nên Phong Thủy có thật và nó chỉ thật khi được gặp được người am hiểu thật sự.
本命卦


Phong thủy sao cho đúng

Như tôi có nói Phong Thủy là quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu dài và áp dụng nó vào cuộc sống để mang lại giá trị tốt hơn cho người sữ dụng.
  • chúng ta không nên hiểu rằng thay đổi theo phong thủy là tiền tài vận may sẽ đến, vì nhưng cái đó là từ lao động chân chính mới có được, cho nên hãy biết rằng phong thủy chỉ làm cho chúng ta sống tích cực hơn để dễ dàng kiếm được tiền hơn.
  • Tâm linh là chuyện chúng ta nên tin theo
  • Mỗi nơi sẽ có một cách ứng dụng khác nhau, xây nhà ở miền Bắc không giống như miền Nam, ven biển không giống với trong thành phố cho nên phái tận dụng tốt hướng có lợi chẳng hạn, ven biển sẽ thường có xu hướng quay ra biển để lấy được tốt gió mát thổi vào, miền Bắc đặt trưng là trời mùa Đông rét rất lạnh nên việc xây nhà thường phải xoay về hướng Nam để tráng gió Đông-Bắc,…
  • Bếp ăn là nơi xây dựng cần phải hết sức tính toán kỹ lưỡng vì nó có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia chủ, cần có máy hút hoặc không thì có cửa sổ mở  hai đầu để đối lưu không khí, ngoài ra bố trí phải thuận tiện cho thao tác tay.
Đó cũng chỉ là một vài thứ liên quan thôi thật sự Phong Thủy là một cái gì đó rất rộng lớn, không thể nói hết một lần được. Tóm lại người thầy phong thủy đáng tin nhất chính là người trực tiếp sữ dụng hãy luôn sáng suốt để không mất tiền oan cũng như tận dụng tốt nhất những giá trị mà thiên nhiên đem lại.