Mình có một quyển Thinking, Fast and Slow của Daniel Kahneman từ vài năm trước. Mỗi lần lấy ra chỉ đọc được khoảng mười mấy trang rồi gác lại.
Lý do không hẳn là lười. Quyển này cần đọc chậm, suy ngẫm và kết nối với trải nghiệm nhiều thì mới hiểu sâu được. Mình mới đọc được khoảng một phần tư quyển sách thôi, chắc sẽ có nhiều insight khác khi đọc tiếp.
Hôm nay sau khi đọc xong thêm một đoạn, mình hiểu thêm điều mới về hai hệ thống trong não - giống như phi công và autopilot trên máy bay. Và cách chúng giải thích hai điều mình đã làm được mà chưa hiểu tại sao: tại sao mình không sụp đổ khi gặp khủng hoảng, và tại sao mình bớt tốn năng lượng cảm xúc khi hiểu người khác hành động vì lý do gì.

Phi công và autopilot

Kahneman chia não thành hai hệ thống:
Hệ thống 1 - tự động, nhanh, hoạt động ngầm, không tốn công sức. Như khi bạn nhận diện khuôn mặt, đi bộ, hay phản xạ né vật bay tới.
Hệ thống 2 - cần tập trung, chậm, tốn năng lượng. Như khi bạn giải toán, lập kế hoạch, hay cố kiềm chế không ăn bánh.
Để dễ hình dung, mình ví Hệ thống 2 như phi công - người ra quyết định có ý thức, tốn năng lượng, cần tập trung cao độ. Hệ thống 1 như autopilot - chạy tự động, không cần suy nghĩ, hoạt động ngầm suốt.
Tuy nhiên, đây không phải cách hiểu hoàn toàn chính xác về mặt khoa học, nhưng việc mình tạm ví như phi công và autopilot giúp nó gần gũi và dễ hiểu hơn là chỉ đánh số hệ thống.
Điểm quan trọng cần hiểu: autopilot luôn luôn hoạt động. Nó chạy ở chế độ nền, vẫn quan sát, ghi nhận và xử lý thông tin ngay cả khi phi công đang nắm quyền kiểm soát. Chẳng qua khi phi công đang điều khiển, mình bị focus vào những quyết định có ý thức, nên không chú ý đến phần autopilot đang làm gì. Người ta thường gọi đó là trực giác - những phán đoán nhanh mà bạn không biết mình đã suy nghĩ như thế nào.

Lập trình autopilot

Khi hiểu hai hệ thống này, mình đột nhiên nhận ra: thiền định, xây dựng thói quen, tất cả đều là dùng phi công để lập trình lại autopilot.
Vì phi công không phải lúc nào cũng có mặt. Nó tốn năng lượng. Nó không thể hoạt động liên tục. Khi bạn stress, mệt mỏi, hay đối mặt với khủng hoảng, phi công gãy.
Lúc đó autopilot đứng lên làm chủ hoàn toàn.
Và nếu autopilot chưa được lập trình tốt, nó sẽ chạy theo con đường mặc định - con đường dễ nhất, quen thuộc nhất, không phải con đường tốt nhất.

Lúc phi công gãy

Mình nhớ lại những lúc gặp khủng hoảng và burn out. Tâm trí gãy hoàn toàn. Đó chính là lúc phi công của mình gãy.
Nhưng mình vẫn dậy đúng giờ. Vẫn tập thể dục. Vẫn ăn đủ ba bữa. Vẫn ngủ trước 12 giờ. Vẫn giữ các thói quen tốt và không đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh.
Lúc đó mình không hiểu tại sao. Giờ mới thấy: đó là vì trước đó mình đã dành rất nhiều thời gian rèn luyện những thói quen này. Khi phi công gãy, autopilot đứng lên, và nó chạy theo lối mà mình đã lập trình sẵn.
Trong tâm lý học hành vi, có một khái niệm gọi là "implementation intention" - dự định thực hiện. Nghiên cứu của Peter Gollwitzer cho thấy: khi bạn lập trình sẵn "nếu X xảy ra, tôi sẽ làm Y", não bạn tự động kích hoạt hành vi Y khi gặp tình huống X, không cần quyết định có ý thức.
Đó chính là cách lập trình autopilot: lặp đi lặp lại đủ lâu cho đến khi nó trở thành tự động. Đưa input mới đủ nhiều để não bắt đầu cảm thấy môi trường đó familiar và safe, rồi nó tự động nhập vào hệ thống.

Nghịch lý của việc rèn luyện

Nghịch lý là: bạn phải dùng phi công - thứ tốn năng lượng, mệt mỏi, khó khăn - để lập trình autopilot, để khi phi công gãy, bạn vẫn ổn.
Khi phi công còn tỉnh táo, autopilot không cần thiết. Nhưng khi phi công gãy - mệt, ngất, hoặc mất phương hướng - autopilot giúp giữ máy bay ổn định tạm thời cho đến khi phi công hồi phục.
Trong nghiên cứu của Roy Baumeister về "ego depletion", ông chỉ ra rằng ý chí là nguồn lực có giới hạn. Khi bạn dùng ý chí để kiềm chế ăn bánh buổi sáng, bạn sẽ khó kiềm chế cơn tức giận buổi chiều. Vì cùng một nguồn năng lượng.
Người có autopilot được lập trình tốt thì khác. Họ không cần thuyết phục bản thân mỗi ngày. Họ chỉ cần làm. Vì autopilot đã coi đó là mặc định.

Hiểu autopilot của người khác

Nhưng hiểu về phi công và autopilot không chỉ giúp mình rèn luyện bản thân. Nó còn giúp mình hiểu người khác, và từ đó giảm năng lượng cảm xúc bị tiêu hao không cần thiết.
Có một điều mình học được qua nhiều năm làm việc: hiểu tại sao người khác hành động như vậy không giúp bạn thay đổi được họ, nhưng giúp bạn bớt tốn năng lượng cảm xúc. Nghe có vẻ vô dụng, nhưng thực ra đó là kỹ năng quan trọng nhất trong việc giữ bình tĩnh giữa một thế giới không hoàn toàn logic.

Khi autopilot nhận diện nhầm

Nghiên cứu của Joseph LeDoux về mạch cảm xúc trong não cho thấy: khi não nhận thông tin, nó đi qua hai con đường. Con đường nhanh (autopilot) đi thẳng đến amygdala - trung tâm cảm xúc - để phản ứng ngay lập tức với mối đe dọa. Con đường chậm (phi công) đi qua vỏ não trước trán để phân tích kỹ hơn.
Điều này có nghĩa là: autopilot mặc định xử lý hành vi không quen thuộc như hiểm họa tiềm tàng. Đây là cơ chế sinh tồn từ ngàn xưa - khi tổ tiên phải phản ứng nhanh với nguy hiểm để sống sót.
Vấn đề là trong thế giới hiện đại, không phải mọi hành vi khó hiểu đều là hiểm họa. Nhưng autopilot vẫn phản ứng như thể chúng là.
Ví dụ: một sales tranh khách với bạn. Autopilot tự động kích hoạt cảm xúc: tức giận, cảm thấy bị phản bội, stress. Đây là phản ứng nhanh, tự động, không cần suy nghĩ.
Nhưng nếu bạn kích hoạt phi công để nhìn sâu hơn: có thể công ty đang áp KPI theo doanh thu cá nhân, không có hệ số chia sẻ khách hàng. Có thể tháng này họ chưa đạt chỉ tiêu và sắp bị cắt hoa hồng.
Hành vi vẫn vậy. Nhưng cách bạn diễn giải thay đổi hoàn toàn. Từ "họ nhắm vào mình" sang "autopilot của họ đang chạy theo lệnh từ nỗi sợ mất hoa hồng". Và ngay lập tức, phản ứng cảm xúc... giảm đi.

Cảm xúc như tab mở trong trình duyệt

Tất cả cảm xúc đều valid - tức giận, buồn, thất vọng, lo lắng. Nhưng cảm xúc tốn năng lượng. Và mỗi một cảm xúc không được xử lý đều sẽ là một tab mở trong não bộ, như tab mở trong trình duyệt web.
Khi có quá nhiều tab mở, máy tính chạy chậm. Não cũng vậy. Khi có quá nhiều cảm xúc chưa được xử lý, bạn cảm thấy kiệt sức, dù không làm gì nhiều.
Trong tâm lý học nhận thức, có một khái niệm gọi là "fundamental attribution error" - lỗi quy kết cơ bản. Khi quan sát hành vi của người khác, não có xu hướng quy kết nguyên nhân về tính cách của họ, thay vì hoàn cảnh họ đang ở trong. Và mỗi lần quy kết sai, autopilot tạo ra cảm xúc phòng thủ - một tab mới mở ra.
Nhưng sau khi dùng phi công rèn luyện, hiểu về pattern, bạn bớt cá nhân hóa, bớt react với hành vi của người khác. Bớt react thì bớt cảm xúc phải xử lý. Bớt tab mở. Bớt kiệt sức.

Pattern thay vì personality

Khi chưa hiểu pattern, autopilot diễn giải hành vi người khác như thể họ đang "chọn" để làm bạn khó chịu, và tự động tạo ra phản ứng cảm xúc:
Manager push deadline vô lýtức giận, stress
Stakeholder phản ứng cảm tính → thất vọng, bực bội
Khách hàng không dùng sản phẩm → buồn, tự ti
Nhưng khi dùng phi công để hiểu pattern:
Manager đang bị áp KPI ngắn hạn nên discount chi phí dài hạn
Stakeholder đang bảo vệ rủi ro cá nhân, không phải phản đối ý tưởng
Khách hàng gặp friction quá cao so với reward
Hành vi không thay đổi. Nhưng cách bạn nhìn nhận nó thay đổi. Từ "họ đang tấn công mình" sang "autopilot của họ đang chạy theo lập trình của họ". Và khi không tấn công, não không cần mở thêm tab cảm xúc nữa.

Ví dụ: con búp bê xoay

Tưởng tượng bạn nhìn một con búp bê xoay theo dây cót. Nếu không biết có dây cót, bạn nghĩ nó đang "chọn" xoay. Nó có ý chí. Và nếu nó xoay theo hướng làm bạn khó chịu, bạn tức giận với nó.
Khi nhìn thấy dây cót, bạn biết: nó không có ý chí, chỉ là cơ chế. Dây cót hết, nó ngừng. Dây cót còn, nó xoay.
Hiểu cơ chế không có nghĩa là tha thứ cho búp bê. Nhưng bạn không còn tức giận với nó nữa. Vì bạn biết: nó không nhắm vào bạn, chỉ là một hệ thống đang hoạt động. Và khi không tức giận, bạn tiết kiệm được năng lượng cảm xúc.
Con người cũng vậy. Khi bạn thấy được "dây cót" - áp lực, nỗi sợ, ... - autopilot của họ đang chạy theo lệnh từ đó. Bạn không còn cảm thấy bị tấn công cá nhân nữa. Ít tab cảm xúc mở hơn.

Không phải tha thứ, mà là không cá nhân hóa

Có người nghe xong sẽ hỏi: "Vậy là mình phải chấp nhận hành vi tệ à?"
Không. Hiểu cơ chế không có nghĩa là chấp nhận hành vi. Bạn vẫn có thể phản đối, vẫn có thể thiết lập ranh giới, vẫn có thể ra quyết định cứng rắn. Nhưng bạn làm điều đó từ một vị trí bình tĩnh, không phải từ cảm giác bị xúc phạm.
Khi bạn không cá nhân hóa xung đột, bạn ra quyết định tốt hơn. Vì phi công không bị choáng ngợp bởi cảm xúc phòng thủ mà autopilot tạo ra. Ít tab mở hơn nghĩa là xử lý nhanh hơn.
Còn xử lý cảm xúc như thế nào khi tab đã mở - đó sẽ là một bài khác.

Hai cách dùng phi công

Hiểu về phi công và autopilot giúp mình làm hai việc:
Với bản thân: Dùng phi công để lập trình autopilot, để khi phi công gãy, autopilot vẫn giữ mình không sụp đổ.
Với người khác: Dùng phi công để hiểu tại sao autopilot của họ phản ứng như vậy, để autopilot của mình không kéo mình vào vòng xoáy cảm xúc phòng thủ.
Cả hai đều là cách tiết kiệm năng lượng cảm xúc. Một cái giúp mình không kiệt sức với bản thân. Một cái giúp mình không kiệt sức với người khác.

Nghịch lý cuối cùng

Để có thể buông phi công, bạn phải dùng phi công rất nhiều để lập trình autopilot. Để có thể sống tự động mà không sụp đổ, bạn phải dành rất nhiều công sức lập trình thủ công. Để có thể yên tâm khi khủng hoảng, bạn phải chuẩn bị từ lúc chưa có khủng hoảng.
Và để bớt tốn năng lượng cảm xúc khi đối diện với hành vi khó hiểu của người khác, bạn phải hiểu sâu hơn về cách autopilot của họ hoạt động. Nghe như thể bạn đang "làm việc thêm", nhưng thực ra bạn đang tiết kiệm năng lượng dài hạn.
Vì không hiểu thì mỗi lần gặp hành vi khó chịu, autopilot của bạn phải mở một tab cảm xúc mới và xử lý từ đầu. Còn hiểu rồi, phi công chỉ cần nhìn và nghĩ: "À, đây là autopilot của họ." Không cần mở tab. Và bạn tiếp tục làm việc mà không bị choáng ngợp.
Đó không phải là lạnh lùng. Đó là cách giữ mình không kiệt sức giữa một thế giới mà con người không phải lúc nào cũng hành động theo logic.
Nguồn tham khảo:
Kahneman, D. (2011). Thinking, Fast and Slow. Farrar, Straus and Giroux.
Gollwitzer, P.M. (1999). Implementation intentions: Strong effects of simple plans. American Psychologist, 54(7), 493-503.
Baumeister, R.F., et al. (1998). Ego depletion: Is the active self a limited resource? Journal of Personality and Social Psychology, 74(5), 1252-1265.
LeDoux, J. (1996). The Emotional Brain: The Mysterious Underpinnings of Emotional Life. Simon & Schuster.
Ross, L. (1977). The Intuitive Psychologist And His Shortcomings: Distortions in the Attribution Process. Advances in Experimental Social Psychology, 10, 173-220.