Tây Ban Nha và Ý, hai gã khổng lồ của bóng đá châu Âu, đối đầu nhau trong trận đấu được mong đợi nhất tại bảng B Euro 2024. Tây Ban Nha đã giành chiến thắng với tỷ số 1-0 để đảm bảo vị trí của họ trong vòng 16 đội. Hãy cùng phân tích sâu hơn về chiến thuật của hai đội trong cuộc chạm trán hấp dẫn này!
Morate "chân gỗ" giải này làm đội trưởng có khi lại hợp vía?
Morate "chân gỗ" giải này làm đội trưởng có khi lại hợp vía?
CÁCH TIẾP CẬN CỦA TÂY BAN NHA Dưới thời Luis de la Fuente, TBN tiếp tục lối chơi kiểm soát bóng quen thuộc nhưng với cách tiếp cận trực diện hơn. Việc đưa Aymeric Laporte vào đội hình xuất phát đã giúp củng cố hàng phòng ngự, trong khi sự lựa chọn Marc Cucurella ở vị trí hậu vệ trái mang đến nhiều xung lực tấn công. Bộ ba tiền vệ Rodri, Pedri và Fabian Ruiz kiểm soát nhịp độ trận đấu, điều khiển lối chơi bằng những pha đan cài chính xác và di chuyển thông minh. Rodri đặc biệt đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phá vỡ các đợt tấn công của Ý, cũng như khởi xướng các pha tấn công của đội nhà. Ở 1/3 cuối sân, hai cầu thủ chạy cánh trẻ tuổi là Lamine Yamal và Nico Williams gây ra nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự Ý bằng tốc độ và sự khéo léo của họ. Alvaro Morata dẫn dắt hàng công với vai trò tiền đạo trung tâm, sử dụng khả năng di chuyển và ghim bóng để tạo khoảng trống cho đồng đội.
CÁCH TIẾP CẬN CỦA Ý Trứ danh với khả năng tổ chức phòng ngự, Ý đã lựa chọn đội hình 4-3-3 đầy chặt chẽ. Mục đích của họ là làm tắc nghẽn các đường chuyền của TBN và hạn chế không gian của đối thủ ở 1/3 cuối sân. Hàng phòng ngự vẫn giữ được sự kỷ luật chặt chẽ, trong khi các tiền vệ hoạt động cần mẫn để hạn phế xu hướng di chuyển của các chú bò tót. Mặc dù tập trung vào phòng ngự, Ý vẫn tạo ra mối đe dọa thường trực trong các pha phản công. Chiesa đặc biệt tỏ ra là một mối nguy hiểm với tốc độ và khả năng rê bóng của mình, với những pha khai thác khoảng trống phía sau các hậu vệ cánh của TBN và tạo ra một số cơ hội đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, khả năng dứt điểm của Ý còn thiếu sự chính xác cần thiết để tận dụng những cơ hội này.
CÁC ĐIỂM NHẤN CHIẾN THUẬT CHÍNH 1/ Khoảnh khắc quyết định đến ở phút 55 khi đường căng ngang của Nico Williams đã khiến trung vệ trẻ Calafiori phản lưới nhà. Pha bóng đáng tiếc này là kết quả của những áp lực không ngừng và ý đồ tấn công của TBN. 2/ Một trong những trận chiến chiến thuật quan trọng nhất diễn ra ở khu vực giữa sân, nơi bộ ba tiền vệ của TBN tỏ ra ưu việt hơn hẳn các cộng sự phía bên kia. 3/ Một trận chiến quan trọng khác diễn ra ở hai cánh, nơi các cầu thủ chạy cánh của TBN liên tục đe dọa hàng phòng ngự Ý. Các hậu vệ cánh luống tuổi của Ý đã phải vật lộn để kiềm tỏa mối đe dọa này, và thường phải dùng đến nhiều pha phạm lỗi chiến thuật để ngăn chặn các đối thủ trẻ hơn chục tuổi.
KẾT LUẬN Chiến thắng của Tây Ban Nha trước Ý cho thấy sự vượt trội về chiến thuật và khả năng kiểm soát trận đấu cùng sự di chuyển thông minh. Mặt khác, Ý đã phải vật lộn để tìm lại nhịp điệu của mình và thiếu sự sắc bén trong 1/3 cuối sân. Trận đấu này như một lời nhắc nhở về sự trỗi dậy của Tây Ban Nha với tư cách là cường quốc bóng đá ở trời Âu, cùng khả năng thích ứng của họ trước các lối chơi khác nhau của đối thủ.
(dịch giả Thảo Minh lược dịch, 21/6) https://www.facebook.com/dichgiathaominh
---> Bấm nút Upvote nếu bạn thích bài viết này!