PHÂN TÍCH CHIẾN THUẬT EURO 2024 – HUNGARY vs. THỤY SĨ (#3)
EURO 2024 - Phân tích chiến thuật
Trong chiến thắng vang dội 3-1 của Thụy Sĩ trước Hungary trong vòng mở màn Euro 2024, đội bóng của HLV Murat Yakin đã thể hiện một lối chơi được tập luyện kỹ lưỡng, tận dụng những sai lầm của Hungary đồng thời thể hiện sức mạnh của riêng mình.
CÁCH TIẾP CẬN CỦA THỤY SĨ
Yakin đã lựa chọn đội hình 3-4-2-1, một hệ thống đã trở nên quen thuộc với bóng đá Thụy Sĩ trong những năm gần đây. Cách sắp xếp này mang lại sự vững chắc trong phòng ngự đồng thời cho phép chuyển đổi nhanh chóng sang tấn công. Bộ ba hậu vệ Schar, Akanji và Rodriguez đã có màn thể hiện tốt khi kiểm soát bóng và giỏi trong việc hóa giải các mối đe dọa của Hungary. Hai hậu vệ cánh Widmer và Aebischer (đặc biệt là Aebischer) đóng một vai trò quan trọng trong lối chơi tấn công của Thụy Sĩ. Những pha di chuyển không biết mệt của họ đã mở rộng chiều ngang và kéo giãn hàng phòng ngự Hungary, tạo khoảng trống cho bộ đôi tiền vệ tấn công Ndoye và Vargas khai thác. Cặp tiền vệ Xhaka và Freuler mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng phòng ngự chắc chắn, giữ nhịp trận đấu và phát động tấn công từ sâu.
Ở phía trên, Duah dẫn dắt hàng công với thể chất, tốc độ và khả năng ghim bóng chờ đồng đội hiệu quả. Sự xuất hiện của Embolo trong hiệp hai đã bổ sung một chiều hướng khác cho hàng công của Thụy Sĩ; chính khả năng càn lướt và chạy chỗ của anh đã giúp chính anh có được bàn thắng vào phút cuối cùng của trận đấu, trong bối cảnh hàng thủ Hungary đã thấm mệt.

Rơi phụ kiện một lần - Ngàn lần xuất hiện trên mặt báo
HUNGARY CẦN CẢI THIỆN NHIỀU ĐIỀU
Được nhiều người đánh giá là chú ngựa ô tiềm tàng của giải, Hungary đã phải vật lộn để đối phó với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Thụy Sĩ. Đội hình 3-4-3 của họ không mang lại sự ổn định phòng ngự như mong muốn, với việc các hậu vệ cánh (Fiola và Kerkez, tài năng trẻ đang được MU để mắt đến) nhiều lần bị bắt bài, khiến bộ tam vệ bị vỗ mặt.
Ở hàng tiền vệ, Hungary thiếu kiểm soát và thường xuyên bị đối thủ áp đảo. Việc thiếu đi một tia sáng tạo ở giữa sân đã cản trở khả năng xây dựng các đợt tấn công. Ngỡ rằng Szoboszlai sẽ gánh vác được nhiệm vụ này, nhưng không; có vẻ chàng cầu thủ đội trưởng trẻ nhất trong lịch sử Euro cần có thêm thời gian và tu rèn bản lĩnh để hoàn thành được nhiệm vụ mà HLV và toàn đội giao phó. Bộ ba tấn công Sallai, Varga và Szoboszlai bị cô lập trong phần lớn thời gian của trận đấu, thiếu sự hỗ trợ và không thể tạo ra tác động đáng kể.

KẾT LUẬN
Chiến thắng của Thụy Sĩ trước Hungary là minh chứng cho kỷ luật chiến thuật và phẩm chất cá nhân. Đội bóng của HLV Yakin đã thực hiện sách lược thi đấu một cách tương đối hoàn hảo, khai thác điểm yếu kinh nghiệm thi đấu của Hungary để phô diễn sức mạnh tấn công của riêng mình. Màn trình diễn này đã tạo tiền đề tốt cho Thụy Sĩ trong phần còn lại của giải đấu, đồng thời gửi lời cảnh báo đến các đối thủ rằng họ là một thế lực đáng gờm.
Mặt khác, Hungary sẽ cần phải tập trung hơn và giải quyết những điểm yếu trong phòng ngự nếu muốn tiến xa hơn trong giải. Màn trình diễn của họ trong vòng đấu đầu tiên cho thấy sự cần thiết của tuyến giữa trong việc kiểm soát bóng tốt hơn, cùng một hàng công gắn kết hơn.
(dịch giả Thảo Minh lược dịch, 16/6)
---> Bấm nút Upvote nếu bạn thích bài viết này!

Thể thao
/the-thao