PHÂN LOẠI BÒ SÁT VÀ SỰ TUYỆT CHỦNG CỦA KHỦNG LONG 🦖🦖🦖
Khủng long thực sự đã tuyệt chủng rồi... Đúng không nhỉ?
Kiểu gì thì hồi bé đi học hoặc lượn nhà sách đọc ké thì các ông các bà hẳn đã quen với câu “vào khoảng 65 triệu năm trước, một cục pickleball mang tên thiên thạch đã đâm vào server Trái Đất và làm cho đám khủng long đang ngắm nhìn những vì tinh tú trên trời đăng xuất khỏi con game một mạng” (đoạn này là tôi bịa). Nhưng có thực sự là đám “khủng long” đấy đã tuyệt chủng hết chưa?
Let’s say ĐẾO! Vì bọn nó vẫn còn sống sờ sờ ra đấy, thậm chí một số con còn được quăng vào bột chiên giòn và nhúng sốt Hàn Quốc để các ông bà cho vào miệng. Các bạn nghĩ tôi sẽ nói đó là gà với slogan quen thuộc “khủng long là tổ tiên của gà” á? Không luôn, mà gà, và tất cả các loài chim, đều là khủng long.

Trước đây thì khủng long nói riêng và bò sát nói chung được xem là hầu như chẳng liên quan gì đến đám chim cò, tại vì đơn giản, tụi nó không giống nhau mấy, con máu nóng, con máu lạnh, con có 4 chân, con chỉ có 2 chân,... Nhưng sau khi các nhà khoa học tìm ra và ứng dụng một số công cụ mới, như là sinh học phân tử, giải phẫu học hay di truyền học, người ta phát hiện ra rằng các loài chim chính là khủng long (không phải hậu duệ), và đương nhiên, đã là khủng long thì chúng chắc chắn là bò sát. Và người ta còn phát hiện ra bò sát không hề máu lạnh hoàn toàn, sẽ có những loài vừa biến nhiệt, vừa hằng nhiệt (cá sấu, rùa biển, một vài loài thằn lằn và khủng long), và có khi là hằng nhiệt tuyệt đối (chim và một vài loài khủng long khác).
Nói tới khủng long thì hẳn mọi người sẽ xem đây là đám bò sát cổ mạnh mẽ nhất, thống trị và duy nhất còn tồn tại đến hiện tại, nhưng mà có 1 đứa còn lỳ đòn hơn, đó chính là loài Sphenodon punctatus (Evans, 1980), tên gọi thông thường là tuatara, bò sát gai lưng hoặc bò sát đầu mỏ. Đám này đã tồn tại và không hề thay đổi trong khoảng 255 triệu năm qua. Chúng giống một con thằn lằn điển hình nhưng không có lỗ tai, đuôi trông giống đuôi cá sấu và tự rụng được như thạch sùng, có một cái mỏ ngay trước mồm và có một con mắt thứ 3 tương đối phát triển hơn những loài bò sát (và lưỡng cư) khác.

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe