PHÂN BIỆT DA VÀ BA | BẠN CÓ ĐANG NHẦM LẪN 2 VỊ TRÍ NÀY
Chia sẻ về những khác biệt của 2 vị trí Data Analyst và Business Analyst. Cùng lời khuyên giúp bạn tìm được đâu là vị trí phù hợp với bản thân.
Analyst (DA) và Business Analyst (BA). Tuy nhiên 2 vị trí này rất khác nhau về bản chất công việc. Bài viết này của mình sẽ giúp các bạn có được góc nhìn tổng quan nhất, phân biệt được 02 vị trí và trả lời câu hỏi đâu là vị trí phù hợp với mình nhất!
1. PHÂN BIỆT DA VÀ BA
Đầu tiên, bạn cần xác định 1 điều là 2 vị trí này hoàn toàn khác nhau. Để làm rõ điều này, hãy phân tích kỹ vai trò và kỹ năng của DA và BA
(1) VAI TRÒ CỦA TỪNG VỊ TRÍ TRONG DOANH NGHIỆP
BA - là viết tắt của vị trí Business Analyst - có nhiệm vụ chính làm việc với khách hàng để có thể hiểu rõ vấn đề của họ Từ đó cùng team xây dựng nên giải pháp dựa trên requirement mà chúng ta đã thu thập được.
Ở thời điểm mình từng làm vị trí BA, nhiệm vụ chính của mình là làm sao có thể hiểu được requirement của khách hàng, từ đó thì mình transfer lại cho team. Những requirement thường liên quan đến công nghệ: từ vận hành hệ thống thông tin nội bộ cho đến làm app.
- Vị trí BA thiên về xây dựng sản phẩm xây dựng hệ thống.
- Vị trí DA sẽ liên quan đến về business nhiều hơn.
(2) KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA TỪNG VỊ TRÍ
BA - Business Analyst sử dụng: SQL/ MS Access/ Excel/ Communication Skills/ Presentation Skills/ People Skills. Cơ bản, BA sẽ tập trung nhiều vào quá trình giao tiếp với khách hàng, manage requirement và transfer cái requirement ấy cho team làm sản phẩm.
Trong khi đó, DA - Data Analyst cần các tools như SQL/ R/Python (Pandas, Numpy, Matplotlib)/ Tableau/Power BI/ Data Modeling/ SAS/SPSS/ Excel/ AWS/Azure
Tổng quan, vị trí DA sẽ cần nhiều tools liên quan Data và lập trình nhiều hơn vị trí BA. Thay vào đó, BA kỹ năng về giao tiếp với khách hàng làm sao có thể understand được vấn đề của khách hàng và transfer được cho team đấy là kỹ năng cốt lõi của vị trí BA.
2. NHỮNG HIỂU LẦM HAY GẶP VỀ DA - BA
Cách đây 7 năm trước, khi các doanh nghiệp chưa có nhiều chiến lược đầu tư/ tập trung vào data, thì BA thường gộp chung BA IT và BA non IT. Hiện nay, thì data trong doanh nghiệp đã có lượng data rất lớn cũng như nhìn nhận vai trò của data trong phát triển. Khi đầu tư nhiều vào xây dựng các hệ thống data, chính vì thế trên thị trường tuyển dụng bắt đầu xuất hiện nhiều vị trí liên quan đến DA. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ nhầm lẫn ở cách phân biệt các vị trí này. Mình sẽ chia thành 03 nhóm như sau:
- DA: phải xử lý Data nhiều và làm việc với các hệ thống dữ liệu, phân tích dữ liệu.
- BA IT: những công việc liên quan đến xây dựng hệ thống.
- BA Non IT: phân tích kinh doanh nhưng không sử dụng data.
3. LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH PHÙ HỢP VỚI DA HAY BA?
* Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ được từng công việc là gì và yêu cầu những gì và phù hợp với nhóm nào để từ đó mình lựa chọn phù hợp.
* Thứ hai là sự chuẩn bị của các bạn. Đặt lên bàn cân, chúng ta sẽ thấy cái vị trí DA sẽ đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị nhiều hơn. Thường thì chúng ta mới ra trường thì apply vào vị trí BA nó sẽ dễ hơn so với vị trí DA. Trong khi, để trở thành DA đòi hỏi bạn có quá trình chuẩn bị kỹ càng mới có thể apply.
* Thứ ba là xác định tình trạng hiện tại của bạn, mỗi người và trong mỗi giai đoạn là khác nhau. Ví dụ ở các bạn mới ra trường, sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị cũng như là khả năng học hỏi tiếp thu những kiến thức mới sẽ tốt hơn - so với người mà đi làm nhiều năm kinh nghiệm.
Các bạn mới ra trường hãy cứ follow theo quyết tâm bên trong của mình, tìm hiểu thật kỹ và sâu. Sau đó, hãy lên kế hoạch thực thi và theo đuổi mục tiêu đó đến khi đạt được. Còn một số bạn hiện tại đã/đang đi làm nhiều năm và đang muốn chuyển qua làm BA hay DA thì bạn cần phân tích chỗ này kỹ hơn để có thể lựa chọn được cái quyết định phù hợp.
Với các bạn nữ hoặc các bạn cần công việc ổn định thì mình hay suggest làm BA hơn tại vì vị trí BA là vị trí các bạn có thể làm lâu dài được, cứ làm từ sản phẩm này qua sản phẩm khác, giống như một người kiến trúc sư sẽ xây dựng ngôi nhà này xong xây dựng ngôi nhà khác. Trong khi DA là vị trí thiên về business nhiều hơn, mang tính bước đệm nhiều hơn.
Vị trí DA phù hợp với các bạn trong giai đoạn early như các bạn mới ra trường hoặc đi làm một vài năm kinh nghiệm. Cá nhân mình thì các bạn dưới 27 tuổi thì cân nhắc làm DA, còn quá 27 tuổi thì nên suy nghĩ thật kỹ. Khi chúng ta làm DA khoảng 2-3 năm thì sẽ đạt đến độ chững và sau đó phải quyết định việc tiếp theo làm gì chứ không thể làm mãi DA được. Còn vị trí BA các bạn có thể làm trong khoảng thời gian dài. Do đó, mình hay khuyên các bạn có nhiều năm kinh nghiệm phải suy nghĩ để đưa ra được chọn BA hay DA.
Mình mong chia sẻ này hữu ích đối với các bạn khi còn đang phân vân về 2 vị trí BA và DA. Chúc các bạn sẽ có thế tự tin chọn được con đường phù hợp với bản thân mình.