Các chính phủ ngày nay đã và đang đầu tư vào hệ sinh thái nhân dạng số, và các tổ chức phải nhận thức dược tác động của điều này đến sản phẩm, dịch vụ của họCác doanh nghiệp cần suy nghĩ về vai trò của họ trong hệ sinh thái nhân dạng số, từ đó cân nhắc đến những chiến lược phù hợp.Cho phép sử dụng các bằng chứng xác thực liên tổ chức sẽ giúp cho người dùng xây dựng nhận thức về chia sẻ dữ liệu và cải thiện trải nghiệm người dùng.
Tham gia vào một hệ sinh thái nhân dạng số có thể đem lại nhiều lợi ích – ở cả cấp độ cá nhân và tổ chức. Một hệ thống như vậy có thể giúp cải thiện hiệu suất vận hành, tăng cường bảo mật và tăng độ tin cậy.
Hệ sinh thái nhân dạng số cho phép thông tin người dùng được lưu trữ và chia sẻ giữa các tổ chức khác nhau, mà vẫn đảm bảo quá trình xác thực dữ liệu hiệu quả, từ đó các cơ chế xác minh cũ, tốn kém và rắc rối có thể bị loại bỏ.
Các chính phủ trên toàn cầu đã và đang đầu tư nhiều hơn vào nhân dạng số. Một ví dụ vào tháng 6/2021, EU đã đề xuất sử dụng “Ví nhân dạng số Châu Âu” theo quy định eIDAS đã sửa đổi của họ, bao gồm các dịch vụ nhận dạng điện tử và và các dịch vụ xác minh cho các giao dịch điện tử ở thị trường nội bộ Châu Âu. Các tổ chức cũng nên cân nhắc về vai trò của mình trong các hệ sinh thái này để phát triển các chiến lược phù hợp.
Trong suốt năm 2021, một cộng đồng gồm hơn 30 chuyên gia nhiều lĩnh vực, nhà hoạch định chính sách, và doanh nghiệp đã được tập hợp nhằm đưa ra định hướng phát triển cho hệ sinh thái nhân dạng số (Digital Identity Ecosystem: Unlocking New Value). Dưới đây là 5 lý do vì sao chúng ta nên tham gia vào các hệ sinh thái này:
Chuẩn bị sẵn sàng cho các quy định mới
Đã có nhiều chính phủ đề xuất luật pháp và các quy định mới liên quan đến hệ thống nhân dạng số, có thể kể đến Khung tham chiếu nhân dạng số Châu Âu (European Digital Identity Framework), hay the UK digital identity and attributes trust framwork. Điều này sẽ có nhiều tác động đến các tổ chức, ví dụ một khách hàng nếu muốn sử dụng các dịch vụ tín dụng sẽ phải xác thực danh tính trực tuyến, làm phát sinh nhiều thay dổi trong quá trình tương tác của tổ chức với khách hàng. Thêm nữa, tổ chức đó cũng sẽ phải thay đổi phương thức đánh giá rủi ro và tiêu chí chấp thuận khách hàng. Sẽ cần có nhiều sự chuẩn bị cho những thay đổi này.
Tuyển dụng và quản lý nhân sự trong kỷ nguyên số
Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi lịch sử trong thị trưởng lao động. Trước các lệnh phong tỏa ở nhiều quốc gia, làm việc tại nhà đã trở thành một bình thường mới trong thời gian qua. Thậm chí khi các lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, hình thức làm việc linh động vẫn tồn tại và ước tính sẽ có đến 70% lực lượng lao động làm việc từ xa vào năm 2025.
Tuy nhiên, có một trở ngại cần được giải quyết, đó là sự tin tưởng đối với danh tính của người lao động. Trong suốt đại dịch, số lượng các chứng chỉ nghề nghiệp bị làm giả đã tăng gần 30%. Yêu cầu về xác thực không chỉ phục vụ cho quá trình gia nhập công ty, mà còn kéo dài sau đó nữa trong suốt quá trình làm việc. Một hệ sinh thái nhân dạng số có thể làm tăng độ chính xác và bảo mật bằng cách sử dụng các thông tin danh tính được đảm bảo (trust credential), biến đổi mạnh mẽ bộ mặt ngành nhân sự trong tiến trình số hóa.
Nâng cao trải nghiệm khách hàng
Các tổ chức đều muốn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng của họ với mục đích được chia sẻ nhiều thông tin hơn. Để làm được điều này, họ cần phải hiểu rõ khách hàng của mình. Bằng việc phân phối các thông tin dáng tin cậy của người dùng, đồng thời trao quyền cho người dùng kiểm soát dữ liệu của chính mình, hệ thống nhân dạng số tốt sẽ giúp các tổ chức hiểu dối tượng mình phục vụ, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, xây dựng được mối liên hệ bền chặt giữa hai bên.
Ngoài ra, người dùng có khả năng sử dụng lại các thông tin danh tính của mình với nhiều dịch vụ khác nhau (cũng giống như sử dụng một tài khoản google để đăng ký nhiều dịch vụ), một yếu tố khác giúp các trải nghiệm của chúng ta mượt mà trong cuộc sống hằng ngày.
Dịch vụ du lịch liền mạch
Ngành du lịch đã bị suy giảm nghiêm trọng vì đại dịch. Chỉ riêng năm 2020, doanh thu ngành hàng không đã giảm hơn 370 tỷ đô và ngành được kỳ vọng phục hồi trở lại sớm nhất vào năm 2024. Ước tính nền kinh tế toàn cầu đã tổn thất hơn 4 nghìn tỷ đô trong suốt năm 2020 và 2021.
Khi ngành du lịch phục hồi, một hệ thống nhân dạng số được chấp nhận rộng rãi sẽ hỗ trợ trải nghiệm du lịch liền mạch, giảm đi nhiều khoảng trống thiếu hiệu quả giữa các dịch vụ khác nhau. Điều này còn thúc đẩy nền kinh tế không chạm và khuyến khích du lịch bằng việc cho phép xác minh thông tin nhân dạng như sức khỏe trong hành trình của người dùng, làm giảm thời gian xử lý thông tin, tiết kiệm chi phí, nguồn lực.
Cre: https://www.icao.int/Newsroom/Pages/2020-passenger-totals-drop-60-percent-as-COVID19-assault-on-international-mobility-continues.aspx
Giảm chi phí và rủi ro của giả mạo danh tính
Nửa cuối năm 2019, có đến 14.4 triệu người là nạn nhân (tỉ lệ khoảng 1/15) của giả mạo danh tính. Các tổ chức có thể tận dụng các công nghệ mới để phát hiện giả mạo, giảm chi phí xử lý cho vấn đề này.
Ví dụ: thay vì sử dụng các quy trình thủ công, lặp đi lặp lại và dễ xảy ra lỗi của riêng mỗi bên cho việc xác minh danh tính, các tổ chức có thể sử dụng hệ sinh thái nhân dạng số để chia sẻ quy trình kiểm tra xác minh, giảm thiểu đến 90% chi phí để hoàn thiện quy trình cho khách hàng mới.

Tài liệu tham khảo:

Christine Leong, Global Blockchain Identity Lead and Managing Director , Accenture (2021). “5 reasons to participate in digital identity ecosystems”, World Economic Forum.
Bài viết được dịch lại theo báo cáo gốc dựa trên góc nhìn chủ quan của người dịch với những hạn chế về kiến thức chuyên môn và thời gian thực hiện. Do đó, không tránh khỏi những sai sót nhất định khiến bài viết chưa được hoàn chỉnh về bối cảnh và nội dung chi tiết so với báo cáo gốc. Techainer hy vọng có thể nhận được ý kiến góp ý của bạn để hoàn thiện bài viết tốt nhất!
Techainer là startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence -AI). Những giải pháp của Techainer cung cấp cho các doanh nghiệp nền tảng tự động hóa, giải quyết các bài toán chuyển đổi số, tất cả hướng tới mục tiêu giúp tổ chức có thể tối ưu hóa lực lượng lao động, đảm bảo tính chính xác cao, hạn chế rủi ro cũng như tiết kiệm thời gian tối đa trong quá trình vận hành.
Tìm hiểu thêm về giải pháp của Techainer hoặc liên hệ trực tiếp nếu có nhu cầu hợp tác với chúng tôi.