Muốn  nhanh giàu có bạn phải đầu tư tốt, tiết kiệm nhiều. Muốn công ty phát  triển phải tăng doanh thu, giảm chi phí. Tăng doanh thu mất rất nhiều  công sức, trong khi đó tiết kiệm vừa đơn giản vừa dễ thực hiện.
Tôi  thấy nhiều người có lối sống rất hoang phí, nhưng cứ mở miệng ra là  than mình nghèo, mình không có cơ hội vươn lên. Thật là đáng trách! Một  số bạn trẻ khởi nghiệp lập công ty, cửa hàng … vì sĩ diện hay nhận thức  thấp về vấn đề tiết kiệm đã coi tiền như rác. Sau một thời gian công ty  gặp khó khăn, khủng hoảng mới nghĩ đến chuyện tiết kiệm từng tờ giấy,  cây viết … Bạn không thể làm điều đó ngay từ đầu sao?
Tôi  luôn nhắc nhở mình không được sử dụng bất cứ cái gì một cách phung phí,  phải biết tận dụng mọi khía cạnh để phát huy tính năng của đồ vật ở mức  cao nhất. Điều này không chỉ áp dụng đối với những đồ vật của mình mà  của ai cũng vậy. Tôi không hề sĩ diện hão, ai chê tôi nghèo tôi chỉ cười  và nói rằng “Ừ, tôi nghèo!”. Tiết kiệm vừa làm giàu cho mình vừa làm  giàu cho người khác, điều đó không có gì phải xấu hổ.
Trong  đời sống, công việc … hàng ngày, có những việc đâu cần đến tiền, tại  sao bạn cứ cho rằng phải có tiền mới giải quyết được? Nhiều người hàng  tháng phải trả tiền internet mà mỗi khi ngồi lên chiếc máy tính là chơi  game online, bạn không thể học tập hữu ích, kiếm tiền từ internet ư? Đơn  giản hóa cuộc sống cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.  Cạnh nhà tôi có bà xây nhà ba tầng nhưng chỉ có hai người ở. Tiết kiệm  đúng là chỉ bỏ ra đồng tiền khi mình có thể phát huy hết tác dụng của  nó. Theo tôi, một đồng tiết kiệm bằng hai đồng làm ra. Bởi khi tiết kiệm  bạn sẽ trở nên khôn ngoan hơn trong đầu tư, điều đó vừa giúp bạn tìm ra  cách bảo vệ đồng tiền của mình vừa nghĩ ra sách lược gom tiền từ tay  người khác. Bỏ tiền ra khi cái lợi thu về không cân xứng là khờ khạo.  Khi được hỏi về tiền mọi người thường tự hào rằng mình làm một tháng bao  nhiêu tiền, riêng tôi lại tự hào một tháng số tiền trong ngân khố của  mình tăng lên bao nhiêu. Làm giàu là tích tiểu thành đại. Ông bà ta có  câu: “Buôn thuyền bán bè không bằng ăn dè hà tiện”.
Có  một câu chuyện đau lòng mà tôi vẫn nhớ mãi: Ngày đó cha tôi bán toàn bộ  đất để dồn tiền xây một căn nhà. Vì cha tôi tính toán dở nên khi xây  xong thì gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần. Mẹ tôi phải tìm đến tận nhà  bác để vay tiền trả nợ nhằm giữ căn nhà. Bác tôi hồi đó là chủ doanh  nghiệp rất giàu có, ấy vậy mà ông vẫn không cho vay một xu. Quan điểm  của đa phần người giàu là họ không cho ai vay khi người đó không có khả  năng chi trả. Tôi không hoan nghênh quan điểm đó vì trên đời đâu phải  lúc nào tiền cũng là số một, nhưng đó lại là sơ hở của những người sống  nghiêng về tình cảm khi quyết định chi tiền.
Con  đường làm giàu rất dài, trước khi bạn chạm tay vào giàu có bạn phải học  cách tiết kiệm từng đồng tiền, thời gian, công sức … Hãy tập trong ý  thức và hành động, cũng như giáo dục cho thế hệ sau cùng noi theo. Vì  chỉ có những người biết yêu quí sức lao động của mình mới thành công  trên con đường đầy gian truân này.
Khi  nhắc đến tỉ phú Warren Buffett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thành công trong  kinh doanh mà ông đã tích lũy được trong nửa thế kỉ qua. Tuy nhiên,  điều khiến Warren Buffett tự hào nhất lại chính là lối sống giản dị và  chi tiêu tiết kiệm của mình.
Khi  vợ Warren Buffett sinh đứa con đầu tiên cách đây hàng chục năm, ông đã  tự tay "chế" một chiếc nôi sơ sinh cho con từ ngăn kéo cũ của tủ quần  áo, thay vì sắm ở ngoài cửa hàng. Đến đứa thứ hai, ông cũng tận dụng  phương châm "tăng xin giảm mua", dùng lại cũi của người khác cho chứ  không mua mới.
Một  lần khác khi ở khách sạn trong chuyến công tác, ông đặt mua đồ uống từ  bên ngoài mang vào vì không muốn bị tính phí phục vụ phòng. Ông cũng  từng lái một chiếc Volkswagen cũ cho đến khi vợ ông buộc chồng phải nâng  cấp hình ảnh với một chiếc xe Cadillac mới. Trên đây chỉ là vài ví dụ  nhỏ minh họa cho tính tiết kiệm nổi tiếng của người giàu thứ ba thế  giới.
Dù  đang điều hành một tập đoàn đa ngành trị giá hàng chục tỉ USD, và có  trong tay khối tài sản cá nhân rất lớn, Warren Buffett vẫn luôn cho rằng  không nên bỏ qua những đồng bạc lẻ vì tích tiểu mới thành đại. Cứ mỗi  đồng bạc lẻ không tiêu pha phung phí là có thêm một đồng để tái đầu tư.
Theo  danh sách "15 tỉ phú giản dị có cuộc sống như người bình thường” của  Business Insider thì Warren Buffett không sở hữu một chiếc du thuyền  hoặc một mặt hàng xa xỉ nào bởi vì như ông nói: "Hầu hết đồ chơi chỉ là một cơn đau ở cổ".  Thật ra việc sở hữu chúng chỉ nhằm thỏa mãn ham muốn tầm thường, chứ  giá trị sử dụng mà chúng đem lại thấp hơn rất nhiều. Hãy học tập Warren  Buffett là không bỏ tiền mua một chiếc xe thể thao mới hoặc những bộ  quần áo đắt tiền... Thay vào đó hãy giúp tiền mặt của bạn sinh lời.
Buffett  đã nói nhiều lần rằng ông yêu công việc ông làm, có nghĩa là ông sẽ  không cần phải chi tiêu nhiều tiền vào du lịch hoặc giải trí. Mặc dù bạn  có thể không yêu công việc của bạn như Buffett, bạn vẫn có thể tìm thấy  một sở thích không tốn kém mà bạn có thể thưởng thức. Thậm chí bạn có  thể kiếm thêm thu nhập từ sự tiết kiệm, thay vì chi tiêu nhiều tiền vào  khách sạn, quán spa… đắt đỏ để xả stress.
Nợ  tốt là động lực thúc đẩy bạn làm việc để đạt được mục đích. Nó không  gây ra những tác động tiêu cực đến tài chính của bạn. Nó đưa bạn vào vị  trí tốt hơn. Ngược lại, nợ xấu là gánh nặng về mặt tài chính. Nó gây ra  những tác động tiêu cực đến tài chính của bạn. Nó bòn rút hết tài chính  và không tạo ra tiềm năng phát triển tài chính cho bạn. Ví dụ, một khoản  vay để mua một TV màn hình lớn là nợ xấu. Nếu bạn phải vay tiền hãy đảm  bảo dùng tiền để đầu tư và phi vụ đầu tư này chắc chắn sinh lợi.
"Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu mà hãy chi tiêu sau khi tiết kiệm". Trả công cho bản thân bạn trước tiên là để ưu tiên tiết kiệm tiền trước  khi sử dụng chúng cho những mục tiêu khác. Hãy định ra một khoản tiền  mà bạn muốn tiết kiệm mỗi tháng trước khi chi tiêu hết số tiền đó. Số  tiền này bạn nên đầu tư cho giáo dục, sức khỏe hoặc cái gì có thể sinh  lợi.
"Những thói quen quá khó để nhận ra cho đến khi quá khó để phá vỡ".  Phần lớn thành công về tài chính là vấn đề tư duy. Hiểu rõ điều này  giúp bạn ngăn những thói quen xấu về tiền bạc từ trong trứng nước, trước  khi nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Cách tốt nhất để thay đổi  chúng là thay thế những thói quen xấu bằng những thói quen tốt.
Giá cả là cái bạn phải trả, giá trị là cái bạn nhận được. Dù nói đến giấy  vụn hay cổ phiếu, bạn nên mua những hàng hóa chất lượng khi nó bị định  giá thấp. Căn cơ không có nghĩa là hà tiện. Sự căn cơ là không trả tiền  cho những thứ bị định giá quá cao. Điều này không có nghĩa khuyên bạn  nên mua những thứ gì đó chỉ bởi vì nó rẻ. Mua một hàng hóa tuyệt vời với  mức giá bình thường sẽ tốt hơn rất nhiều so với mua một hàng hóa bình  thường với mức giá tuyệt vời. Chìa khóa để đưa ra những quyết định tiêu  tiền thông minh không chỉ nằm ở giá cả mà còn nằm ở giá trị. Vì vậy, khi  bạn có cơ hội đầu tư đừng quên xét đến giá trị mà bạn có thể thu được.
Một số vật chất sẽ làm cuộc đời chúng ta hạnh phúc hơn nhưng không phải lúc  nào cũng như vậy. Rất nhiều tài sản cuối cùng nuốt chửng chủ sở hữu.  Tài sản đáng giá cao nhất bên cạnh sức khỏe là tình bạn lâu dài. Tiền đem lại rất nhiều lựa chọn, nhưng cần phải nhớ những điều thực sự có ý nghĩa nhất trong cuộc sống.
Lỗi  lớn nhất mà chúng ta hay mắc phải là không tạo được thói quen tiết kiệm  từ sớm nhưng lại muốn trở nên giàu có nhanh chóng. Từ từ trở nên giàu  có là điều khá dễ dàng nhưng bỗng chốc trở nên giàu có là điều không hề  dễ dàng chút nào.
Còn nhớ những năm mới ra trường đi làm, dù đồng lương được trả lúc bấy giờ  rất bèo bọt, nhưng do không chi tiêu vào bất cứ thứ gì không cần thiết,  nên chỉ sau vài năm tôi đã có số vốn kha khá để làm nhiều việc. Tiết  kiệm đối với nhiều người là chuyện rất xa vời, riêng tôi, không những  tiết kiệm mà đôi khi tôi còn “không chi tiêu bất cứ đồng nào ngay cả khi  có nhu cầu thật sự”. Khái niệm tiêu dùng trong tôi là đầu tư (sinh  lợi), chứ không phải đơn thuần là mua hàng. Nghe vậy chắc hẳn nhiều bạn  cho rằng tôi keo kiệt, sự thật tôi lại không phải người như thế. Tôi đã  tiết kiệm từng tờ giấy khi viết bản thảo cuốn sách này, nhưng sẵn sàng  chi số tiền lớn để giúp đỡ nhiều người khác. Tôi quan niệm: Điều gì  không đáng chi tiền thì một đồng cũng không chi, nhưng điều gì đáng chi  tiều cho dù phải dùng hết số tiền mình có, thậm chí vay mượn thêm cũng  phải chi cho bằng được. Từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ tôi chi sai một  đồng, bởi tôi nhận thấy kiếm đồng tiền chân chính khó khăn nhưng sử dụng  chúng còn khó khăn gấp bội. Kiếm tiền là việc phải làm nhưng nghiêm  ngặt trong chi tiêu là việc chúng ta phải thực hành trước tiên. Nhiều  lúc nhận thấy mình không có nhu cầu như người bình thường, gặp người như  tôi chắc những người bán hàng giải nghệ sớm.
Hàng  xóm cạnh nhà tôi bán cà phê, người ấy bán cà phê đã bao năm rồi mà tôi  chưa bao giờ uống ủng hộ một li. Không phải vì tôi không có tiền mà  chuyện ngồi hàng giờ để nhâm nhi li cà phê là điều gì đó rất xa xỉ đối  với tôi. Không những phải tiết kiệm tiền bạc mà bạn phải tiết kiệm nhiều  thứ khác. Chúng ta chẳng có nhiều tài nguyên để phung phí. Có thể đối với nhiều người điều tôi vừa nói ra thật kinh khủng. Họ có thể làm bất  cứ điều gì để đáp ứng nhu cầu của mình chứ nhất định không bao giờ tiết  kiệm, bởi họ xem chuyện mua những hàng hóa không tương xứng với giá trị  của nó như là một cách hưởng thụ cuộc sống. Nếu tôi khuyên những người  như vậy tiết kiệm có thể họ sẽ phản ứng rất gay gắt, cho rằng tôi… khác  người. Thế nhưng một khi tiết kiệm trở thành thói quen bạn sẽ cảm thấy  việc mình làm rất đỗi bình thường. Tiết kiệm là hành động chân chính có  thể giúp bạn làm được nhiều việc tốt. Nếu làm điều ác để có đồng tiền  trước sau gì bạn cũng gặp quả báo, với lối sống tiết kiệm cuộc sống của  bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.
Nói  như trên không có nghĩa khuyên bạn nên ích kỉ, keo kiệt. Khái niệm tiết  kiệm để có nhiều tiền bạc, thời gian… đầu tư mang lại lợi ích to lớn  hơn cho cộng đồng, hoàn toàn khác khái niệm phung phí tài nguyên (của  mình và những người liên quan) để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Tôi thấy nhiều người bỏ ra hàng chục nghìn đồng chỉ để nhâm nhi li cà phê, nhưng  khi gặp người khốn khó lại không biết giúp đỡ dù chỉ là một chút. Xã hội  không thiếu loại người như vậy. Điều này khiến chúng ta mất hết niềm  tin vào cuộc sống.
Nói  như trên không có nghĩa khuyên bạn chỉ chú ý đến số tiền mình chi ra.  Ví dụ, bạn quyết định mua xe hơi và tìm mua chiếc xe hơi nào rẻ nhất.  Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Giá cả món hàng muốn mua phải phù  hợp với mục đích sử dụng và tương xứng với giá trị món hàng đó đem lại  thì việc sử dụng đồng tiền mới hợp lí. Có thời gian tôi chạy chiếc  xe Wave bởi công việc của tôi chỉ đòi hỏi như vậy, nhưng khi phải chở vợ  con tôi nhận ra chiếc xe này không thích hợp. Tôi mua chiếc SH, nhưng  khi con tôi lớn tôi lại nhận ra chiếc Sh không thích hợp. Tôi mua xe ô  tô… Bạn nào có tầm nhìn xa thì việc sử dụng đồng tiền sẽ hiệu quả gấp  bội. Khi đó đồng tiền bạn chi ra sẽ mang lại nhiều giá trị xuyên suốt và  lâu dài. Đây là lí do khiến bạn trở nên giàu có nhanh chóng và giúp đỡ  được nhiều người khác.
Dưới đây là một số lời khuyên tiết kiệm mà tôi đúc kết được muốn chia sẻ với bạn: 
1. Đừng mua quá những gì bạn cần và hãy luôn khuyến khích con cái bạn suy nghĩ, hành động như thế.
2. Không nên phí tiền vào những thứ không cần thiết, lúc nào cũng phải nhắc nhở mình chi tiêu hợp lí.
3. Hãy sống giản dị, thanh đạm.
4. Đừng bao giờ phô trương, khoe khoang.
5. Nên hạn chế các khoản vay ở mức thấp nhất!
6. Đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư vào bản thân, nên nhớ rằng tiền không bao giờ tạo ra con người mà con người mới tạo ra tiền.
7.  Đừng bao giờ chạy theo những món đồ xa xỉ, đắt tiền … Hãy mặc những  loại quần áo khiến bạn cảm thấy thoải mái, hãy sử dụng những vật dụng  hữu ích cho công việc, học tập … Những người hạnh phúc nhất không nhất  thiết phải có những thứ tốt nhất. Họ chỉ cần vui vẻ thưởng thức những gì  họ đang có.
8. Không nên hoặc hạn chế ăn ngoài.
9. Mua hàng đúng thời điểm. Ví dụ, mua thực phẩm theo mùa.
10. Mua hàng ở những nhà cung cấp lớn và mua hàng với số lượng hợp lí để được giá rẻ nhất!
11. Không nên mua hàng theo cảm tính.
12. Luôn chi tiêu dưới mức nhu cầu.
13. Lên kế hoạch trước khi chi tiêu. Ví dụ, lên danh sách cần trước khi đi mua sắm và chỉ mua đúng những thứ đó.
14. Chuẩn bị đồ ăn sẵn khi cần.
15. Không lãng phí!
16. Mua hàng nhiều công dụng, chức năng, lợi ích… thậm chí có thể bán được dễ dàng…
17. Tận dụng đồ cũ và nếu có thể mua đồ cũ về dùng.
18. Qui định trước số tiền sẽ chi tiêu.
19. Lập nhiều quĩ tiết kiệm dưới mọi hình thức để dành tiền.
(Ảnh: Internet)
Bài viết cùng chủ đề:
----------------------------------------------------------------------------------
Mời các bạn đọc thêm các bài chia sẻ khác của Anastar tại website hỗ trợ khởi nghiệp, học tập và làm việc: http://anastar.vn
Email liên hệ: [email protected] / [email protected] / [email protected]