PERFORMANCE COMPUTER LÀ GÌ? NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO CẦN ĐẾN CHÚNG?
Xin chào các bạn, mình là Khôi Nguyên. Đây là bài viết đầu tay của mình , mình thực hiện bài viết này nhằm chia sẽ kiến thức và niềm đa mê của mình về PC.
PC (Performance Computer) được hiểu đơn giản là một bộ máy tính cá nhân có hiệu suất cao, có thể đáp ứng mọi nhu cầu cá nhân của người sử dụng. Trong phạm trù bài viết này mình sẽ không đề cập đến máy trạm (workstation), máy chạy server hay những khái niêm viễn vong như “Siêu máy tính, máy tính lượng tử”. Mà mình chỉ tập trung trọng tâm vào máy tính cá nhân với hại dạng chính là “PC đồ họa” và “PC Gaming”.

( Hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo )
THẾ NÀO LÀ PC ĐỒ HỌA? VÀ MỐT SỐ GIẢI PHÁP THAM KHẢO DÀNH CHO NHỮNG BẠN MỚI
Ta biết rằng hiện nay ngành kiến trúc, thiết kệ đồ hòa, làm games, hay 3D Graphic đang rất “Hot” và được rất nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Đồng thời với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật như hiện nay đã dẫn đến việc các bản thảo của các kỹ sư hay những người họa sĩ vẽ chuyện tranh, làm phim hoạt hình, thiết kế banner quảng cáo không còn chỉ được vẽ trên giấy nữa. Mà thay vào đó chúng ta đã có những phần mềm tin học chuyên nghiệp cho từng công việc khác nhau. Có thể kể đến mốt số phần mềm chuyên nghiêp thông dụng hiên nay như:
1/ Thiết kế đồ họa: Tạo ra các banner, logo, poster, thiết kế quảng cáo: "ILLUSTRATOR, PHOTOSHOP"
2/ Motion Designer: Tạo ra các hoạt hình, quảng cáo tv, truyền hình: "AFTER EFFECT, PHOTOSHOP, ADOBE PREMIERE, ILLUSTRATOR"
3/ Thiết kế UX/UI: Phân tích chức năng và thiết kế giao diện người dùng cho ứng dụng và web: "FIGMA, PHOTOSHOP, SKETCH"
4/ 3D Graphic: Mô phỏng và tái tạo 3D các vật thể, môi trường, con người và động thực vật: "BLENDER, ZBRUSH,AUTODESK 3DS MAX, AUTODESK MAYA, CINEMA 4D, UNITY ENGINE, UNREAL ENGINE"

( Hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo )
Vậy ta thấy được rằng những người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trong từng lĩnh vực riêng của họ thường xuyên phải làm việc với các phần mềm đồ họa. Nhưng có phải mọi máy tính với mọi cấu hình đều đáp ứng “đủ” nhu cầu của họ. Đương nhiên câu trả lời luôn là “không”. Lấy ví dụ như cấu hình "đủ" để làm Adobe Premiere một cách mượt mà thời điểm hiện tại cần phải có:
+ CPU: Intel Core i5 thế hệ thứ 10 trở lên (có hậu tố K) hoặc (hậu tố H nếu là chip dành cho laptop) hay AMD Ryzen 3000 series.
+ RAM: 16GB.
+ GPU: NIVDIA GTX 16 series hay các dòng RTX 20 series, 30 series . Hoặc AMD Radeon RX 5000 series.
+ Đồng thời nên có SSD NVME PCL 512GB với tốc độ tối thiếu 3000mb/s, kèm theo một HDD 1TB để lưu source.
Nhìn sơ về cấu hình được đề nghị như trên thì ta cũng thấy được rằng đây là một phần mềm đòi hỏi khá nhiều về sức mạnh của phần cứng. Đối với các bạn sinh viên mới bắt đầu học đồ họa thì mình có thể để suất một số mẫu laptop như sau:
1/Laptop Asus Vivobook OLED A515EA L12033W.

( Một trong những chiếc laptop quốc dân dành cho anh em học thiết kế đồ họa trong phân khúc tầm trung có giá thị trường dao đồng từ 16tr-17tr tùy nơi bán )
2/Laptop Asus Vivobook Pro OLED M3500QC L1388W.

( Trong phân khúc cao hơn chút dao động từ 24- 25tr tùy nơi bán thì Asus Vivobook Pro OLED M3500QC L1388W là sự lựa chọn hợp lý với sức mạnh đáng nế đến từ RTX 3050 và AMD Ryzen5-5600H cùng với băng thông lên đến 16GB-ram, và màn hình FHD OLED giúp bạn có thể làm việc với hiệu suất cao trong thời gian dài ma không lo trễ Deadline )
3/Laptop MSI Creator Z16 A11UET 217VN.

( Nếu tiền chưa bao giờ là vấn đề của bạn thì mình xin đề suất giải pháp MSI Creator Z16 A11UET 217VN được sinh ra là để dành cho các nhà sán tạo nội dung với sức mạnh khủng khiếp từ RTX 3060 và i7-11800H không dừng lại ở đó chiếc laptop này còn có tận 32GB-ram kèm theo 1 ổ SSD 1TB. Nếu bạn không chỉ muốn làm việc đơn thuần mà kèm theo đó là chơi một số game FPS thì MSI Creator Z16 A11UET 217VN dư sức đáp ứng mọi nhu cầu "GoPro" của bạn với màn hình QHD 120HZ và độ chuẩn màu lên đến tận 100%DCI-P3 )
Nếu bạn đã ra trường, đang làm việc cho một công ty lớn và được sếp dao mua vài bộ PC cho Editor hay Content Creator trong phòng, hay đơn thuần bạn đang có tiền và muốn tìm một bộ "PC đồ họa" để dành cho công việc Homework của bản thân thì mình xin đề xuất giải pháp G-STUDIO X của Gearvn thuộc phân khúc "PC siêu cao cấp" trên 90 triệu.

( Với sức mạnh khủng khiếp từ CPU AMD Ryzen Threadripper 3960X một con quái vật thật sự của nhà AMD. Con quái vật mạnh mẽ được các nhà làm phim Hollywood tin tưởng chọn lựa vậy sao bạn không chọn chứ nhỉ. Không dừng lại ở một bộ não sáng suốt, G-STUDIO X còn có cho mình một đôi mắt tinh tường với RTX 3070 Ti và một trái tim của mạnh mẽ của chiếc nguồn Corsair HX1200 - 80 Plus Platinum - Full Modular giúp bạn làm việc trong thời gian dài mà không lo tắt thở )
Kết luận: “PC đồ họa” hiểu đơn giản là một bộ PC có thể đáp ứng đầy đủ những nhu cầu dành cho các “phần mềm thiết kế đồ họa” để người sử dụng dễ dàng làm việc với hiệu suất cao trong thời gian dài.
THẾ NÀO LÀ PC GAMING? VÀ MỐT SỐ GIẢI PHÁP THAM KHẢO DÀNH CHO GAME THỦ THỜI ĐIỂM HIỆN TAI
Vậy còn PC Gaming là gì? Vâng! Nó được hiểu đơn giản là một bộ PC dành cho game thủ ”Gamer”. Giống như máy trạm (WorkStation) hay “PC đồ họa” thì một bộ PC dành cho việc chơi game cũng phải mạnh hơn một bộ máy tính thông thường rất nhiều. Các trò chơi Esports, AAA hay Semi AAA hiện nay cần đòi hỏi các thông số kỹ thuật rất cao, dẫn đến việc các linh kiện cấu thành nên bộ PC Gaming cũng là những linh kiện cao cấp thuộc các hãng nổi tiếng.
Lấy ví dụ bạn chơi “VALORANT” ở độ phân giải FHD và High Setting thì cấu hình mà mình khuyên bạn cần có là:
+ CPU: i3 10100F, i3 10105F Hoặc AMD Ryzen 3000 series.
+ GPU: Các dòng GTX16 series, RTX 3050 Hoặc Radeon RX 6500 XT.
+ RAM: 8GB.
+ SSD: 512GB Sata ( hoặc NVME PCL ).
Nhìn sơ thôi chúng ta đã thấy cấu hình dành cho việc chơi “VALORANT” để đạt được trên 100 FPS ở mức xét lập cao thì cũng không thua kém gì cấu hình dành cho việc làm đồ họa cả.

- Mình có thể đề suất bạn bộ HEXTECH S của Gearvn với mức giá phù hợp trong phân khúc tầm trung - khá dao động trong khoảng 20,690,000₫ tùy vào giá linh kiện mỗi lúc mỗi khác.

( Cái tên được phỏng theo một công nghệ ma thuật hiện đại trong thế giới của Liên Minh Huyển Thoại. HEXTECH S sẽ đáp ứng dư sức nhu cầu chơi các tựa game Esports của bạn ở xét lập High và trên các màn 144HZ )
Đó là đối với các tựa game Esports còn đối với các tựa game bom tấn AAA hoặc semi AAA thì cần đòi hỏi những cấu hình như thế nào? Sau đây là cấu hình để chơi “Elden Ring” ở độ phân giải 2K và MAX Setting với mức FPS ổn định trên 65.
+ CPU: i7 12700k hoặc AMD Ryzen 7 5800X.
+ GPU: RTX 3070ti hoặc Radeon RX 6700 XT.
+ RAM: 32GB.
+ SSD: 512GB M.2 PCL NVME gen 4.
Không cần nhất thiết nhìn vào cấu hình đề nghị của nhà phát triển chỉ cần nghe đến cái tên "Elden Ring" thì chúng ta cũng đã biết đây là một tựa game rất nặng với nền độ họa cực khủng kèm theo đó cũng đòi hỏi rất nhiều sức mạnh đến từ CPU lẫn GPU. Nếu bạn muốn thử sức chịu đựng của bản thân với tựa game được coi như đứa con rơi của DarkSouls này thì sau đây là cấu hình mình đề xuất cho các bạn tham khảo.
- Lưu ý: các cấu hình tham khảo dưới đây và cả phía trên đều là được build sẵn, các bạn có thể tự build theo sở thích của mình mà không nhất thiết bị bó buộc vào các shop.
1/ TITAN PLUS i3070TI: với sức mạnh mẽ và ngoại hình vừa hầm hố vừa lịch thiệp trong phân khúc "PC siêu cao cấp" với mức giá 76,990,000đ thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

( Cái tên được lấy cảm hứng từ các vi thần cổ xưa trong thần thoại Hy Lạp. GVN TITAN PLUS I3070Ti được xây dựng với những linh kiện chủ đạo mang thương hiệu ROG đầy tự hào của Asus. Nếu bạn là fan của đế chế Gaming mạnh mẽ mang tên "Republic Of Gamers" thì chắc chắn đây là cấu hình thích hợp nhất dành cho bạn )
2/ PHANTOM PLUS i3080: nếu đã có Asus R.O.G thì chúng ta không thể thiếu được nhà rồng MSI. Với sức mạnh của RTX 3080 thì bạn có thể chiến mọi tựa game AAA một cách mượt mà ở độ phân giải 2K thậm chí là 4k mà không lo giật lag.

( Bóng ma rồng huyền thoại với sức mạnh cổ xưa sẵn sàng càn quét mọi chiến trường ờ xét lập cao nhất. GVN PHANTOM PLUS i3080 được xây dựng với những linh kiện chủ đạo mang thương hiệu MSI. Nếu bạn đã chót yêu những chú rồng đỏ dễ thương nhưng vô cùng mạnh mẽ này thì đây chắc chắn là cấu hình thích hợp nhất dành cho bạn )
Kết luận: "PC Gaming" được sinh ra là để dành cho việc chơi game nhưng nó sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: "nhu cầu chơi game gì của bạn, sở thích cá nhân, cũng tùy vào mắt thẩm mĩ của mỗi người và cả về mặt tài chính nữa."
LỜI KẾT:
Những điều mình mà vừa chia sẻ ở phía trên đều là những điều cơ bản nhất đồng thời sẽ là nền mỏng vững chắc cho các bạn nào có nhu cầu tìm hiểu sâu thêm về lĩnh vực công nghệ này.
Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào. Số tiếp theo mình sẽ giới thiệu sơ bộ về các linh kiện cấu thành nên một bộ PC, các bạn thấy bài viết này như thế nào thì hãy đừng ngừng ngại chia sẻ nhé!
PC Là Gì ?

Khoa học - Công nghệ