PEDRI – MỘT “INIESTA MỚI” LIỆU CÓ ĐỦ NÍU CHÂN LIONEL MESSI Ở LẠI XỨ CATALAN?
Bài viết gốc: 'Project 2000' - Pedri is Barcelona's 'new Iniesta' - and may yet convince Lionel Messi to stay, tác giả Sam Dean, xuất bản trên Telegraph ngày 31-03-2021.
Sau thắng lợi của PSG trước Barcelona vài tuần trước, Kylian Mbappe đã tiến thẳng về phía Pedri Gonzalez, trao cho chàng trai chiếc áo đấu của mình, nhưng Pedri lại dường như bất ngờ trước mong muốn của Mbappe. Anh vội vàng kéo khóa áo khoác của mình xuống, cởi bỏ từng lớp áo và trao chiếc áo số 16 cho người đồng nghiệp. Một khoảnh khác ngắn ngủi nhưng đủ cho thấy Pedri đã tiến bộ nhanh chóng như thế nào trong mùa giải năm nay. Thậm chí, như bạn thấy, Pedri đã không khỏi ngạc nhiên khi nhận được lời đề nghị từ tiền đạo người Pháp.
Ngay cả những người đã biết Pedri từ lâu cũng không nghĩ rằng chàng trai này lại tỏa sáng rực rỡ đến thế. Mới bước sang tuổi 18, anh trở thành một nhân tố không thể thiếu trong đội hình của một trong các câu lạc bộ lớn nhất thế giới, chơi mọi trận đấu từ đầu năm dương lịch 2021 đến nay, và mới tuần trước, anh ấy được huấn luyện viên Luis Enrique gọi tên và có những lần ra sân đầu tiên cho đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha.

Chỉ sau một tháng hòa nhập ở môi trường mới, Pedri đã được Marca – tờ báo thể thao nổi tiếng của Tây Ban Nha – mô tả là "bản hợp đồng của thập kỉ”. Gia nhập Barcelona từ Las Palmas – đang thi đấu tại giải hạng hai – với mức phí chỉ 5 triệu euro (4.3 triệu bảng), Pedri đang được xem là tương lai của đội bóng xứ Catalunya. Pedri, không những là tương lai mà còn là hiện tại của đội bóng, minh chứng là quyết định đi hay ở của Messi mùa hè này, theo nhiều người, có thể bị ảnh hưởng bới những màn trình diễn ấn tượng gần đây của chàng trai trẻ sinh ra ở Tenerife.
Nền tảng kĩ thuật, khả năng tư duy không gian và lối chuyền bóng đơn giản nhưng hiệu quả là những điểm mạnh đáng chú ý trong cách chơi bóng của Pedri. Không cầu thủ nào ở Las Palmas có số phút thi đấu ở Segunda Division mùa trước nhiều hơn chàng trai mảnh khảnh và mang đôi tất được cuộn xuống chẳng giống ai này. Còn tính đến thời điểm hiện tại, anh đã ra sân 42 lần trên mọi đấu trường cho đội chủ sân Camp Nou.

...
Câu chuyện của Pedri bắt đầu ở quần đảo Canary, nơi cũng sản sinh ra những tài năng xuất chúng như huyền thoại của Manchester City - David Silva, và Pedro, cựu cầu thủ chạy cánh của Barcelona và Chelsea. Anh ấy xuất thân từ một gia đình mà các thành viên đều là người yêu mến Barcelona. Bản thân anh thì hâm mộ Iniesta từ khi còn nhỏ, luôn dõi theo thần tượng qua các trận đấu và video trên YouTube bất cứ khi nào có thể.
16 tuổi, anh được đôn lên đội Một Las Palmas, trước khi khắc tên mình vào lịch sử - trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn cho câu lạc bộ. Sau những dấu mốc ấn tượng đó, Barcelona đã lập tức thương thảo và đạt một thỏa thuận đưa Pedri về sân Camp Nou vào tháng 9-2019. Thời điểm ấy, anh mới có những bước chạy đầu tiên ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp trong 3 trận đấu cùng đội bóng chủ quản.
Pepe Mel, huấn luyên viên của anh ấy tại Las Palmas, tin rằng Pedri là một cầu thủ “định nghĩa thời đại”: "Cậu ấy duy trì sự đơn giản, đồng thời nâng tầm đồng đội lên". Ronald Koeman, người ngồi vị trí cao nhất trên băng ghế huấn luyện Barcelona, chia sẻ: "Không ai làm tôi bất ngờ hơn thằng bé".
Giữa muôn vàn chỉ trích bởi những rắc rối về tài chính, cùng hàng loạt nghi vấn xung quanh các bản hợp đồng kỉ lục trong những năm gần đây, việc đem về Pedri là một điểm sáng hiếm hoi mà Barcelona xứng đáng được ghi nhận. Tuy nhiên, quay về quá khứ, Barcelona không phải đội bóng lớn duy nhất quan tâm đến Pedri. Anh đã từng “suýt” gia nhập đội bóng đại kình địch của họ – là Real Madrid, khi đến đây thử việc vào tuổi 15, nhưng quá trình đó lại bị gián đoạn do tuyết rơi dày đặc.
"Barca là câu lạc bộ tự tin sở hữu chữ ký của Pedri nhât." – chủ tịch câu lạc bộ Las Palmas, Miguel Angel Ramirez, đã nói như vậy trên đài Cadena SER. "Có nhiều câu lạc bộ khác ở Tây Ban Nha đặt lên bàn đàm phán một số tiền lớn hơn, nhưng chúng tôi vẫn giữ nguyên lập trường ban đầu. Cậu ấy đã đến một câu lạc bộ tuyệt vời và chơi bên cạnh cầu thủ xuất sắc nhất thế giới."
Người tài gặp nhau, và chính mối quan hệ với Messi được cho là chất xúc tác quan trọng cho sự thăng tiến của chàng trai này. Trong khi một số tên tuổi khác (như Antoine Griezmann and Philippe Coutinho) chật vật tìm kiếm sự kết nối với Messi trên sân, thì Pedri lại luôn tạo ra sự ăn ý với người đội trưởng. "Tôi luôn quan sát và tìm kiếm Messi trên sân vì tôi biết anh ấy luôn biết chính xác những gì cần làm.", Pedri trả lời trên tờ Marca. "Anh ấy cũng làm điều tương tự và nói tôi hãy chạy vào khoảng trống giữa các tuyến của đối thủ - đó là nơi chúng tôi dễ dàng tìm thấy nhau nhất.”
Thách thức cho Pedri khi sự chú ý của truyền thông và người hâm mộ ngày một lớn thêm, là duy trì những sự kết nối đó và tiếp tục phát triển như tốc độ hiện tại. Cuộc sống của anh cũng dần thay đổi theo những bước tiến trên sân cỏ – từ bắt taxi đến một số trận đấu đầu tiên trên sân nhà của đội (vì anh chưa vượt qua bài kiểm tra lái xe) đến được câu lạc bộ cử người tới đưa đón hằng ngày.
Tất cả đã thay đổi quá nhanh đối với một cầu thủ mới bước sang tuổi 19 vào tháng 11 vừa rồi, nhưng không dấu hiệu nào cho thấy anh ấy sẽ ngừng đi lên. Sáng tạo, chăm chỉ, chắc chắn và bền bỉ - Pedri sẽ trở thành một trong những tiền vệ hàng đầu châu Âu trong ít nhất một thập kỷ tới.

Thể thao
/the-thao