Tại Anh, dù đi tới bất cứ vùng nào (trừ Middlesex và Rutland), bạn cũng có thể nghe được những câu chuyện rùng rợn về một loại sinh vật ma quái nhìn thì giống chó nhưng lại chẳng hề thân thiện như người bạn của loài người kia chút nào: Black Dog. Nó được cho là hung tinh đến từ địa ngục, lang thang nơi dương gian để gieo rắc nỗi kinh hoàng cho nhân loại.
Câu chuyện về Black Dog phổ biến nhiều đến độ, mỗi vùng của Anh lại có những biến thể riêng, cách lý giải khác nhau về loài sinh vật này. Theo mô tả phổ biến nhất, Black Dog là một con chó màu đen với kích thước to lớn bất thường, bộ lông xù xì và vẻ mặt nham hiểm, ác độc. Đặc biệt, đôi mắt nó có màu đỏ ngầu hoặc vàng rực rỡ, phát sáng trong đêm tối. Có người còn đồn rằng Black Dog biết tàng hình và thay đổi hình dạng, nhưng dù có biến thành thứ gì đi nữa thì những âm thanh tựa như tiếng xiềng xích bị kéo lê trên mặt đất vẫn sẽ văng vẳng ở nơi mà nó xuất hiện. Các câu chuyện về Black Dog thường liên quan đến những khu vực được cho là có âm khí nặng nề như đường xe lửa, ngõ cụt, nghĩa địa vắng vẻ, đoạn đầu đài, những mồ chôn tập thể… Sự xuất hiện của nó báo hiệu những tai ương chuẩn bị ập tới. Nếu ai bắt gặp hay trực tiếp nhìn vào mắt của nó thì trong vòng một thời gian ngắn sau đấy, nạn nhân sẽ lìa đời.
Black Dog được cho là hung tinh báo hiệu sự chết chóc sắp tới.
Black Dog được cho là hung tinh báo hiệu sự chết chóc sắp tới.
Như ở vùng Dartmoor, mọi người đồn đại rằng nguồn gốc của Black Dog chính là hồn ma tên điền chủ ác độc Richard Cabell, người đã bán linh hồn mình cho quỷ dữ để có được sự giàu có. Khi chết đi, vì mong muốn không ai đụng vào gia tài của mình nên gã ta đã hóa thành những bóng ma có hình hài chó đen để bảo vệ của cải. Thật xui xẻo thay cho những ai vô tình đặt chân vào nơi mà từng lã lãnh địa của hắn ta.
Dọc các con đường ở Snickelways và những hẻm xéo ở York, người ta rỉ tai nhau rằng Black Dog, hay còn gọi là Barguest sẽ luôn đi lang thang trong đêm để rình rập những người qua đường. Sự gặp gỡ với sinh vật này là lời cảnh báo cho một đại nạn sắp xảy ra.
Một ngôi làng nhỏ ở Aylesbury, Buckinghamshire vẫn còn lưu truyền câu chuyện về một người đàn ông xấu số đã bị Black Dog ám. Không ai nhớ rõ tên của người đàn ông này, chỉ biết rằng anh ta có thói quen đi vắt sữa bò ở một cánh đồng xa vào mỗi sáng sớm hoặc khi trời đã tối. Một đêm, trên đường đến chỗ lũ bò, anh ta bắt gặp một con chó đen nham hiểm. Nó chỉ theo dõi anh ta từ xa mà không làm gì khác, nhưng cũng đủ khiến người đàn ông phải cảm thấy bất an. Sự việc này cứ kéo dài đến khi anh ta dẫn theo một người bạn đi cùng. Lần này, nhờ người bạn tiếp thêm dũng khí, anh ta chủ động tấn công con chó bằng đòn gánh. Nhưng khi anh ta làm vậy, con chó đột nhiên biến mất và người đàn ông ngã xuống bất tỉnh. Anh ta được đưa về nhà, may mắn là còn sống nhưng đã trở thành một người sống thực vật trong suốt quãng đời còn lại của mình.
Ở đảo Jersey, sự xuất hiện của Black Dog là một lời cảnh báo cho những cơn bão sắp ập tới. Người dân địa phương tin rằng, khi Tchian d'Bouôlé (tức tên bản địa của Black Dog) xuất hiện, tiếng xiềng xích va vào nhau sẽ vang vọng. Mặc dù cũng to lớn đáng sợ như những Black Dog khác, thế nhưng Tchian d'Bouôlé không làm hại ai bao giờ. Nó chỉ lang thang trong màn đêm, cảnh báo cư dân trên đảo về những trận cuồng phong sắp tới mà thôi.
Cũng liên quan tới bão tố, theo lời kể của dân quanh vùng Suffolk, một điều kỳ lạ đã xảy ra trong cơn bão ngày 4 tháng 8 năm 1577. Trong lúc những giáo dân của thị trấn Bungay đang tập trung tại nhà thờ, bầu trời bỗng trở nên đen kịt. Một lúc sau, một cơn bão lớn ập tới với sấm sét rền trời. Từ trong cơn bão tưởng chừng sẽ quét sạch mọi thứ ấy, đường nét mờ ảo của một sinh vật nhìn giống như con chó đen xuất hiện. Còn ai khác ngoài Black Shuck, sinh vật ma quỷ tới từ địa ngục, khiến cho những ai bị nó ám chết dần chết mòn trong sự sợ hãi? Tất cả giáo dân trở nên hoảng loạn khi con chó bắt đầu lao nhanh về phía họ. Nhiều người tìm cách bỏ chạy, chỉ để nhận ra rằng bản thân đã bị mắc kẹt trong nhà thờ bởi cơn bão bên ngoài. Black Shuck lao vào hai người xấu số đang quỳ cầu nguyện, giết chết họ. Sau đó, con chó đột ngột biến mất khi một tia sét lớn đánh sập một góc mái nhà thờ. Người ta kể rằng cùng ngày hôm ấy, ở nhà thờ làng Blythburgh kế bên, Black Shuck cũng đã giết chết ba giáo dân khác trước khi biến mất. Không ai biết sinh vật ấy đã đi đâu. Cho đến ngày nay, trên các bức tường của hai nhà thờ kể trên vẫn còn những vết cháy sém được cho là dấu cào móng mà Black Shuck để lại.
Ở Norfolk , Suffolk , Lincolnshire và các vùng phía bắc của Essex , Black Dog được gọi là Black Shuck.
Ở Norfolk , Suffolk , Lincolnshire và các vùng phía bắc của Essex , Black Dog được gọi là Black Shuck.
Cũng không kém phần kinh dị, ở Preston, người ta tin rằng Black Dog là một ác linh không đầu có nhiệm vụ canh giữ những cánh cổng của thành phố. Sự xuất hiện của nó là điềm báo cho một tai ương sắp sửa diễn ra. Và dù không có đầu, nhưng nó vẫn có thể tru lên những âm thanh kinh rợn. Mỗi lần như thế, đó chính là án tử cho một người xấu số đang lang thang đơn độc ngoài đường. Nhưng cũng có lúc con chó sẽ tìm đến một gia đình xui xẻo và nằm trước ngưỡng cửa nhà họ. Khi ấy, sẽ có ít nhất một người trong gia đình kia phải lìa đời.
 Ở Preston, người ta tin rằng Black Dog là một ác linh không đầu.
Ở Preston, người ta tin rằng Black Dog là một ác linh không đầu.
Ngôi làng Northorpe ở quận West Lindsey của hạt Lincolnshire được cho là bị Black Dog ám. Bargest, như cách người dân địa phương gọi, là một thầy phù thủy biết đội lốt chó đen để quấy nhiễu dân làng. Họ tin rằng ông ta sống lẩn khuất trong một ngôi làng gần đó, đêm đến thì lại hóa thành chó đen đi ăn thịt gia súc của mọi người. Dù đã thử nhiều cách khác nhau, nhưng rốt cuộc không ai có thể chạm trán, chứ đừng nói đến việc bắt giữ được ông ta.
Gần thị trấn Lyme Regis ở Dorset có một trang trại bị ám bởi Black Dog. Theo truyền thuyết, dù rằng không gây ra tổn hại nào, nhưng người chủ của nơi này không thích sự hiện diện của nó. Trong một đêm say xỉn, ông ta đã cố gắng tấn công con chó bằng một cái móc cào lò. Con chó chạy trốn lên gác xép, nơi nó nhảy qua trần nhà và biến mất. Người chủ trang trại không phản ứng kịp, và đòn đánh của ông ta đã phá vỡ bức tường nơi con chó vừa ở đó. Một kho báu toàn những vàng những bạc thoáng chốc trào ra. Với kho báu này, người chủ trang trại đã xây nên một quán trọ trên nền nồng trại cũ. Black Dog sau đó không bao giờ được nhìn thấy nữa, nhưng người ta tin rằng cho đến ngày nay, nó vẫn tiếp tục lảng vảng trên con ngõ Haye Lane gần đó vào lúc nửa đêm. Có người còn quả quyết rằng, những con chó nhà nếu thả được thả vào khu vực này vào ban đêm sẽ thường mất tích một cách bí ẩn.
Black Dog sau đó không bao giờ được nhìn thấy nữa, nhưng người ta tin rằng cho đến ngày nay, nó vẫn tiếp tục lảng vảng trên con ngõ Haye Lane gần đó vào lúc nửa đêm.
Black Dog sau đó không bao giờ được nhìn thấy nữa, nhưng người ta tin rằng cho đến ngày nay, nó vẫn tiếp tục lảng vảng trên con ngõ Haye Lane gần đó vào lúc nửa đêm.
Một truyền thuyết khác về Black Dog xuất hiện ở nhà tù Newgate của London. Suốt 400 năm qua, câu chuyện về sinh vật này vẫn luôn ám ảnh nơi đây. Truyện kể rằng vào năm 1596, có một học giả bị bắt giữ vì tình nghi là phù thủy đã bị giết và ăn thịt bởi các tù nhân chết đói trước khi đưa ra xét xử. Từ đấy, nhà tù này luôn bị ám ảnh bởi một con chó đen khổng lồ, được cho là hồn ma báo oán của người học giả kia. Bất cứ tù nhân nào tham gia vào hành vi ăn thịt đồng loại tàn ác lúc trước đều chết một cách bí ẩn. Trong số đó, có một kẻ đã tìm cách trốn được khỏi nhà tù, nhưng hắn vẫn bị Black Dog đuổi theo tới cùng trời cuối đất, và kết cục của hắn không hơn gì ngoài một cái chết kinh hoàng và đau đớn như những kẻ khác.
Người ta còn ghi lại rằng, vào năm 1751, có một con chó đen cứ hay lảng vảng quanh khu vực ở giáo xứ Tring, Hertfordshire - nơi kết án treo cổ một một người quét ống khói tên là Thomas Colley vì tội dìm chết một bà lão tên là Ruth Osborne, người mà hắn ta trước đó đã lớn tiếng vu cáo là phù thủy. Những người khách bộ hành kể rằng họ đã trông thấy một con chó đen cứ hay đến chỗ đặt giá treo cổ. Nó được miêu tả là rất to lớn, lông xù, có những chiếc răng dài, sắc nhọn, tai và đuôi dài còn đôi mắt rực ánh lửa rất đáng sợ. Khi nó cất bước, những âm thanh tựa như tiếng kéo xích lại văng vẳng trong không gian. Đã từng có hai người đàn ông dũng cảm nọ quyết định tiến lại gần phía con chó, thế nhưng chỉ trong thoáng chốc, nó đã biến mất.
ã từng có hai người đàn ông dũng cảm nọ quyết định tiến lại gần phía con chó, thế nhưng chỉ trong thoáng chốc, nó đã biến mất.
ã từng có hai người đàn ông dũng cảm nọ quyết định tiến lại gần phía con chó, thế nhưng chỉ trong thoáng chốc, nó đã biến mất.
Ở Wakefield, Leeds, Pudsey và một số khu vực của Bradford, phiên bản địa phương của huyền thoại Black Dog được gọi là Padfoot. Là một điềm báo chết chóc giống như những Black Dog khác, nó thường mang dáng vẻ một con chó màu đen to lớn, nhưng đôi khi cũng có thể là màu trắng. Padfoot được miêu tả là có bước chân rất nhẹ nhàng, nên đôi lúc người ta sẽ thấy nó thình lình xuất hiện xung quanh mà không có dấu hiệu báo trước nào. Nó cũng có thể phát ra những tiếng gầm gừ không giống như tiếng của bất kỳ loài động vật nào đã biết, và thi thoảng có thể nghe thấy tiếng kéo xích vọng tới từ xa. Người ta dặn nhau rằng nếu vô tình bắt gặp, tốt nhất là hãy để sinh vật ấy một mình, vì nếu một người cố gắng nói chuyện hoặc tấn công nó thì nó sẽ ám lấy họ. Một người đàn ông nọ đã cố gắng đá Padfoot, chỉ để thấy mình bị nó kéo lê dọc hàng rào và mương nước dẫn đến nhà ông ta. Sau đó, con chó đã bỏ lại người đàn ông còn đang chết khiếp vì sợ hãi ấy dưới cửa sổ rồi biến mất. Một người đàn ông khác thì đen đủi hơn, đã phải trả giá bằng cả tính mạng vì dám thách thức quyền uy của quỷ dữ. Anh ta đã bám theo một Padfoot màu trắng và định dùng gậy để đánh nó. Nhưng cú vụt gậy chỉ đi xuyên qua con chó, khiến người đàn ông trở nên vô cùng sợ hãi, liền bỏ chạy thục mạng về nhà. Sáng hôm sau, người ta tìm thấy anh ta đã chết bất đắc kì tử vì một căn bệnh không rõ nguyên nhân.
Dù thường xuyên được miêu tả như một ác linh, nhưng cũng có những trường hợp mà Black Dog được miêu tả như một tinh linh thuần khiết sẽ ra tay giúp đỡ những người xứng đáng. Ở những khu dân cư quanh đồi Quantock và dọc theo dãy Mendips của quận Somerset, Black Dog còn được gọi với cái tên mang đầy sự kính trọng Gurt Dog, nghĩa là “chú chó vĩ đại”. Người trong vùng kể rằng sự xuất hiện của nó sẽ đem lại những điều tốt lành cho vùng đất và bảo vệ những ai lương thiện. Các hộ gia đình ở gần đồi Quantock sẽ cho phép con cái mình được tự do lên đồi để chơi đùa, vì họ tin rằng tinh linh chó đen to lớn kia sẽ bảo vệ chúng. Gurt Dog cũng được cho là sẽ đồng hành với những du khách đơn độc trong khu vực như một người bảo vệ và dẫn lối họ đến nơi an toàn.
Tương tự câu chuyện kể trên, trong cuốn sách “In My Solitary Life”, nhà văn Augustus Hare đã thuật lại chi tiết về câu chuyện mà ông đã nghe từ một người đàn ông có tên Johnnie Greenwood, ở Swancliffe. Hôm ấy, dù trời rất tối, ông Johnnie vẫn phải băng qua rừng cách Swancliffe khoảng 1,6km. Có điều lạ là khi đến lối đi vào rừng thì một con chó đen cứ đi theo ông. Nó cứ chạy bên cạnh ông cho đến tận khi ông ra khỏi khu rừng an toàn, sau đó thì nó biến mất rất nhanh như khi nó đến vậy. Khi trở về nhà, ông ấy vẫn phải đi trên con đường mòn của khu rừng và lần này con chó đó cũng đi theo ông cho đến khi ông ra khỏi rừng thì mới biến mất. Vài năm sau, có hai tên tù đã thú nhận chúng đã định cướp và giết ông Johnnie vào một buổi tối ở trong rừng nhưng sự xuất hiện của một con chó đen rất lớn đã ngăn chặn hành động của chúng.
Ngoài ra, còn có vô số những câu truyện truyền miệng huyền bí đến rợn người khác về Black Dog. Dù được kể lại với hình thức, câu chuyện như thế nào thì sinh vật này vẫn hiện lên là thế lực vật bí hiểm, đáng sợ khiến cuộc sống của nhân loại khắp nước Anh thêm phần huyễn hoặc và ma mị. Như đã nói ở trên, cùng với làn sương mù mờ ảo của xứ sở sương mù, dường như Black Dog được khoác lên mình một lớp phủ đầy huyền bí và rùng rợn và sự thật về nó vẫn cứ là một điều gây ra vô số tranh cãi.
<i>The Hound of the Baskervilles</i>
The Hound of the Baskervilles
Cho đến ngày nay, Black Dog đã trở thành một biểu tượng khiến người đời không ngớt tò mò tìm hiểu và đưa ra những lí giải. Hình tượng về Black Dog ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa, đời sống tinh thần của con người nước Anh nói chung và nhân loại nói riêng. Nó cũng đã hóa thân vào trong tiểu thuyết và phim ảnh; nổi tiếng nhất phải kể đến tác phẩm của tác gia trinh thám nổi tiếng Arthur Conan Doyle, The Hound of the Baskervilles, một trong những vụ án kinh điển của thám tử Sherlock Holmes. Ban nhạc rock The Darkness nước Anh cũng lấy cảm hứng từ Black Dog để sáng tác album đầu tay Permission To Land phát hành năm 2003. Và dĩ nhiên rồi, một tác phẩm đình đám khác là của nữ văn sĩ lừng danh J.K. Rowling, Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban, cũng có sự góp mặt của Black Dog - nhân vật người sói Sirius Black.

#Backturn