Bài này về Hype Cycle - Chu kỳ Kỳ vọng của hãng nghiên cứu Gartner. Tuy không phải là hoàn hảo nhưng đồ họa này cho ta thấy bức tranh của các công nghệ hiện tại và xu hướng phát triển trong 10 năm tới. Hype Cycle được giới thiệu tới đại chúng từ năm 1995.
Bài viết có 2 phần:
1. Hype Cycle là gì?
2. Hype Cycle hiện nay 2017, 2018

Đồ họa Hype Cycle của hãng nghiên cứu Gartner

1. Hype Cycle là gì

Chu trình Kỳ vọng của Gartner là một mô tả đồ họa về một mô hình chung phát sinh với mỗi công nghệ mới hoặc sự đổi mới khác. Mỗi năm, Gartner tạo ra hơn 90 Hype Cycle trong các lĩnh vực khác nhau như là một cách để khách hàng theo dõi sự trưởng thành của công nghệ và tiềm năng trong tương lai. 


Phương pháp của  Gartner - Hype Cycle cung cấp cho bạn cái nhìn về cách công nghệ hoặc ứng  dụng sẽ phát triển theo thời gian, cung cấp nguồn hiểu biết sâu sắc để  quản lý triển khai trong bối cảnh các mục tiêu kinh doanh cụ thể  của bạn.

Mỗi Hype Cycle có 5 pha chính trong vòng đời của Công nghệ
Năm giai đoạn trong Hype Cycle là Xuất hiện Công nghệ, Đỉnh của sự Thổi phồng Kỳ vọng , Đáy của sự vỡ mộng , Dốc của Khai sáng và Bình nguyên của Năng suất.

Hype Cycle  giúp bạn:


 - Phân biệt Hype từ các động lực thực sự về sự hứa hẹn thương mại của công nghệ
 - Giảm rủi ro từ Quyết định Đầu tư Công nghệ của bạn
 - So sánh sự hiểu biết của bạn về giá trị kinh doanh của công nghệ với sự khách quan của các nhà phân tích CNTT có kinh nghiệm

Cách Hype Cycle hoạt động ?

Mỗi  Hype Cycle tập trung vào năm giai đoạn then chốt của vòng đời công nghệ.


Chân núi của Đổi mới: Một bước đột phá công nghệ tiềm năng ra đời. Các câu chuyện về bằng chứng khái niệm mới và sự quan tâm của phương tiện truyền thông đưa ra công chúng. Thông thường không có sản phẩm có thể sử dụng được và tính khả thi của thương mại không được chứng minh.

Đỉnh của sự thổi phồng Kỳ vọng : Những Công khai ban đầu tạo ra một số câu chuyện thành công - thường đi kèm với cơ số thất bại. Một số công ty hành động; một số thì không.

Đáy của sự Vỡ mộng: Hứng thú giảm vì các thí nghiệm và triển khai không thực hiện được. Các nhà sản xuất công nghệ rời đi hoặc thất bại . Các khoản đầu tư tiếp tục chỉ khi các nhà cung cấp dịch vụ còn sống cải tiến sản phẩm của họ để đáp ứng sự chấp nhận của những người chấp nhận sớm.

Dốc của sự Khai sáng: Nhiều Cách công nghệ này có thể làm lợi cho doanh nghiệp bắt đầu tụ hội lại và được nhận biết rộng rãi hơn. Các sản phẩm thế hệ thứ hai và thứ ba xuất hiện từ các nhà cung cấp công nghệ. Nhiều doanh nghiệp tài trợ thí điểm; các công ty bảo thủ vẫn còn thận trọng.

Bình nguyên của Năng suất: Việc áp dụng chính thống bắt đầu cất cánh. Các tiêu chí đánh giá tính khả thi của nhà cung cấp được xác định rõ hơn. Khả năng ứng dụng và sự liên quan của thị trường rộng lớn của công nghệ rõ ràng đã được đền đáp xứng đáng.

Cách sử dụng Hype Cycle 

Khách hàng sử dụng Chu kỳ Hype để được giáo dục về sự hứa hẹn của một công nghệ đang nổi lên trong ngành công nghiệp của họ và  khẩu vị của cá nhân đối với rủi ro.

Bạn có nên ra tay sớm? Nếu bạn sẵn sàng kết hợp rủi ro với sự hiểu biết rằng các khoản đầu tư rủi ro không phải lúc nào cũng được tưởng thưởng , bạn có thể gặt hái phần thưởng khi tham gia vào lúc còn sớm.

Phương pháp tiếp cận vừa phải có thích hợp không? Các nhà quản lý trung bình hiểu rõ hơn về lập luận đầu tư sớm nhưng cũng nhấn mạnh vào phân tích chi phí / lợi ích  khi những cách làm mới vẫn chưa được chứng minh đầy đủ.

Bạn có nên chờ cho sự trưởng thành hơn nữa? Nếu có quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời về khả năng tồn tại thương mại của một công nghệ mới nổi, tốt hơn là đợi cho đến khi những người khác có thể mang đến giá trị hữu hình.

Lời phê bình

Đã  có nhiều lời chỉ trích về Hype Cycle , nổi  bật trong số đó là nó không phải là một chu trình, rằng kết quả không  phụ thuộc vào bản chất của công nghệ, không có tính khoa học, và nó không phản ánh những thay đổi theo thời gian với tốc độ phát triển của công nghệ. Một  vấn đề nữa là "chu kỳ" không có lợi ích thực sự cho việc phát triển  hoặc tiếp thị các công nghệ mới và chỉ đơn thuần là nhận xét về các xu hướng đã tồn tại . Những bất lợi cụ thể khi so sánh, ví dụ, trình độ sẵn sàng về công nghệ là:

    - Chu kỳ này không mang tính khoa học, và không có dữ liệu hoặc phân tích nào có thể biện minh cho chu kỳ.
    - Với ( sự chủ quan) các khái niệm Vỡ mộng, Khai sáng và Kỳ vọng nó không  thể được mô tả khách quan hoặc rõ ràng hiện trạng công nghệ.
    - Các thuật ngữ này gây hiểu nhầm theo nghĩa là người ta hiểu sai về những gì họ có thể sử dụng công nghệ. Người sử dụng không muốn thất vọng, vì vậy anh / cô ấy nên tránh xa công nghệ trong Đáy của sự Vỡ mộng ?
    - Không có quan điểm hành động nào được đưa ra để chuyển công nghệ sang giai đoạn tiếp theo.
    - Điều này dường như là một phản ứng đơn giản hóa của một hệ thống co giãn thể hiện bởi một phương trình khác biệt . Cần có thêm xây dựng một mô hình hệ thống với các giải pháp phù hợp với hành vi có thể quan sát được.

Một  phân tích về  Hype Cycle của Gartner từ năm 2000 cho thấy rằng một số ít công nghệ thực sự đi qua một chu kỳ Kỳ vọng có thể nhận dạng, và trong thực tế hầu hết các công nghệ quan trọng được áp dụng từ năm 2000  đã không được xác định sớm trong chu kỳ người chấp nhận của Hype Cycle.


2. Hype Cycle hiện nay 2017Hype Cycle của  Gartner cho các công nghệ mới nổi, năm 2017 tập trung vào ba xu hướng  công nghệ mới nổi lên: Artificial intelligence (AI) everywhere, transparently immersive experiences and digital platforms. trí tuệ nhân tạo (AI) ở mọi nơi, trải nghiệm nhập vai minh bạch và nền tảng kỹ thuật số. Các kiến trúc sư doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo đổi mới công nghệ nên tìm hiểu và lưu tâm đến ba xu hướng lớn này để hiểu được những tác động trong  tương lai tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp


Chi tiết báo cáo 

Hype Cycle for Emerging Technologies, 2017

10 Xu hướng Chiến lược Công nghệ cho năm 2018The Intelligent Digital Mesh
Mạng lưới thông minh Kỹ thuật số
Gartner calls the entwining of  people, devices, content and services the intelligent digital mesh. It’s  enabled by digital models, business platforms and a rich, intelligent  set of services to support digital business.
Gartner gọi là sự kết hợp của con người, thiết bị, nội dung và dịch vụ là Mạng lưới trí thông minh số . Nó  được kích hoạt bởi các mô hình kỹ thuật số, nền tảng kinh doanh và một  bộ các dịch vụ thông minh, phong phú để hỗ trợ kinh doanh kỹ thuật số.
Intelligent: How AI is seeping  into virtually every technology and with a defined, well-scoped focus  can allow more dynamic, flexible and potentially autonomous systems.
Thông minh: Làm thế nào AI xâm nhập vào hầu như mọi công nghệ và với một tập trung định  hướng tốt, có thể cho phép nhiều hệ thống năng động, linh hoạt và có khả  năng tự động hơn.
Digital: Blending the virtual and real worlds to create an immersive digitally enhanced and connected environment.
Kỹ thuật số: Trộn các thế giới ảo và thực để tạo ra một môi trường kết nối được tăng cường và kết nối kỹ thuật số.
Mesh: The connections between an expanding set of people, business, devices, content and services to deliver digital outcomes
Mạng lưới : Các kết nối giữa một nhóm người, doanh nghiệp, thiết bị, nội dung và dịch vụ đang mở rộng để mang lại kết quả kỹ thuật số.

Còn đây là của các năm trước cho ai muốn tìm hiểu thêm
Thử nghiệm Donate

Nếu thấy hay thì có thể Donate cho tác giả bằng cách chuyển khoản và để lại tin nhắn theo cú pháp:
Donation - Tên người gửi tiền - Người suy nghĩ  - Lời nhắn.
Trần Việt Anh
STK: 0451000364912, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội
Cảm ơn đã đọc, và nhớ Donate !