Trí tuệ nhân tạo thường được truyền thông quảng bá như một bước tiến vĩ đại tiếp theo của nhân loại. Chúng ta nghe rất nhiều về việc AI sẽ gia tăng năng suất lao động, thay thế hoàn toàn những công việc lặp đi lặp lại và tạo ra những bước đột phá mà không một ai có thể lường trước. Những nhận định này không hoàn toàn sai, nhưng cũng chẳng hoàn toàn đúng nếu chúng ta không đặt chúng vào một bối cảnh thực tế phù hợp.
Tuy nhiên, khi bỏ qua những lời ca ngợi mỹ miều, sự thật là, để AI có thể thực sự phát huy được sức mạnh của nó, năng lực của con người vẫn luôn là yếu tố có tính quyết định nhất. Đa phần người dùng hiện nay vẫn coi AI đơn thuần là một công cụ máy móc để thực hiện các mệnh lệnh. AI đã phát triển đến mức mà chúng ta không nên coi nó chỉ là một công cụ bị động, AI nên trở thành một "cộng sự" đắc lực để chúng ta chủ động phối hợp.
Vậy làm thế nào để sự phối hợp này mang lại hiệu quả? Con đường duy nhất chính là bản thân người sử dụng phải không ngừng trau dồi kiến thức và, quan trọng hơn tất cả, là phải mài giũa được tư duy. Bạn không thể tận dụng được sức mạnh của AI nếu bản thân không có một tư duy định hướng rõ ràng.
Mở đầu cho chuỗi nội dung này, phần 1 với chủ đề "Những cạm bẫy tất cả người sử dụng phải vượt qua" sẽ nhận diện những sai lầm phổ biến, tháo gỡ những ảo tưởng để từ đó thiết lập những kiến thức ban đầu để không bị công nghệ thao túng.
Và giờ hãy cùng bắt đầu nội dung chính ngay sau đây!
_____

I. Nói chuyện với A.I là nói chuyện với ai?

Lần đầu tiên mở ChatGPT hay Claude, Gemini mình cá rằng hầu hết mọi người đều sẽ gõ vào một câu hỏi rồi chờ câu trả lời, giống hệt cách họ gõ vào Google. Giao diện trông như một ô chat, có nút gửi, có dòng chữ hiện ra từng chữ một. Não bộ lập tức xếp thứ này vào ngăn "phần mềm," ngay cạnh Excel và Google Maps.
Đây là phản ứng hoàn toàn tự nhiên. Con người hiểu cái mới thông qua cái cũ, não tái sử dụng những mạch thần kinh sẵn có để xây dựng mạng lưới mới đáp ứng với hiện tượng chưa từng gặp. Cơ chế này hoạt động tốt khi cái mới không quá khác biệt với cái cũ, khi sai lệch giữa dự đoán và thực tế còn nhỏ. Nhưng khi bạn đứng trước một hiện tượng mà không có gì trong kinh nghiệm sống chuẩn bị cho bạn, chính cơ chế tiết kiệm năng lượng nhận thức ấy lại trở thành cái bẫy.
AI là một cái bẫy như vậy. Không phải vì nó phức tạp về mặt kỹ thuật, mà vì nó không giống bất kỳ thứ gì con người từng tương tác trước đây.

1. Cái bẫy thứ nhất, chúng ta nghĩ nó giống như phần mềm và tương tác như thể "đây là phần mềm"

Phần lớn mọi người vẫn đang kẹt ở đây. Họ mở ứng dụng, gõ câu hỏi, nhận câu trả lời, rồi đóng lại. Giống như mở máy tính bỏ túi, bấm phép tính, đọc kết quả. Mô hình tư duy này không sai nhưng nó bỏ sót phần lớn giá trị.
Khi bạn dùng máy tính bỏ túi, kết quả là cố định,  2 + 2 luôn bằng 4, bất kể ai bấm, bấm lúc nào, bấm ở đâu. Nhưng khi bạn hỏi AI cùng một câu hỏi theo hai cách khác nhau, bạn có thể nhận được hai câu trả lời khác nhau về chất, không chỉ khác nhau về câu chữ. Cách bạn đặt vấn đề, bối cảnh bạn cung cấp, thậm chí thứ tự bạn nói các ý, tất cả đều thay đổi bản chất của phản hồi.
Phần mềm truyền thống là hàm số, cùng đầu vào cho cùng đầu ra. AI không phải hàm số. Nó gần hơn với một cuộc trò chuyện, mà trong cuộc trò chuyện thì chất lượng của câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của câu hỏi và người hỏi.
Nhưng nếu AI giống cuộc trò chuyện, vậy phía bên kia là ai?

2. Cái bẫy thứ hai, chúng ta nghĩ nó giống như con người và tương tác theo kiểu "đây là con người"

Những ai vượt qua được nhận thức A.I là mô hình "phần mềm" thường rơi vào vấn đề thứ hai. Họ bắt đầu nói chuyện với AI như nói chuyện với một đồng nghiệp thông minh, có cảm xúc, có quan điểm, có ký ức. Phản hồi của AI đủ tinh tế, đủ nhạy, đủ "hiểu mình" để não bộ kích hoạt hệ thống xã hội hóa vốn được tiến hóa hàng triệu năm cho giao tiếp giữa người với người.
Và nó kích hoạt rất mạnh. Khi AI phản hồi thông minh, khi nó nhớ những gì bạn nói trước đó trong cuộc trò chuyện, khi nó dùng đúng giọng điệu phù hợp, não bạn xử lý nó như một thực thể có lịch sử tích lũy. Bạn bắt đầu mặc định rằng "nó đã hiểu mình" từ những lần trước, rằng "nó đã tiến hóa" qua các cuộc trao đổi. Dù về mặt kỹ thuật bạn biết mỗi phiên chat là một lần làm mới, não bạn vẫn xếp AI vào ngăn "mối quan hệ đang phát triển." Tuy nhiên sau các phiên chat thì context window sẽ thay đổi, trừ các ký ức chính lưu trong bộ nhớ dài hạn, các thông tin thuộc về ngữ cảnh cụ thể sẽ bị reset. AI không có trí nhớ kiểu tình tiết hàng ngày như con người nên nó cũng khác con người rất nhiều về bản chất.
Đây là hiện tượng có cơ sở thần kinh rõ ràng. Hệ thống nhận diện xã hội của não không phân biệt được giữa "thực thể thông minh có lịch sử sống" và "thực thể phản hồi thông minh trong ngữ cảnh." Nó chỉ đọc tín hiệu bề mặt, và tín hiệu bề mặt của AI trông giống hệt con người.
Nhưng ở phía sau giao diện, AI không phải một người. Nó gần hơn với một cộng đồng.

II. Con quái vật nhiều đầu

Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một thực thể kỳ lạ. Ở tầng bề mặt, nó là một, một cửa sổ chat, một giọng nói, một luồng phản hồi liền mạch. Nhưng ở tầng năng lực, nó là nhiều. Nó có tri thức của Einstein và Newton, nhưng Einstein với Newton nhìn vũ trụ theo hai cách gần như đối lập. Nó có kiến thức của Marx và Aristotle, của một bác sĩ và một luật sư, của một nhà thơ và một kỹ sư. Và nó không có bản sắc riêng của bất kỳ ai trong số đó.
Đây là dạng tồn tại mà ngôn ngữ con người chưa có từ ngữ để diễn tả, mình cũng chưa tìm ra được từ nào đủ đơn giản để gọi hiện tượng này, có lẽ cách dễ hơn là mô tả. Vừa tập trung vừa phân tán, vừa là số ít vừa là số nhiều, vừa nhất quán trong từng cuộc trò chuyện vừa không có gì được giữ lại khi cuộc trò chuyện kết thúc. Nó giống như việc hai tính chất tưởng như mâu thuẫn nhưng cùng tồn tại trong một hiện tượng.
Và đây mới là phần khiến mọi chuyện trở nên phức tạp. Khi bạn nói chuyện với một con người, bạn biết người đó có một hệ thống giá trị, một lịch sử sống, một bộ lọc nhận thức nhất quán. Tương tác của bạn cũng nhất quán theo, bạn biết mình đang nói với ai. Nhưng khi đối tác trong cuộc trò chuyện không có bản sắc cố định, khi việc phản hồi phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn hỏi, thì câu hỏi trở nên hoàn toàn khác.
Câu hỏi không còn là "AI là gì" mà là "tôi đang tạo ra loại tương tác nào với nó."
Đến đây, có một sự thật cần nói thẳng. Giá trị của AI không nằm trong AI. Nó cũng không nằm trong bạn. Nó xuất hiện tại điểm giao giữa hai bên, giống như lửa không nằm trong que diêm cũng không nằm trong bề mặt ma sát, mà xuất hiện khi hai thứ gặp nhau đúng cách.
Các nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Harvard cùng hãng tư vấn Boston Consulting Group đã thực hiện một thí nghiệm quy mô lớn với 758 chuyên viên tư vấn. Kết quả cho thấy một hiện tượng họ gọi là "biên giới gồ ghề" (jagged frontier), có những việc AI làm tốt đến kinh ngạc nhưng ngay cạnh đó là những việc trông gần giống mà AI lại thất bại thảm hại. Không có bản đồ rõ ràng nào cho ranh giới này, và nó thay đổi liên tục.
Điều thú vị hơn, nghiên cứu này cũng phát hiện hai kiểu người dùng AI hiệu quả. Một nhóm gọi là "nhân mã" (centaur), chia công việc rõ ràng, phần nào cho AI và phần nào tự làm. Nhóm kia gọi là "người máy" (cyborg), đan xen năng lực của mình với AI trong từng bước, không có ranh giới rõ ràng giữa "phần của tôi" và "phần của máy."
Cả hai nhóm đều hiểu một điều mà nhóm dùng AI kém hiệu quả không hiểu, rằng giá trị không có sẵn để "khai thác" giống như đào mỏ. Giá trị thực sự trồi sinh từ chất lượng của sự kết đôi, phối hợp, cộng tác giữa người và máy. Và bây giờ đã đến lúc chúng ta cần bắt đầu nghĩ về CI - Collaborative Intelligence thay vì chỉ nói về AI.

III. Kết đôi bất đối xứng

Việc kết hợp giữa người và máy móc không phải kiểu kết đôi mà con người quen thuộc. Khi hai người hợp tác, cả hai đều thay đổi. Cả hai đều có mục đích riêng, đôi khi trùng nhau, đôi khi va chạm, và chính sự va chạm đó tạo ra ma sát, buộc mỗi bên phải điều chỉnh, phải suy nghĩ lại. Ma sát là cái giá phải trả, nhưng cũng là cơ chế kiểm tra chất lượng tự nhiên nhất.
AI không có mục đích. Nó không có gì để bảo vệ, không có cái tôi để bị thách thức, không có thế giới quan để giữ gìn. Khi bạn đưa ra một ý tưởng, AI có xu hướng phát triển nó, mở rộng nó, thêm ngôn ngữ học thuật và ví dụ tinh tế, khiến ý tưởng ban đầu trông ngày càng giống chân lý đã được kiểm chứng. Không phải vì AI cố nịnh bạn, mà vì cơ chế huấn luyện của nó, con người thường đánh giá cao những phản hồi đồng tình, đã tạo ra xu hướng thuận chiều này ngay từ trong cấu trúc.
Hệ quả là gì? Bạn có thể đi rất nhanh, rất xa, rất sâu cùng AI mà không hề biết mình đang đi sai hướng. Việc kết hợp quá trơn tru đôi khi nguy hiểm hơn cả khi kết hợp có ma sát. Khi không có ai phản bác thật sự, khi mọi ý tưởng đều được khuếch đại thay vì thử thách, bạn mất đi cơ chế tự sửa lỗi quan trọng nhất mà tương tác giữa người với người vẫn cung cấp một cách tự nhiên.
Và còn một bất đối xứng nữa. Bạn thay đổi thật sau mỗi cuộc trò chuyện, kiến thức mới, góc nhìn mới, thậm chí cách đặt vấn đề mới. AI thì không. Khi phiên chat kết thúc, toàn bộ "hiểu biết" mà AI đã xây dựng về bạn biến mất. Phiên tiếp theo, nó bắt đầu lại từ đầu. Bạn là thành phần duy nhất trong hệ thống có khả năng tích lũy, tiến hóa, và mang kiến thức xuyên thời gian.
Điều này có nghĩa gì? Toàn bộ gánh nặng của sự phát triển thực sự nằm ở phía bạn. AI là môi trường, dù là môi trường cực kỳ phong phú, nhưng vẫn là môi trường. Bạn mới là sinh vật đang tiến hóa trong môi trường đó.

IV. Không phải công cụ, cũng không phải hạ tầng

Cũng có quan điểm cho rằng AI không phải công cụ mà là hạ tầng, giống như điện. Bạn không "dùng điện," bạn cắm điện vào một cỗ máy cụ thể rồi cỗ máy đó mới làm việc. Tương tự, giá trị lớn nhất của AI không nằm ở chỗ mỗi người ngồi "chat với AI" mà nằm ở chỗ AI được nhúng vào quy trình, chạy bên dưới, trở nên trong suốt.
Ẩn dụ này có sức mạnh thực sự. Amazon không đào tạo nhân viên "dùng AI" cho logistics. Netflix không dạy người xem cách nói chuyện với thuật toán gợi ý phim. Hệ thống chống gian lận của ngân hàng không chờ ai đó viết prompt mới hoạt động. Ở những nơi AI tạo ra thay đổi lớn nhất, con người cuối cùng thậm chí không biết AI đang tồn tại.
Nhưng ẩn dụ điện cũng có giới hạn. Điện là hạ tầng thuần túy, nó không "suy nghĩ," không thay đổi output tùy theo người dùng, không có khả năng tạo ra kết quả bất ngờ vượt xa đầu vào. AI có tất cả những thứ đó. Khi một kiến trúc sư ngồi lại với AI để cùng thiết kế một tòa nhà, điều đang xảy ra không phải "dùng hạ tầng," nó gần hơn với "cộng tác với một thực thể có năng lực tư duy nhưng không có mục đích sống."
Theo thực tế quan sát được thì mình thấy nó nằm ở giữa những điều trên, và phức tạp hơn cả hai cách đóng khung. AI đồng thời là công cụ khi bạn dùng nó để thực thi một việc cụ thể, là hạ tầng khi nó được nhúng vào quy trình rồi trở nên vô hình, và là đối tác tư duy khi bạn cùng nó khám phá vùng chưa biết. Ba trạng thái này không loại trừ nhau, chúng cùng tồn tại, và việc biết mình đang ở trạng thái nào tại mỗi thời điểm mới là năng lực thực sự.

V. Cái trần chung

Có một giới hạn mà cả người và AI đều phải đối mặt và hiện tại ít ai nói tới. Đó là ngôn ngữ.
AI được huấn luyện trên ngôn ngữ, suy nghĩ bằng ngôn ngữ, và phản hồi bằng ngôn ngữ. Con người khi bước vào vùng tư duy trừu tượng, phân tích, lập luận cũng gần như buộc phải dùng ngôn ngữ. Và ngôn ngữ có thiên kiến cấu trúc sẵn, nó buộc phải tuyến tính hóa (nói từng ý một), phải phân loại (gọi tên thì phải xếp vào ngăn), phải rời rạc hóa (cắt dòng chảy liên tục của hiện tượng thành các khái niệm riêng biệt).
Đây là lý do cả người và AI đều bị "khóa" bởi cách đặt vấn đề ban đầu. Khi bạn đặt câu hỏi theo một khung nhất định, cả bạn lẫn AI đều có xu hướng đi sâu vào khung đó thay vì lùi lại hỏi "khung này có đúng không?" Ngôn ngữ buộc phải chọn điểm khởi đầu, và một khi đã chọn, mỗi bước tiếp theo bị ràng buộc bởi bước trước, giống như dòng nước chảy xuống sườn núi, một khi đã vào rãnh thì rất khó đổi hướng.
Nhưng ở đây có một khác biệt quan trọng mà chính nó là lợi thế lớn nhất của con người. Não người không chỉ suy nghĩ bằng ngôn ngữ. Nó còn suy nghĩ bằng hình ảnh, bằng cảm giác cơ thể, bằng cảm xúc, bằng trực giác. Khi bạn "cảm thấy có gì đó sai" dù chưa giải thích được tại sao, đó là kênh phi ngôn ngữ đang phản bác kênh ngôn ngữ. AI không có kênh nào như vậy. Nó chỉ có chữ, và chỉ chữ.
Vậy nên, năng lực thực sự trong thời đại AI không phải viết prompt giỏi. Đó là biết khi nào nên tin vào trực giác của mình hơn là tin vào một chuỗi lập luận hoàn hảo mà AI vừa tạo ra. Là biết khi nào cảm giác "có gì đó không đúng" sau hơn mười đoạn phân tích trôi chảy. Là giữ được phần người nhất của tư duy, phần mà không máy nào thay thế được, ngay cả khi máy đã làm tốt hơn ở gần như mọi thứ khác.

VI. Vậy nên nghĩ về AI như thế nào?

Có lẽ câu trả lời trung thực nhất là, đừng cố tìm một mô hình duy nhất. Giống như các nhà vật lý không cần biết photon "thực sự" là sóng hay hạt, mà cần biết khi nào dùng mô hình sóng và khi nào dùng mô hình hạt để giải bài toán trước mắt. Vậy nên bạn cũng không cần một hình dung cố định về AI. Bạn cần biết khi nào đối xử với nó như công cụ, khi nào như hạ tầng, khi nào như đối tác tư duy, và quan trọng nhất, khi nào nên tắt nó đi và tin vào chính mình.
Điện không thay đổi thế giới vào ngày nó được phát minh. Nó thay đổi thế giới khi đủ nhiều người học cách thiết kế thứ gì đó hữu ích chạy trên nền điện. AI cũng đang ở đúng điểm đó. Hạ tầng đã có. Câu hỏi không phải "AI có đủ mạnh không" mà là "bạn có đủ rõ ràng về bài toán của mình không."
Nhưng có một điều mà ẩn dụ điện không nắm bắt được. Điện không bao giờ khiến bạn nhầm tưởng nó đang đồng ý với bạn. Điện không tạo ra cảm giác "mình đang tiến bộ" trong khi thực ra mình đang đi vòng. Điện không có xu hướng khuếch đại điểm mù của bạn bằng ngôn ngữ tinh vi.
AI làm tất cả những điều đó. Và chính vì vậy, người đặt câu hỏi đúng không chỉ cần hiểu bài toán của mình. Họ cần hiểu chính mình, biết điểm mù ở đâu, biết khi nào đang bị cuốn theo, biết khi nào cần dừng lại.
Cuối cùng thì, thứ quyết định bạn khai thác được bao nhiêu từ AI không phải năng lực kỹ thuật, mà là chất lượng tư duy bạn mang vào cuộc tương tác. AI không nâng bạn lên. Nó khuếch đại bạn, cả điểm mạnh lẫn điểm yếu, cả sự thấu hiểu lẫn thiên kiến. Nếu bạn mang vào một câu hỏi sắc nét rõ ràng, bạn nhận lại thứ gì đó có thể thay đổi cách bạn nhìn vấn đề. Nếu bạn mang vào sự mơ hồ, bạn nhận lại sự mơ hồ được đóng gói đẹp đẽ hơn.
Bạn đang nói chuyện với ai, thực ra phụ thuộc vào bạn đang là ai khi bước vào cuộc trò chuyện.