Tôi gọi nó là tình trạng "sập nguồn" của những ngày trẻ măng.
Bất kỳ con điện thoại nào cũng rơi vào hoàn cảnh này khi hết pin mà khổ chủ vô tình (một cách cố ý?!) chưa hoặc không kịp sạc điện cho nó. Và chúng ta cũng vậy?! Bắt đầu mỗi ngày với gần 100% năng lượng, giảm dần và cạn kiệt vào cuối ngày? Ai cũng có dung lượng pin như nhau, vậy bạn đã xài chúng như thế nào cho 24 giờ đồng hồ vừa qua? Thật mệt mỏi biết bao khi đến cuối ngày chỉ còn 5-10% pin đủ để leo lên giường và "sập nguồn" thật sự. Có những ngày công việc đổ dồn như khi ta xài điện thoại liên tục hàng giờ đồng hồ khiến nó "nóng nảy" như muốn nổ tung ta vậy. Khi đó, bạn có nghĩ đến việc đặt nó xuống bàn một lúc, không tác động đến nó nữa, hay thậm chí là "shut down"?
Máy móc có khả năng làm việc liên tục 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm. Vậy liệu ta cũng có thể? Tất nhiên, câu trả lời là không. Nhưng giữa ta và nó có một cơ chế chung, đó là nghỉ ngơi. Với tôi, không chỉ những lúc vô tình có chủ đích mà mặc kệ khiến nó sập nguồn, mà ngay cả khi được sạc đầy vào mỗi sáng, nếu thích, tôi vẫn sẵn sàng khoá máy, ngắt mọi liên lạc hay ràng buộc, cứ vậy, I'm off.

     Đã bao lâu rồi bạn không tắt điện thoại một cách chủ động?
 Hành động này không nên được đánh đồng với vấn đề vô trách nhiệm, ta chỉ đang bàn về khoảng nghỉ của bất kỳ cá thể nào. À mà có lẽ tôi cũng đang cổ vũ bạn "vô trách nhiệm" đi một lúc đấy. It's ok, right?
Bất kỳ thiết bị điện tử nào, hay thậm chí là chính chúng ta, vốn cũng chỉ là những vòng lặp, là chu kỳ (được lập trình?!) mỗi 24 giờ một ngày. Và đừng quên kiểm tra thiết bị của mình đã bắt đầu được sạc chưa trước khi nhắm mắt, nó thật sự sẽ là một điều khủng khiếp cho bạn vào sáng hôm sau đấy. Lúc đấy, chỉ việc thật sự tận hưởng sự tràn trề năng lượng của bản thân, giống như chiếc điện thoại vừa được "phê pha" cả đêm qua vậy.
     Và thỉnh thoảng, cứ việc "sập nguồn" đi. xD