Oscar Wilde, Nhà Lựu Hồng- Chàng Ngư Phủ và Linh Hồn Gã (7/12)

Và Linh Hồn nói với chàng rằng: 'Khi ta rời khỏi ngươi, ta quay mặt về phía Đông và lên đường. Từ phương Đông mà đến mọi sự khôn ngoan. Ta đi đường sáu ngày, và đến sáng ngày thứ bảy, ta đến một ngọn đồi ở xứ Tatar. Ta ngồi xuống dưới bóng cây me để tránh nắng. Đất đai khô cằn và cháy sém vì cái nóng. Dân chúng đi lại trên đồng bằng như ruồi bò trên một đĩa đồng sáng bóng.'
'Đến giữa trưa, một đám mây bụi đỏ bốc lên từ rìa bằng phẳng của vùng đất. Khi người Tartar* nhìn thấy nó, họ giương cung sơn màu, nhảy lên những con ngựa nhỏ của mình và phi nước đại về phía đám mây. Phụ nữ la hét bỏ chạy về phía những chiếc xe ngựa và trốn mình sau những tấm màn nỉ.'
'Lúc hoàng hôn, quân Tartar trở về, nhưng năm người trong số họ đã mất tích, và trong số những người trở về thì không ít người bị thương. Họ đóng ngựa vào xe và vội vã phóng đi. Ba con chó rừng từ trong hang chui ra và nhìn theo họ. Sau đó, chúng dùng mũi đánh hơi và chạy theo hướng ngược lại.'
'Khi trăng lên, tôi thấy một đống lửa đang cháy trên đồng bằng và tiến về phía đó. Một nhóm thương nhân đang ngồi xung quanh trên những tấm thảm. Lạc đà của họ được buộc phía sau, và những người nô lệ da đen làm đầy tớ của họ đang dựng lều bằng da thuộc trên cát, và làm một bức tường cao bằng cây xương rồng gai.'
'Khi tôi đến gần họ, người đứng đầu các thương nhân đứng dậy, rút kiếm và hỏi tôi đến đây làm việc.
Tôi trả lời rằng tôi là một hoàng tử ở quê hương mình, và tôi đã trốn thoát khỏi người Tartar, những kẻ muốn bắt tôi làm nô lệ. Vị thủ lĩnh mỉm cười và cho tôi xem năm cái đầu được gắn trên những cây sậy dài.
'Rồi ông ấy hỏi tôi ai là nhà tiên tri của Thượng đế, và tôi trả lời là Muhammad.'
'Khi nghe thấy tên của nhà tiên tri giả, ông cúi đầu và nắm tay tôi, dẫn tôi đến bên cạnh ông. Một người nô lệ da đen mang đến cho tôi một ít sữa ngựa trong một cái đĩa gỗ, và một miếng thịt cừu nướng.'
'Lúc rạng sáng, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình. Tôi cưỡi trên một con lạc đà lông đỏ bên cạnh thủ lĩnh, và một người chạy bộ phía trước mang theo một ngọn giáo. Những người lính chiến đấu ở hai bên, và những con la chở hàng hóa đi theo sau. Có bốn mươi con lạc đà, và số lượng la gấp đôi bốn mươi.'
'Chúng tôi rời khỏi xứ sở của người Tartar để đến xứ sở của những kẻ nguyền rủa Mặt Trăng*. Chúng tôi thấy những con Gryphon canh giữ vàng của chúng trên những tảng đá trắng, và những con Rồng vảy ngủ trong hang động. Khi vượt qua những ngọn núi, chúng tôi nín thở vì sợ tuyết rơi, và mỗi người đều buộc một tấm màn che mắt bằng vải mỏng. Khi đi qua các thung lũng, người Pygmy* bắn tên vào chúng tôi từ các hốc cây, và ban đêm chúng tôi nghe thấy người hoang dã đánh trống. Khi đến Tháp Khỉ, chúng tôi đặt trái cây trước mặt họ, và họ không làm hại chúng tôi. Khi đến Tháp Rắn, chúng tôi dâng sữa ấm cho họ bằng những tiếng hú bằng đồng thau, và họ để chúng tôi đi qua. Ba lần trong cuộc hành trình, chúng tôi đến bờ sông Oxus. Chúng tôi vượt sông trên những chiếc bè gỗ với những chiếc túi da lớn. Những con ngựa sông nổi giận với chúng tôi và tìm cách giết chúng tôi. Khi lạc đà nhìn thấy chúng, chúng run rẩy.'
'Các vị vua của mỗi thành phố đều đánh thuế chúng tôi, nhưng không cho phép chúng tôi vào cổng thành. Họ ném bánh mì qua tường thành, những chiếc bánh ngô nhỏ nướng mật ong và bánh làm từ bột mì hảo hạng nhân chà là. Cứ mỗi trăm giỏ hàng, chúng tôi lại tặng họ một viên hổ phách.'
'Khi dân làng thấy chúng tôi đến, họ đã đầu độc giếng nước và bỏ chạy lên đỉnh đồi. Chúng tôi đã chiến đấu với người Magadae, những người sinh ra đã già, càng ngày càng trẻ lại và chết khi còn nhỏ; và với người Laktroi, những người tự xưng là con trai của hổ và sơn mình màu vàng đen; và với người Aurantes, những người chôn người chết trên ngọn cây và sống trong hang động tối tăm để tránh Mặt Trời, vị thần của họ, giết chết họ; và với người Krimnians, những người thờ cá sấu, đeo khuyên tai bằng thủy tinh xanh và cho nó ăn bơ và gà tươi; và với người Agazonbae, những người có mặt chó; và với người Sibans, những người có chân ngựa và chạy nhanh hơn ngựa. Một phần ba đội của chúng tôi chết trong trận chiến, và một phần ba chết vì đói. Những người còn lại lầm bầm chống lại tôi và nói rằng tôi đã mang đến cho họ vận rủi*. Tôi lấy một con rắn hổ mang có sừng từ dưới một tảng đá và để nó cắn mình.' Khi thấy tôi không bị bệnh, họ liền sợ hãi.
'Vào tháng thứ tư, chúng tôi đến thành Illel. Trời đã tối khi chúng tôi đến khu rừng bên ngoài tường thành, và không khí oi bức, vì Mặt Trăng đang di chuyển trong chòm sao Bọ Cạp. Chúng tôi hái những quả lựu chín từ trên cây, bẻ ra và uống nước ép ngọt ngào của chúng. Sau đó, chúng tôi trải chiếu ra và chờ đợi bình minh.'
'Vào lúc bình minh, chúng tôi thức dậy và gõ cửa thành. Cổng thành được làm bằng đồng đỏ, chạm khắc hình rồng biển và rồng có cánh. Lính canh nhìn xuống từ trên tường thành và hỏi chúng tôi đến từ đâu. Người phiên dịch của đoàn lữ hành trả lời rằng chúng tôi đến từ đảo Syria với rất nhiều hàng hóa. Họ bắt giữ con tin và nói rằng họ sẽ mở cổng cho chúng tôi vào buổi trưa, và bảo chúng tôi đợi đến lúc đó.'
'Đến giữa trưa, họ mở cổng, và khi chúng tôi bước vào, dân chúng ùa ra khỏi nhà để xem chúng tôi, và một người rao tin đi khắp thành phố, rao qua một cái loa phóng thanh. Chúng tôi đứng ở quảng trường chợ, và những người nô lệ tháo dây các kiện vải hoa văn và mở những chiếc rương gỗ cây sung chạm khắc. Và khi họ hoàn thành công việc, các thương nhân bày bán những mặt hàng kỳ lạ của họ, vải lanh sáp từ Ai Cập và vải lanh vẽ từ đất nước Ethiopia, bọt biển màu tím từ Tyre và vải rèm màu xanh lam từ Sidon, những chiếc cốc hổ phách lạnh và những chiếc bình thủy tinh tinh xảo cùng những chiếc bình đất nung kỳ lạ. Từ trên mái nhà, một nhóm phụ nữ quan sát chúng tôi. Một trong số họ đeo mặt nạ bằng da mạ vàng.'
'Vào ngày thứ nhất, các thầy tế lễ đến và trao đổi hàng hóa với chúng tôi, đến ngày thứ hai, các quý tộc đến, và đến ngày thứ ba, các thợ thủ công và nô lệ đến. Đó là tục lệ của họ với tất cả các thương nhân chừng nào họ còn ở lại thành phố.'
'Và chúng tôi nán lại một tuần, và khi trăng khuyết, tôi mệt mỏi và lang thang qua các con phố của thành phố, đến khu vườn của vị thần nơi đây. Các thầy tế trong áo choàng vàng lặng lẽ đi giữa những hàng cây xanh, và trên nền đá cẩm thạch đen là ngôi nhà màu hồng đỏ, nơi vị thần cư ngụ. Cửa nhà được sơn mài phủ phấn, trên đó chạm khắc hình bò đực và chim công bằng vàng nổi và được đánh bóng. Mái nhà nghiêng được làm bằng sứ màu xanh ngọc, và những diềm mái nhô ra được trang trí bằng những chiếc chuông nhỏ. Khi những con chim bồ câu trắng bay qua, chúng dùng cánh gõ vào những chiếc chuông khiến chúng kêu leng keng.'
'Trước ngôi đền là một hồ nước trong vắt lát bằng đá mã não vân. Tôi nằm xuống bên cạnh, và dùng những ngón tay nhợt nhạt chạm vào những chiếc lá rộng. Một trong những vị linh mục tiến đến và đứng sau lưng tôi. Ông ta đi dép, một chiếc làm bằng da rắn mềm mại, chiếc kia làm bằng lông chim. Trên đầu ông ta đội một chiếc mũ mitra bằng nỉ đen trang trí bằng những hình lưỡi liềm bạc. Bảy màu vàng được dệt vào áo choàng của ông ta, và mái tóc xoăn của ông ta nhuộm màu antimon.'
'Một lúc sau, ông ấy nói chuyện với tôi và hỏi tôi muốn gì.'
'Tôi nói với anh ấy rằng điều tôi mong muốn là được nhìn thấy vị thần.'
“Vị thần đang đi săn,” vị linh mục nói, nhìn tôi với vẻ kỳ lạ bằng đôi mắt nhỏ xếch của ông ta.
“Hãy nói cho tôi biết đó là khu rừng nào, và tôi sẽ cưỡi ngựa cùng anh ấy,” tôi trả lời.
'Ông ta dùng những móng tay dài nhọn vuốt nhẹ những tua rua mềm mại trên vạt áo. "Thần đang ngủ," ông ta lẩm bẩm.'
“Hãy nói cho tôi biết anh ấy ngồi trên chiếc ghế dài nào, và tôi sẽ ngồi cạnh anh ấy xem,” tôi trả lời.
“Thần linh đang dự tiệc!”, ông ta reo lên.
“Nếu rượu ngọt, tôi sẽ uống cùng anh ấy, và nếu rượu đắng, tôi cũng sẽ uống cùng anh ấy,” đó là câu trả lời của tôi.
'Ông cúi đầu kinh ngạc, rồi nắm lấy tay tôi, đỡ tôi dậy và dẫn tôi vào đền thờ.'
'Và trong căn phòng đầu tiên, tôi thấy một bức tượng thần ngồi trên ngai vàng bằng đá thạch anh vàng, viền bằng những viên ngọc trai phương Đông lớn. Bức tượng được chạm khắc từ gỗ mun, và có tầm vóc như một người đàn ông. Trên trán bức tượng có một viên hồng ngọc, và dầu đặc nhỏ giọt từ tóc xuống đùi. Chân bức tượng đỏ ửng vì máu của một con dê con vừa bị giết, và thắt lưng bức tượng được buộc bằng một chiếc thắt lưng đồng nạm bảy viên ngọc beryl.'
Tôi hỏi vị linh mục: “Đây có phải là thần không?” Ông ấy trả lời: “Đây chính là thần.”
“Hãy cho ta thấy vị thần đó,” ta kêu lên, “nếu không ta nhất định sẽ giết ngươi.” Và ta chạm vào tay hắn, tay hắn liền héo khô.
'Và vị linh mục nài nỉ tôi rằng: “Xin ngài hãy chữa lành cho người hầu của ngài, và tôi sẽ chỉ cho ngài thấy vị thần.”
'Vậy là tôi hà hơi vào tay ông ấy, và tay ông ấy liền lành lại, ông ấy run rẩy dẫn tôi vào căn phòng thứ hai, và tôi thấy một bức tượng thần đứng trên một đóa sen bằng ngọc bích, treo đầy những viên ngọc lục bảo lớn. Bức tượng được chạm khắc từ ngà voi, và cao gấp đôi người. Trên trán nó có một viên ngọc thạch vàng, và ngực nó được bôi bằng nhựa thơm và quế. Một tay nó cầm một cây quyền trượng cong bằng ngọc bích, và tay kia cầm một viên pha lê tròn. Nó đi ủng bằng đồng thau, và cổ dày của nó được bao quanh bởi một vòng đá selenite.'
'Và tôi hỏi vị linh mục: "Đây có phải là thần không?"'
'Và ông ấy trả lời tôi: "Đây chính là Đức Chúa Trời."
“Hãy cho ta thấy vị thần đó,” ta hét lên, “nếu không ta nhất định sẽ giết ngươi.” Và ta chạm vào mắt hắn, khiến mắt hắn mù lòa.
'Vậy là tôi hà hơi vào mắt hắn, và hắn nhìn thấy lại, hắn lại run rẩy, rồi dẫn tôi vào căn phòng thứ ba, và kìa! Trong đó không có tượng thần, cũng không có hình ảnh nào cả, mà chỉ có một chiếc gương tròn bằng kim loại đặt trên một bàn thờ bằng đá.'
'Và tôi hỏi vị linh mục: “Thần ở đâu?”
“Và ông ấy trả lời tôi: ‘Không có thần nào khác ngoài chiếc gương mà ngươi thấy này, vì đây là Gương Trí Tuệ. Nó phản chiếu mọi sự trên trời và dưới đất, trừ dung mạo của người nhìn vào đó. Nó không phản chiếu dung mạo ấy, để người nào nhìn vào đó được khôn ngoan. Có nhiều gương khác, nhưng chúng là gương của Ý Kiến. Chỉ có đây mới là Gương Trí Tuệ. Những người sở hữu chiếc gương này biết mọi thứ, không có gì giấu kín được với họ. Những người không sở hữu nó thì không có Trí Tuệ. Vì vậy, nó là thần, và chúng ta thờ phụng nó.’ Tôi nhìn vào gương, và quả thật đúng như ông ấy đã nói với tôi.”
“Và ta đã làm một việc kỳ lạ, nhưng việc ta làm không quan trọng, vì trong một thung lũng chỉ cách nơi này một ngày đường, ta đã giấu Gương Trí Tuệ. Chỉ cần cho phép ta nhập vào ngươi một lần nữa và làm tôi tớ ngươi, thì ngươi sẽ khôn ngoan hơn tất cả các bậc hiền triết, và Trí Tuệ sẽ thuộc về ngươi. Hãy cho phép ta nhập vào ngươi, và sẽ không ai khôn ngoan bằng ngươi.”
Nhưng chàng ngư dân trẻ bật cười. "Tình yêu còn quý hơn cả trí tuệ," chàng reo lên, "và nàng tiên cá nhỏ yêu ta."
"Không, không có gì tốt hơn trí tuệ cả," linh hồn nói.
“Tình yêu tốt hơn,” chàng ngư dân trẻ đáp, rồi lao xuống biển sâu, và linh hồn khóc than trôi dạt trên đầm lầy.
1* Người Tatar: là một nhóm dân tộc nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu sinh sống ở Nga, đặc biệt là ở Cộng hòa Tatarstan, với số lượng dân cư đáng kể ở Đông Âu và Trung Á.
2* có thể đang đề cập đến Thần thoại Hindu: Câu chuyện về thần Ganesha hay Daksha nguyền rủa Mặt Trăng (Chandra) khiến nó mất đi ánh sáng, diễn ra trong các câu chuyện cổ của Ấn Độ.
3* Người Pygmy châu Phi là các nhóm săn bắn hái lượm đa dạng bản địa của các khu rừng mưa Trung Phi.
4* Các bộ tộc hư cấu do Oscar Wilde sáng tác cho câu truyện.

Sách
/sach