'Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì ngoại trừ điều đó!'
'Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì ngoại trừ điều đó!'
Và tối hôm đó, khi trăng đã lên, chàng ngư dân trẻ tuổi trèo lên đỉnh núi, đứng dưới những cành Trăn. Như một tấm kim loại bóng loáng, mặt biển trải dài bao quanh dưới chân chàng, và bóng những chiếc thuyền đánh cá chuyển động trong vịnh nhỏ. Một con cú lớn, với đôi mắt vàng rực như diêm sinh, gọi tên chàng, nhưng chàng không đáp lại. Một con chó đen chạy về phía chàng và gầm gừ. Chàng đánh nó bằng một cây liễu, và nó bỏ đi trong tiếng rên rỉ.
Nửa đêm, các nữ phù thủy bay lượn trên không trung như những con dơi trời. "Phù!" chúng kêu lên khi đáp xuống đất, "có ai đó chúng ta không quen biết ở đây!" rồi chúng đánh hơi, ríu rít với nhau và ra hiệu. Cuối cùng là nữ phù thủy trẻ, mái tóc đỏ tung bay trong gió. Nàng mặc một chiếc váy lụa vàng thêu hình mắt công, và đội một chiếc mũ nhung xanh nhỏ trên đầu.
'Anh ấy đâu rồi, anh ấy đâu rồi?' các phù thủy hét lên khi nhìn thấy cô, nhưng cô chỉ cười, chạy đến cây trăn, nắm tay chàng ngư dân, dẫn anh ra ngoài ánh trăng và bắt đầu nhảy múa.
Họ xoay tròn, rồi cô phù thủy trẻ nhảy cao đến nỗi anh có thể nhìn thấy gót giày đỏ thắm của cô. Rồi ngay bên kia đám vũ công vang lên tiếng vó ngựa phi nước đại, nhưng chẳng thấy bóng dáng con ngựa nào, và anh cảm thấy sợ hãi.
'Nhanh lên,' mụ Phù thủy hét lên, vòng tay ôm lấy cổ anh, hơi thở nóng hổi phả vào mặt anh. 'Nhanh lên, nhanh lên!' nàng hét lên, và mặt đất như quay cuồng dưới chân anh, đầu óc anh trở nên rối bời, một nỗi kinh hoàng khủng khiếp ập đến, như thể có một sinh vật tà ác nào đó đang theo dõi mình, và cuối cùng anh nhận ra dưới bóng một tảng đá có một bóng người chưa từng xuất hiện trước đó.
Đó là một người đàn ông mặc bộ vest nhung đen, cắt may theo kiểu Tây Ban Nha. Khuôn mặt ông ta tái nhợt lạ thường, nhưng đôi môi lại như một đóa hoa đỏ kiêu hãnh. Ông ta trông có vẻ mệt mỏi, đang ngả người ra sau, uể oải nghịch chuôi dao găm. Trên bãi cỏ bên cạnh ông ta là một chiếc mũ lông chim, một đôi găng tay cưỡi ngựa được viền ren mạ vàng và khâu bằng hạt ngọc trai tạo thành một họa tiết kỳ lạ. Một chiếc áo choàng ngắn lót lông chồn treo lủng lẳng trên vai, và đôi bàn tay trắng trẻo thanh tú đeo đầy nhẫn. Mí mắt nặng trĩu sụp xuống che mất đôi mắt.
Chàng ngư dân trẻ tuổi nhìn chàng, như thể bị mắc bẫy bởi một lời nguyền. Cuối cùng ánh mắt họ chạm nhau, và dù chàng nhảy múa ở đâu, chàng cũng cảm thấy ánh mắt của người đàn ông kia đang dõi theo mình. Chàng nghe thấy nữ phù thủy cười, liền túm lấy eo nàng, xoay nàng điên cuồng vòng quanh.
Bỗng nhiên một con chó sủa vang trong rừng, và các vũ công dừng lại, đi từng đôi một đến, quỳ xuống và hôn tay người đàn ông. Khi họ làm vậy, một nụ cười khẽ nở trên đôi môi kiêu hãnh của anh ta, như cánh chim chạm vào mặt nước và khiến nước cười. Nhưng trong đó có sự khinh miệt. Anh ta vẫn nhìn chàng ngư dân trẻ.
"Lại đây! Chúng ta hãy thờ phượng," nữ phù thủy thì thầm, rồi nàng dẫn chàng lên, và một khao khát mãnh liệt muốn làm theo lời nàng giục giã xâm chiếm chàng, và chàng đi theo nàng. Nhưng khi chàng đến gần, và không hiểu tại sao mình lại làm vậy, chàng làm dấu Thánh Giá trên ngực và gọi tên thánh.
Vừa dứt lời, lũ phù thủy liền kêu lên như diều hâu rồi bay đi, còn khuôn mặt nhợt nhạt đang dõi theo anh bỗng giật giật vì đau đớn. Người đàn ông đi đến một khu rừng nhỏ và huýt sáo. Một con ngựa jennet đeo trang sức bằng bạc chạy đến đón anh. Vừa nhảy lên yên, anh ta quay lại và nhìn chàng ngư dân trẻ tuổi với vẻ mặt buồn bã.
Và nàng phù thủy tóc đỏ cũng cố gắng bay đi, nhưng Chàng ngư dân đã tóm lấy cổ tay nàng và giữ chặt.
"Hãy thả tôi ra," nàng kêu lên, "và để tôi đi. Bởi vì ngài đã đặt tên cho điều không nên đặt tên, và đã chỉ ra dấu hiệu không ai được phép nhìn thấy."
'Không,' anh ta trả lời, 'nhưng ta sẽ không thả ngươi ra cho đến khi ngươi nói cho ta biết bí mật.'
'Bí mật gì vậy?' Nữ phù thủy nói, vật lộn với anh như một con mèo hoang và cắn đôi môi đầy bọt của mình.
"Ngươi biết đấy," anh ta trả lời.
Đôi mắt xanh như cỏ của nàng nhòa đi vì nước mắt, và nàng nói với Chàng ngư dân, 'Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì ngoại trừ điều đó!'
chàng cười và ôm cô chặt hơn nữa.
Và khi nàng thấy rằng mình không thể thoát ra được, nàng thì thầm với chàng, 'Chắc chắn em xinh đẹp như những cô con gái của biển cả, và duyên dáng như những cô gái sống ở vùng nước xanh,' rồi nàng nịnh hót chàng và áp mặt vào mặt chàng.
Nhưng anh ta đẩy cô ra, cau mày và nói với cô, 'Nếu cô không giữ lời hứa với tôi, tôi sẽ giết cô vì tội làm phù thủy giả.'
Nàng tái mét mặt mày như hoa cây Giuđa, rùng mình. "Thôi được rồi," nàng lẩm bẩm. "Linh hồn chàng là của chàng, không phải của ta. Cứ làm gì tùy thích." Rồi nàng rút từ thắt lưng ra một con dao nhỏ có cán bằng da rắn lục xanh, đưa cho chàng.
"Điều này có ích gì cho tôi?" anh hỏi cô với vẻ ngạc nhiên.
Nàng im lặng một lúc, vẻ kinh hãi hiện rõ trên khuôn mặt. Rồi nàng vén tóc ra sau trán, mỉm cười kỳ lạ và nói với chàng: "Cái mà người ta gọi là bóng không phải là bóng của thân xác ngươi, mà là thân của linh hồn. Hãy đứng trên bờ biển, quay lưng về phía mặt trăng, và cắt bỏ cái bóng quanh chân ngươi, tức là thân của linh hồn ngươi, và bảo linh hồn ngươi rời khỏi ngươi, và nó sẽ rời khỏi ngươi."
Chàng ngư dân trẻ run rẩy. "Có thật thế không?" anh ta lẩm bẩm.
'Đúng vậy, và em ước gì mình đừng nói với anh về chuyện này,' cô kêu lên và ôm chặt lấy đầu gối anh mà khóc.
Anh ta đẩy cô ra xa và để cô lại giữa đám cỏ rậm rạp, rồi đi đến rìa núi, anh ta nhét con dao vào thắt lưng và bắt đầu trèo xuống.
Linh hồn trong ông kêu lên với chàng và nói: "Này! Tôi đã sống với ngài bao nhiêu năm nay và là tôi tớ của ngài. Xin đừng đuổi tôi đi, vì tôi đã làm điều gì sai trái với ngài?"
Chàng ngư dân trẻ tuổi cười. "Ngươi chẳng làm gì hại ta, nhưng ta cũng chẳng cần ngươi," chàng đáp. "Thế giới rộng lớn, có Thiên đường, có Địa ngục, và cả ngôi nhà mờ ảo nằm giữa hai bên nữa. Ngươi muốn đi đâu thì đi, nhưng đừng làm phiền ta, vì tình yêu của ta đang vẫy gọi."
Và Linh hồn của ông đã van nài ông một cách thương hại, nhưng ông không để ý đến, mà nhảy từ vách đá này sang vách đá khác, bước chân vững vàng như một con dê hoang, và cuối cùng ông đã đến được vùng đất bằng phẳng và bờ biển vàng.
Tứ chi bằng đồng và những đường nét tinh xảo, như một bức tượng Hy Lạp, chàng đứng trên cát, lưng hướng về mặt trăng, và từ trong bọt sóng hiện ra những cánh tay trắng vẫy gọi chàng, và từ trong sóng biển hiện lên những hình bóng mờ ảo đang tôn kính chàng. Phía trước chàng là bóng của chàng, chính là thể xác của linh hồn chàng, và phía sau chàng là vầng trăng treo lơ lửng giữa không trung màu mật ong.
Linh hồn chàng nói với chàng: "Nếu quả thật chàng muốn đuổi ta đi, xin đừng để ta ra đi mà không có trái tim. Thế gian này thật tàn nhẫn, xin hãy cho ta trái tim của chàng để ta mang theo."
Anh lắc đầu và mỉm cười. "Tôi sẽ phải yêu nàng thế nào nếu tôi trao anh trái tim này?" anh kêu lên.
'Không, nhưng hãy thương xót tôi,' Linh hồn anh ta nói: 'hãy trao cho tôi trái tim của người, vì thế giới này rất tàn nhẫn, và tôi sợ hãi.'
'Trái tim tôi thuộc về người yêu tôi,' chàng trả lời, 'vì vậy đừng chần chừ nữa, hãy đi ngay đi.'
'Tôi không nên yêu sao?' Linh hồn anh hỏi.
'Cút đi, vì ta không cần ngươi nữa,' chàng ngư dân trẻ kêu lên, rồi anh ta cầm con dao nhỏ có cán làm bằng da rắn lục xanh, cắt đi cái bóng quanh chân mình, nó liền đứng dậy, nhìn anh ta, và nó trông giống hệt anh ta.
Anh ta rón rén lùi lại, nhét con dao vào thắt lưng, và một cảm giác sợ hãi dâng trào trong anh ta. "Cút đi," anh ta lẩm bẩm, "và đừng để ta nhìn thấy mặt ngươi nữa."
"Không, nhưng chúng ta phải gặp lại nhau," Linh hồn nói. Giọng nói của nó trầm thấp và như tiếng sáo thổi, và môi nó hầu như không mấp máy khi nói.
'Chúng ta sẽ gặp nhau thế nào?' chàng ngư dân trẻ kêu lên. 'Ngươi không định theo ta xuống tận đáy biển sâu sao?'
'Mỗi năm một lần, tôi sẽ đến nơi này và gọi người,' Linh hồn nói. 'Có thể người sẽ cần đến tôi.'
'Tôi cần gì ở anh chứ?' chàng ngư dân trẻ kêu lên, 'cứ làm theo ý anh,' rồi chàng lao xuống nước, các thần Triton thổi kèn và nàng tiên cá nhỏ bé đứng dậy đón chàng, vòng tay qua cổ chàng và hôn lên môi chàng.
Gustav Wertheimer - Nụ hôn của nàng tiên cá
Gustav Wertheimer - Nụ hôn của nàng tiên cá
Và Linh Hồn đứng trên bãi biển vắng vẻ, dõi theo họ. Và khi họ đã chìm xuống biển, Linh Hồn vừa khóc vừa trôi dạt qua những đầm lầy.