Vào mỗi ngày chiều tàn tại, chàng ngư dân trẻ lại ra khơi, chàng gọi Nàng Tiên cá. Nàng liền ngoi lên khỏi mặt nước và hát cho chàng nghe. Cá heo bơi vòng quanh nàng, còn chim mòng biển thì lượn vòng trên đầu nàng.
Minh họa: Träumerei ill 1897
Minh họa: Träumerei ill 1897
Và nàng hát một bài ca tuyệt vời. Bởi nàng hát về những vị thần biển lùanàng hát một bài ca tuyệt vời. Bởi nàng hát về những vị thần biển lùa đàn thủy sản của họ từ hang động này sang hang động khác, và cõng những chú bê biển con trên vai; về những vị thần Triton có bộ râu dài màu xanh lá cây, bộ ngực đầy lông, và thổi những chiếc tù và xoắn khi nhà vua đi qua; về cung điện của nhà vua hoàn toàn bằng hổ phách, với mái nhà bằng ngọc lục bảo trong suốt và nền lát bằng ngọc trai sáng bóng; và về những khu vườn biển nơi những rạn san hô cành dương như cánh quạt vải ren lớn uốn lượn suốt ngày, và những chú cá lao vun vút như những chú chim bạc, và những cây hải quỳ bám vào đá, và những chú cá hồng bơi lội trong bãi cát vàng có vân. Nàng hát về những con cá voi lớn từ biển bắc xuống và có những cột băng sắc nhọn treo lủng lẳng trên vây; về những nàng tiên cá kể về những điều kỳ diệu đến nỗi các thương gia phải bịt tai bằng sáp để không nghe thấy, và nhảy xuống nước và chết đuối; về những chiếc thuyền buồm chìm với những cột buồm cao, những thủy thủ tê cứng bám vào dây buồm, và những con cá thu bơi vào ra các cửa sổ mở; về những con hà nhỏ bé là những du khách tuyệt vời, bám vào sống tàu và đi vòng quanh thế giới; và về những con mực nang sống ở hai bên vách đá và dang rộng những cánh tay đen dài của chúng, và có thể khiến màn đêm buông xuống khi chúng muốn. Nàng hát về con ốc anh vũ có một lớp vỏ riêng được chạm khắc từ một viên ngọc mắt mèo và di chuyển như một cánh buồm lụa; về những người cá hạnh phúc chơi đàn hạc và có thể mê hoặc cả quái vật Kraken vĩ đại ngủ say; về những đứa trẻ nhỏ bắt những con cá heo trơn trượt và cười đùa trên lưng chúng; về những nàng tiên cá nằm trong bọt trắng và đưa tay ra cho những người đi biển; và về những con sư tử biển với đôi ngà cong và những con cá ngựa với bờm bồng bềnh.
Và khi nàng hát, tất cả cá ngừ từ dưới nước đều kéo lên để lắng nghe nàng, và chàng ngư dân trẻ quăng lưới quanh chúng và bắt chúng, còn những con khác thì chàng dùng giáo bắt. Và khi thuyền của chàng chất đầy cá, nàng tiên cá sẽ chìm xuống biển, mỉm cười với chàng.
Nhưng nàng sẽ không bao giờ đến gần chàng để chàng có thể chạm vào nàng. Nhiều lần chàng gọi nàng và cầu xin, nhưng nàng không chịu; và khi chàng tìm cách bắt nàng, nàng lặn xuống nước như một con hải cẩu lặn, và chàng không gặp lại nàng vào ngày hôm đó nữa. Và mỗi ngày, giọng nói của nàng lại càng ngọt ngào hơn đối với chàng. Giọng nói của nàng ngọt ngào đến nỗi chàng quên cả lưới và sự xảo quyệt của mình, và không quan tâm đến nghề của mình. Vây đỏ thắm và đôi mắt vàng rực, những con cá ngừ bơi qua thành đàn, nhưng chàng không để ý đến chúng. Ngọn giáo của chàng nằm bên cạnh không sử dụng, và những chiếc giỏ đan bằng liễu gai của chàng trống rỗng. Môi hé mở, đôi mắt mờ đi vì ngạc nhiên, chàng ngồi nhàn rỗi trên thuyền và lắng nghe, lắng nghe cho đến khi sương mù biển bao quanh chàng, và vầng trăng lang thang nhuộm bạc lên thân thể rám nắng của chàng.
Vào một ngày chiều nọ, chàng gọi nàng và nói: "Nàng tiên cá nhỏ ơi, nàng tiên cá nhỏ ơi, tôi yêu em. Hãy cưới anh, anh sẽ làm chú rể của em, vì ta yêu nàng."
Nhưng Nàng Tiên Cá lắc đầu. "Ngươi có một tâm hồn con người," nàng đáp. "Chỉ cần ngươi chịu từ bỏ tâm hồn mình, ta mới có thể yêu ngươi."
Chàng ngư dân trẻ tự nhủ: "Linh hồn ta có ích gì cho ta? Ta không thể nhìn thấy nó. Ta không thể chạm vào nó. Ta không biết nó. Chắc chắn ta sẽ cho nó đi, và ta sẽ được hưởng niềm vui lớn lao." Một tiếng reo mừng vang lên từ đôi môi chàng, chàng đứng dậy trên chiếc thuyền sơn màu, dang rộng vòng tay đón lấy Nàng Tiên Cá. "Anh sẽ cho linh hồn anh đi," chàng kêu lên, "và em sẽ là cô dâu của ta, và ta sẽ là chú rể của nàng, và dưới đáy biển sâu thẳm, chúng ta sẽ sống cùng nhau, và tất cả những gì nàng đã hát, nàng sẽ cho ta thấy, và tất cả những gì nàng mong muốn, ta sẽ thực hiện, và cuộc sống của chúng ta sẽ không bao giờ chia lìa."
Và nàng tiên cá bật cười thích thú và lấy tay che mặt.
'Nhưng làm sao anh có thể đưa linh hồn mình ra khỏi anh?' chàng ngư dân trẻ kêu lên. 'Hãy nói cho anh biết làm thế nào anh có thể làm được điều đó, và kìa! Anh sẽ làm được.'
'Than ôi! Em không biết,' nàng Tiên Cá nhỏ nói: 'các vị thần biển không có linh hồn.' Và nàng chìm xuống vực sâu, nhìn chàng với vẻ đăm chiêu trên mặt.