Nhắc đến Metallica không ai không nhớ tới sự ra đi của tay bass vĩ đại Cliff Burton. Nhắc đến Burton không ai không nhớ tới kiệt tác trong sự nghiệp của anh: Orion (album Master of Puppets).
Cliff Burton (1962 – 1986). Đọc thêm: Cliff Burton – Thiên tài yểu mệnh
Orion cùng với album Master of Puppets được thu vào tháng 9 năm 1985 tại Copenhagen Đan Mạch. Album được đánh giá như một bước ngoặt lớn trong lịch sử heavy/thrash và gây ảnh hưởng rất nhiều tới sáng tác và lối chơi của nhiều ban nhạc/thể loại sau này. Orion là bài thứ 7 trong album, là một bản instrumental không có lời hát (giống với The Call of Ktulu trong Ride the Lightning).
Đây là một bản instrumental khá phức tạp từ cấu trúc, cách sắp xếp, chord prog, cách đảo nhịp, tempo, âm thanh và sự đặt câu bass vào các điểm nhấn trong bài. Orion được nhiều người biết đến là chòm sao Lạp Hộ, chòm sao lớn nhất và sáng nhất trên bầu trời. Orion bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp: Orion-người Thợ Săn. Orion là một người thợ săn lừng lẫy, nhưng do cả gan thách thức các thánh thần và bị Zeus sai một con bọ cạp khổng lồ xuống giết chết Orion. Sau đó xác Orion và con bọ cạp được đưa lên bầu trời, vì thế có chòm sao Scorpius ở cạnh Orion. Orion đứng hiên ngang trước con sông rộng lớn với 2 con chó săn của mình là Canis Major (Đại Khuyển) và Canis Minor (Tiểu Khuyển), đánh nhau với con bò Taurus...
Có nhiều cách hiểu về ý nghĩa của bài hát nhưng theo mình bài hát nói lên sự rộng rãi bao la của vũ trụ, mà con người, dù nhỏ bé vẫn dũng cảm và kiên trì trên con đường chinh phục vũ trụ. Sự to lớn rộng rãi đầy thử thách có thể thấy ở câu riff đầu tiên, tại 3:50 khi tiếng cymbal của Lars bỗng trở thành tiếng (cồng?) vang gợi âm hưởng của không gian rộng lớn. Con người bắt đầu sự suy ngẫm của mình về vũ trụ từ đoạn chuyển tempo 3:55 cho đến câu solo progressive của Kirk 6:17, tiếp theo là đoạn solo bass da diết nhưng cũng đầy vũ bão của Cliff, bài hát fade dần với câu solo và riff chính, con đường chinh phục vẫn tiếp tục...
Về kĩ thuật thì bài hát nổi bật trước hết do cách sử dụng bass solo. Bài hát fade in bằng tiếng bass của Cliff qua wah wah pedal. Sau câu riff (8x) là câu bass solo thứ 2 (rất nhiều người lầm tưởng guitar solo) của Cliff 1:42. Đây là một câu không hề dễ chút nào khi chơi bằng bass, sử dụng ngón tay và distortion. Riêng về nhịp cách viết câu khiến cho bạn hay bị "nhầm nhịp" khi đếm nốt đơn theo mặc dù không đảo nhịp ở đây. Đoạn bass thứ 3 là tại phút 6:36 sau câu solo của Kirk và ai cũng nghĩ đây là guitar solo. Câu chạy ngón có thể không quá nhanh trên guitar do tempo chậm nhưng trên đàn bass với ngón tay, đây là cả một thử thách, chưa kể tới việc chơi ra chất của đoạn này không phải đơn giản. Ngoài ra còn một câu bass clean ở 3:55 khi bài bắt đầu đảo tempo sang đoạn medley. Tóm lại đây là một bản sáng tác giúp vai trò của cây bass được nâng lên một tầm cao mới, gây ảnh hưởng to lớn tới lối chơi (solo) bass sau này cùng với việc sử dụng effect trong bass.
Về guitar solo và riff cũng như trống không có gì quá đặc biệt, nhưng cách viết câu và sắp xếp câu nêu bật được ý tưởng của bài. Đặc biệt đoạn medley bắt đầu từ 3:55 mang nhiều âm hưởng của jazz, cộng với việc sử dụng nhịp 6/8 cũng như harmonies tạo ra một khoảng lặng riêng của bài.
Các bạn nghe và cùng cảm nhận:

----------
[Nguồn bài viết từ rockpassion]
Orion - Metallica
----------
[Bonus]
Bản live tại Seoul (2006) cùng với bassist hiện tại của band, Robert Trujillo.
Bản acoustic cover của Rodrigo y Gabriela.