Lịch sử phát triển

   1. Khởi đầu

Oracle là tên một công ty được thành lập bởi Larry Ellison, Bob Miner và Ed Oates vào ngày 16 tháng 6 năm 1977. Ban đầu nó có tên Software Development Laboratory
Thời gian đầu, ba nhà sáng lập tập trung vào phát triển các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và thử nghiệm cơ sở dữ liệu đầu tiên của họ với IBM, và đã thất bại trong việc này.
Tuy nhiên, dự án Oracle Republic System do Bob Miner lãnh đạo đã thành công rực rỡ.
Oracle Systems Corporation đã ra đời vào năm 1982.
Năm 1995, công ty đổi tên thành Oracle Corporation và cái tên này vẫn tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

   2. Oracle Database là gì?

Hiện nay Oracle Database là Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (Database Management System – DBMS) được sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới. 
Nó là cơ sở dữ liệu đầu tiên được thiết kế theo kiến trúc tính toán lưới (grid computing). Đây là một kiến trúc cho phép quản lý dữ liệu và ứng dụng một cách linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

   Các phiên bản phát hành

Phiên bản mới nhất hiện nay của Oracle Database đang là 21c. Dưới đây là các phiên bản trước đó với các điểm nổi bật của chúng:

1. Oracle Database 8i (i là viết tắt của Internet)

Phiên bản này đưa vào công cụ RMAN (Recovery Manager), là tính năng sao lưu và dự phòng của Oracle Database
Partitioning cũng là 1 tính năng nổi bật đã có trên bản Oracle Database 8i, có đóng góp lớn cho việc quản trị Dataabase, đặc biệt là về mặt hiệu suất.
Tính năng Dataguard, là tính năng khôi phục sau thảm họa, cũng đã được giới thiệu với phiên bản Oracle Database 8i.

 2. Oracle Database 9i 

Tính năng quan trọng nhất trong phiên bản này là tính năng Real Application Cluster (RAC).
Với tính năng này, Oracle Instance được cài đặt trên nhiều máy chủ cùng lúc cung cấp tính sẵn sàng cao (High Avaiability).
Tính năng này đặc biệt quan trọng với những khách hàng có giao dịch tức thời và liên tục. Ví dụ như ngành Ngân hàng, Viễn thông và Bảo hiểm.

3.  Oracle Database 10g (g là viết tắt của Grid – điện toán lưới)

Với Oracle 10g, tính năng quan trọng nhất được đưa ra đó là Automatic Storage Management (ASM), giúp Oracle Database làm việc trực tiếp với các đĩa dữ liệu, giúp nâng cao hiệu năng đọc, ghi dữ liệu.
Một số tính năng quan trọng khác:
   Flashback: Giúp đưa dữ liệu về một thời điểm trong quá khứ, khắc phục những lỗi do vận hành như: xóa, hay update nhầm dữ liệu.   Advanced Compression: Các tính năng nén dữ liệu nâng cao, giúp tối ưu dung lượng lưu trữ.   Transparent Data Encryption: Tính năng mã hóa dữ liệu.

 4.  Oracle Database 11g 

Ở phiên bản này, máy chủ Exadata, được thiết kế như một máy chủ chuyên biệt cho Database, đã xuất hiện. Oracle Database 11g là phiên bản cơ sở dữ liệu đầu tiên được sử dụng trong Exadata.
Tính năng Active Dataguard cho phép Database Standby ngoài mục đích dự phòng, còn có thể sử dụng như một Database báo cáo, do nó có thể read-only
Tính năng Data Redaction, Hybrid Columnar Compression và ASM Cluster File System là các những tính năng thú vị khác có trong bản Oracle 11g.

 5. Oracle Database 12c

Oracle Database 12c có thể coi là 1 phiên bản cách mạng, nó mang đến những tính năng rất khác biệt  so với các phiên bản trước.
Kiến trúc Oracle Database đã thay đổi hoàn toàn trong Oracle Database 12c, nó trở thành kiến trúc đám mây (cloud) thay vì lưới (grid) như ở phiên bản trước.
Các tính năng nổi bật nhất của Oracle 12c như sau:
    - Oracle Multitenant
   - Far Sync
   - Online Data file migration
   - Restore Table from Full Backup
  - Invisible Column
   - Automatic Data Optimization
   - Flex ASM
   - Data Masking

6. Oracle Database 18c, 19c, 20c và 21c

Kể từ bản Oracle Database 18c, Oracle đã thay đổi quy tắc gọi tên. Thay vì cách gọi tên tuần tự theo các bản phát hành, giờ đây, mỗi năm Oracle phát hành 1 bản Oracle database và đặt tên theo năm phát hành phiên bản đó.
Ví dụ: Năm 2018 ra mắt Oracle Database 18c, 2019 ra mắt 19c.
Các tính năng nối bật trong các phiên bản này:
   - Autonomous Database
   - Automatic Index
   - Memoptimized Rowstore
   - Real-Time Statistics
Trên đây là lịch sử hình thành và các phiên bản của Oracle Database. Hi vọng nó sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thú vị và hữu ích.
Nếu bạn thấy hứng thú với những bài viết về Database, hãy ghé thăm blog của tôi tại địa chỉ: https://dangxuanduy.com nhé.
Rất mong các bạn ủng hộ những bài viết của tôi.