Những chàng trai, cô gái ở lứa tuổi trưởng thành với nhiều hoài bão với những mơ mộng và cả một tình yêu trong sáng và ngây ngô luôn là những chủ đề không còn mới lạ nhưng lại vô cùng gần gũi. Đối với “Our Beloved Summer” cũng vậy, câu chuyện tình yêu giữa Choi Ung và Kook Yeon-su thật sự rất gần gũi với tất cả mọi người. Nó khắc họa một mối tình không thể quên, những khác biệt những định kiến mà mỗi người phải tự gánh lấy.
có lẽ với mình thì đây là cảnh đẹp nhất của phim mặc dù nó rất buồn
có lẽ với mình thì đây là cảnh đẹp nhất của phim mặc dù nó rất buồn
Ngay từ những cảnh quay đầu tiên ta có thể thấy được giữa Choi Ung và Kook Yeon-su có những khác biệt rất lớn, một người đội sổ ngây thơ có phần hơi vụng về với nửa còn lại một người con gái mạnh mẽ học giỏi và có chút khác biệt. Tưởng trừng như hai nửa trái ngược đó sẽ không bao giờ đến với nhau nhưng rồi họ đã cùng phải tham gia một bộ phim tài liệu về tuổi thanh xuân, chính nhờ bộ phim tài liệu đó mà hai người có cơ hội gần nhau hơn, đôi lúc còn là những cuộc cãi cọ trêu đùa đối phương. 
Có thể nhiều người không để ý, mặc dù là một người luôn đội sổ nhưng Choi Ung lại luôn thích đọc sách và dành thời gian trên thư viện rất nhiều, khung cảnh đầu tiên khi hai người gặp nhau nó không phải tại trong lớp học hay một nơi nào đó quá đặc biệt mà lại là trong thư viện. Một cậu học sinh luôn đội sổ nhưng trong bảng thành tích “mọt sách” của thư viện lại luôn đứng đầu mà từ đó Kook Yeon-su nhận ra sự tồn tại của Choi Ung.
Bộ phim tài liệu thời học sinh về thanh xuân của hai người có lẽ là một dấu mốc vô cùng quan trọng, họ nảy sinh tình cảm rồi quan tâm nhau cùng nhau trải qua những thăng trầm và để rồi như bao mối tình đầu khác khi phải trưởng thành, phải gồng gánh trên vai quá nhiều thứ. Có thể đối với Choi Ung mối bận tâm của anh là những bức tranh và chính Yeon-su. Anh muốn sống một cuộc đời thảnh thơi tự tại không vướng bận quá nhiều, còn đối với cô với gia cảnh không mấy khá giả cô có nhiều mối bận tâm hơn. Với cô để thoát nghèo thì việc phải làm chính là học và làm thật nhiều, chỉ có vậy mới có thể tốt hơn, cô luôn có những áp lực riêng và có lẽ phần nào đó những bạn trẻ hiện tại có thể thấy được hình ảnh của mình khi bước vào tuổi trưởng thành nhận thức được nhiều hơn về cuộc sống về tiền bạc sẽ cảm thấy phần nào đó hiểu được tâm lý của Yeon-su và hiểu được tại sao cô lại dừng lại với anh. Câu nói “Thứ mà em có thể vứt bỏ, chỉ có anh thôi” của Yeon-su có lẽ với Choi Ung là vì anh luôn bị bỏ qua anh luôn là điều thừa thãi đối với cô, nhưng với Yeon-su ngoài sự nghiệp, công việc những gánh nặng sẽ đeo bám cô cả đời thì cô chỉ còn anh ở bên cạnh. Chính những đối lập về tư tưởng, về lối sống một phần đã làm chấm dứt chuyện tình giữa hai người. Có lẽ Yeon-su sợ rằng những dự định, áp lực khó khăn mà cô phải trải qua người mình yêu không thể hiểu và luôn gánh vác nó một mình để rồi cô sợ rằng hoàn cảnh của mình sẽ làm Choi Ung không thể tận hưởng được cuộc sống của anh, thảnh thơi mà không vướng bận gì.
Có lẽ đó cũng là bước ngoặt để phần nào đó khiến hai con người ấy từ xa cách nhau lại quay trở lại với nhau một lần nữa trong một dự án phim tài liệu đặc biệt của nhà đài năm nào. Với Yeon-su là một người làm việc văn phòng bình thường thì Choi Ung có phần lột xác hơn khi những bức vẽ của anh đến được với công chúng, họ đều đã lao đầu vào công việc cố gắng cho bản thân nhưng sâu trong họ nửa kia vẫn luôn ở đó tình cảm ấy vẫn còn chỉ là họ tạm cất nó trong tiềm thức để đến khi gặp nhau họ đã lại đến với nhau dù cho có muốn hay không.
Chính những khác biệt đó đã dần họ đến với nhau, đã hình thành nên tình yêu giữa họ. Dù có khác nhau nhưng họ luôn hiểu và yêu những khác biệt đó, dù cho có đáng ghét đến mấy thì họ luôn hiểu rằng nửa kia luôn dành những tình cảm chân thành nhất đối với mình.