Thử nghĩ coi nếu xui xẻo (thật đấy) mà bạn sống được đến 100 tuổi thì bạn sẽ làm gì?? Ngồi ở nhà đọc tập cuối của Conan, húp thử vài bát cháo trong lúc chờ nha sỹ làm cho bộ răng giả mới, hoặc nhởn nhơ hơn là đi thắp cho mấy thằng bạn vài nén nhang, khổ, sao lại chết trẻ thế, mới có 70…..
Không không, tuổi già thế thì nhạt lắm, phải đi ăn cướp, giết người, chạy trốn cảnh sát, cưới vợ của bạn….đó mới là một tuổi già đáng nhớ chứ ko phải những cái đống vớ vẩn ở phía trên.
Với lối viết văn hết sức nhẹ nhàng và hài hước ta sẽ theo chân Allan, con người vĩ đại từ thời niên thiếu, với 1 cuộc sống nghèo khó, cha đi làm xa, gửi về với bao nhiêu tình cảm 1 quả trứng phục sinh quý giá, còn bà mẹ thì chỉ hồi âm lại:
-“Tại sao ko gửi cái gì mà chí ít có thể đem luộc được ấy??”.
Cùng Allan, bạn sẽ được đi khắp thế giới từ Đức sang Tây Ban Nha, từ lục địa Âu sang lục địa Á, gặp gỡ hàng tá các nhân vật của lịch sử như Stalin, Truman, Mao Trạch Đông…..tác động đến mọi sự kiện lịch sử thế giới thậm chí đọc xong mình còn nghĩ có khi ông tác giả không kể đến sợ đụng chạm chứ dám hôm đó Bác Hồ lúc đang đi dạo thì gặp thằng cha Allan cũng đi lạc rồi tâm sự, cái ổng bảo vói Bác:

-"Tao nói thật, đất nước mà có chiến tranh thì phải ra nước ngoài tìm đường cứu nước, hoặc chế bom nguyên tử, hoặc tùm lum tà la chứ cứ ở đây thì làm được quái gì, trời, cái bến nhà Rồng kia đẹp mạy....." - hay cái gì đó đại loại thế, thiệt đó, mọi sự kiện lịch sử thời của cha này là ổng tham gia hết đó.
Được kể dưới dạng song tuyến, lồng ghép giữa cuộc đời Allan lúc già và lúc trẻ, nhưng dù là lúc nào đi nữathằng cha đều đưa chúng ta đến những trường đoạn cười vật vã, cười điên dại vì cái độ ẩm ương, liều mạng, tỉnh bơ trong cả lời nói lẫn hành động, nhưng tuyệt vời hơn cả là ẩn sau những tiếng cười ấy, nó……………………………….chả có bài học mẹ gì cả để mà rút ra hay suy ngẫm.
Chứ bạn muốn rút ra bài học gì?? Đặt bom 1 cái đồn cảnh sát, đi bộ qua đỉnh Hy Mã Lạp sơn và học cách chế biến sữa dê, 2 lần trong đời đặt bom nổ tung căn nhà của mình, lấy cắp đồ năm 100 tuổi, về cuối đời mỗi lần đi tè đều ướt hết đôi dép nhưng vẫn đủ sức phang vợ của bạn khi bả đã 80 tuổi…..và hằng hà xa số những thứ điên rồ khác mà ko ai có thể ngời tới được.
Sách khá dày, đọc chắc mất vài ngày nhưng đừng lo, cái hài hước trong giọng văn, ly kỳ trong diễn biến câu truyện cộng với những nhân vật được xây dựng cực kì bá đạo sẽ xóa nhòa hết tất cả sự ngao ngán khi bạn đọc, gần như bạn sẽ cười liên tục, điên dại, sái cả quai hàm vân vân và vân vân.
Thôi, ba hoa đủ rồi, đọc chơi đi, rồi tự ngẫm, nếu mình sống đủ 100 tuổi, mình sẽ làm gì?? Cưới vợ của bạn cũng là 1 ý tưởng đấy!
Đọc thêm bài viết của mình ở đây nhé:

https://www.facebook.com/DanhChoNuCuoi/