Nhật Bản, một nơi mà ai bây giờ cũng biết là nổi tiếng về số lượng Manga và Anime đồ sộ, nổi tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới. Có rất nhiều tác giả ăn nên làm ra nhờ những bộ truyện mà họ tạo ra.
Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về tác giả ONE, người đứng sau bộ truyện tranh nổi tiếng đình đám, người đã tạo ra One-Punch Man – Anh hùng “Đấm phát chết luôn” trong truyền thuyết.

Về bộ truyện One-Punch Man

One-Punch Man. Bộ truyện kể về câu chuyện của Saitama, một siêu anh hùng có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào chỉ bằng một cú đấm nhưng đang cố gắng tìm kiếm một đối thủ xứng tầm sau khi cảm thấy chán nản vì thiếu thử thách do sức mạnh quá lớn của mình. Hiện tại, One-Punch Man có nhiêu phiên bản khác nhau, web manga có 146 chương, manga có 24 tập và Anime đã chiếu được 2 mùa, không chỉ vậy còn có cả game và phim chuyển thể. Dù vậy thì phiên bản nào cũng được độc giả đón nhận rất cuồng nhiệt. Tháng 4 năm 2020, One-Punch Man đã bán được hơn 30 triệu bản (theo Wikipedia). Đó là một vài thông tin để bạn có thể hiểu hơn về nội dung cũng như sức ảnh hưởng mà One-Punch Man mang lại.

Về tác giả ONE

Trở lại với tác giả, tác giả của One-Punch Man có cái tên bí danh rất độc và lạ, ông có tên là ONE. Mặc dù ông đã giữ kín bí mật về cái tên ONE của mình trước công chúng, song có một số sự thật mà ông từng tiết lộ về bản thân mình thông qua nhiều buổi phỏng vấn khác nhau. Nào, chúng ta hãy cùng nhau xem xem tác giả vô cùng bí mật này là như thế nào, ông có liên quan gì với chủ đề ước mơ và hoài bão hay không nhé!
ONE được sinh vào ngày 29 tháng 10 năm 1986 ở Niigata của đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, ông đã trải qua thời thơ ấu của mình ở Kounosu, quận Saitama, cho đến khi trưởng thành. Và cái tên Saitama cũng chính là cái tên của nhân vật chính của chúng ta, cũng như bối cảnh bộ truyện trong One-Punch Man, chắc hẳn ông đã dựa vào trải nghiệm của mình để đặt tên cho nhân vật này. Tuy nhiên, có lẽ ông đã rời khỏi Saitama khi ông trưởng thành kể từ năm 2017, ONE trở thành công dân của tỉnh Okinawa. Mặc dù ông ít khi nói về cuộc sống riêng tư của ông, tuy vậy ông có từng nhắc đến việc ông đã chơi tennis trong những năm học trung học và cao học. Dù vậy thì đó không phải là sở thích thực sự của ông, mà sở thích thực sự của ông là vẽ truyện tranh manga.
Trong một buổi phỏng vấn trên show Nico Nico Live tên là Yamada Reiji’s Young Sunday, đây là một trong những cuộc phỏng vấn mà ông đã hiếm khi công khai khuôn mặt của mình. ONE đã nói về cái mà đã truyền cảm hứng cho ông để bắt đầu nghiệp vẽ truyện tranh. Ông nói rằng khi còn nhỏ, ông đã đọc rất nhiều Crayon Shin-chan, mà ông tin rằng đó là cảm hứng để ông vẽ truyện tranh. Đặc biệt ông rất thích thể loại hài kịch.
Tuy nhiên, ông đã cố giấu đi sở thích của mình khi trở thành một tác giả truyện tranh. Ông không muốn cho cha mẹ mình biết ông theo đuổi nghề nghệp mà có lẽ sẽ làm gia đình ông thất vọng và cảm thấy hổ thẹn vì gia đình ông không chấp nhận nghề nghiệp là vẽ manga. ONE cũng thừa nhận rằng ông giống Mob (một nhân vật khác ông đã tạo ra – trong truyện Mob Psycho 100) một cách đáng ngạc nhiên ở chỗ ông có tính cách dè dặt và thường không thể hiện nhiều cảm xúc ra bên ngoài. Mãi cho đến năm thứ nhất đại học, ông mới bắt đầu xuất bản tác phẩm đầu của mình lên mạng, sau khi ông tìm thấy một cộng đồng các họa sĩ manga cũng đầy khát vọng như ông.

Tạo ra WebComic

Ông đã tìm ra một trang web tên là NEETsha, dịch ra là công ty NEET, mục đích dành cho những người “Không phải trong lĩnh vực Giáo dục, Việc làm hay Đào tạo”. Một số otaku (những người say mê Anime, Manga..) cũng tự nhận là những NEET, thuật ngữ này đã trở thành thuật ngữ được dùng dể tự hạ thấp bản thân mình của những người hâm mộ Anime ở Nhật Bản. ONE đã tìm thấy vị trí thích hợp để đăng truyện tranh của mình, đó chính là trang web này, trên đây cũng có các tác giả khác, như Sui Ishida của Tokyo Ghoul.
ONE đã không gặp nhiều may mắn với những bản truyện tranh đầu tiên của mình. Tuy nhiên, ông đã vượt qua được giai đoạn khó khăn đó. Năm 2016, One-Punch Man đã thắng giải thưởng Sugoi Japan ở hạng mục Manga, và đến năm 2017, Mob Psycho 100 cũng thắng giải thưởng Shogakukan Manga ở hạng mục Shounen (thanh thiếu niên).

Ảnh hưởng của ông trong tương lai

Phong cách nghệ thuật độc nhất của ONE chủ yếu là tự ông học hỏi, ông cũng chưa từng làm công việc trợ lý cho bất cứ họa sĩ truyện tranh nào cả. Ông luôn là một tác giả sáng tác nhiều: trong buổi phỏng vấn với Tokyo Reimei Note, ông nói về việc ông có thể lấp đầy khoảng năm mươi cuốn sổ chỉ với truyện tranh và những bản vẽ riêng của mình.
Theo nhiều cách, ONE đại diện cho sự hy vọng cho nhiều nghệ sĩ có sự tham vọng, khao khát theo đuổi ước mơ, cho thấy rằng niềm đam mê cùng sự sáng tạo kết hợp với kết quả đầu ra nhất quán có thể là một con đường dẫn đến thành công. Mặc việc bị cha mẹ cấm cản, sợ sệt việc bị gia đình phát hiện, song ông vẫn gan dạ dám đi theo lối đi riêng của mình, theo đuổi cái ước mơ mà ông đã gieo giống từ thời thơ ấu để rồi đạt được những thành tựu lớn lao, được mọi người biết đến và công nhận.
Qua câu chuyện của ông, ta mới thấy rằng nghề nghiệp nào cũng là nghề, cũng có thể giúp bạn thành công, cái quan trọng là chúng ta có đam mê, có khát vọng, dám theo đuổi ước mơ mình đã lựa chọn hay không mà thôi. Cuộc đời của tác giả ONE là một ví dụ minh chứng cho điều đó
No matter where you’re from, your dreams are valid