“- Ôi giời ơi, lại Tết.
– Sao mà ghét Tết thế nhỉ?
– Tết chẳng được cái gì cả, mệt người ghê!
– Hay thôi đừng Tết nữa đi!”
Tết là gì mà người nay lại thấy phiền phức đến thế? Tết là gì mà người nay lại thôi trông ngóng mong đợi? Tết là gì mà nay chẳng thấy háo hức khí thế như trước kia vậy nhỉ? Thực lòng thì nay còn mấy người mong Tết?
Nhìn lại 2020 tròn trĩnh, đẹp đẽ đến thế mà hóa ra lại đầy biến động. Lần đầu tiên, mình hiểu cái cảm giác của đứa con phải ăn Tết xa quê. Tết lắm khi chẳng cần gì nhiều, chỉ cần về nhà cùng bố mẹ, anh trai ăn một bữa cơm vui vẻ đầm ấm, vậy là đủ.
Trước kia mình chẳng thích Tết xíu nào. Tết mệt lắm, phải chuẩn bị, lo lắng, sắp xếp biết bao thứ. Ấy thế mà năm nay, mình lại thích Tết. 2021 – Tân Sửu, năm nay Tết vui đáo để.
Năm nay lại Covid nên chợ Tết cũng thưa người, ít tấp nập hơn những năm trước. Hăm sáu hăm bảy mà chợ Tết cũng như ngày thường. Trời hăm tám, mưa xuân tí tách cả ngày, chẳng ngớt xíu nào. Người mua sắm Tết áo trong áo ngoài, tay xách nách mang, lỉnh kỉnh đến khổ. Người bán hàng cũng lại được dịp âu lo bộn bề đầy mình, chỉ mong sao mai trời nó nắng để bán cho hết hàng về nhà ăn tết. Rồi thế, may quá! Trời hăm chín nắng to, đẹp trời ghê. Người ta thi nhau tấp nập đi mua hoa quả, bánh kẹo bày ban thờ cúng lễ gia tiên. Thương lái năm nay được cái Tết ấm no.
Tết là tập tục, là mỹ tục của người Việt, là dịp người Việt tụ hội, sum họp, cúng gia tiên, dâng lễ thánh thần, ăn uống và vui vẻ. Tết là dịp để người ta trang hoàng nhà của, dọn dẹp, sắp xếp lại những bộn bề của năm cũ đã qua, để chuẩn bị cho một năm mới gọn gàng, ngăn nắp, tinh tươm. Dọn nhà ngày Tết thành ra cũng là một thú vui đấy chứ. Vừa dọn nhà vừa bật nhạc Tết, ngân nga, đu đưa theo điệu nhạc ta thấy Tết đến thật gần.
Ngày Tết nguyên đán đầu tiên của năm mới âm lịch, còn gì vui hơn khi được cùng mẹ chuẩn bị bữa cơm cúng, cùng cả nhà vừa ăn cơm vừa xem lại chương trình Táo Quân chiếu lại của đêm tối 30, nhâm nhi chén rượu dâu tằm mừng xuân, năm mới bình an, hạnh phúc. Tết vui là khi được hội ngộ, gặp gỡ, ông bà, họ hàng, thăm hỏi sức khỏe sau một năm dài xa cách. Hạnh phúc có khi là những điều giản đơn đến thế!
Bữa nay, mùng 4, nhà nhà người ta làm cơm hóa vàng cúng hết Tết, ăn cùng nhau bữa cơm cuối trước khi trở lại với công việc, với cuộc sống bận rộn hằng ngày. Rồi sẽ lại có những vấp ngã, những sai lầm, những tủi hờn, đớn đau và mất mát, nhưng Tết rồi cũng sẽ lại đến, nhà vẫn ở đó, chúng mình gác lại những âu lo!
– Be nice, be kind, and shine the light –