1. Lạm phát
Việt Nam là một nước có tốc độ phát triển nhanh đi kèm với đó là mức lạm phát cao:
Với kiến thức kinh tế cơ bản nhất thì ai cũng sẽ hiểu là lạm phát dẫn đến sự trượt giá của đồng tiền. Đó là lý do vì sao khi ta gởi tiền vào ngân hàng sẽ nhận mức lãi suất lên đến 6-7% trong khi các ngân hàng lớn trên thế giới chỉ là 0% thậm chí là âm. Vì vậy thực chất khi ta nhìn vào thấy số tiền cho thuê một căn nhà chẳng bằng tiền lãi ngân hàng đừng vội đánh giá rằng gửi ngân hàng là tốt hơn. Vì bất động sản thực chất là một loại tài sản có khả năng cản lạm phát cũng tương tự như vàng. Nếu một quốc gia có dòng tiền từ bất động sản cao bằng với lãi suất vay ngân hàng thì đó là một quốc gia đã phát triển và có giá nhà tăng rất chậm. Tuy nhiên với Việt Nam một quốc gia phát triển rất nhanh thì dòng tiền sẽ thấp và ngược lại giá trị tăng của bất động sản sẽ là rất cao.
2. Tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng nhanh chóng mặt
Ở Việt Nam hiện nay có hằng trăm đề án xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng từ sân bay, cao tốc cho đến các trung tâm thương mại. Điều đó dẫn đến việc các bất động sản khu vực tăng rất nhanh. Ở các quốc gia lớn, hệ thống cơ sở hạ tầng của họ đã được phát triển từ rất lâu rồi và ít có sự thay đổi lớn. Chưa kể tỉ lệ đô thị hóa của Việt Nam vẫn chưa cao và sở hữu tốc độ đô thị hóa cực nhanh. Điều đó sẽ dẫn đến việc tăng giá đất đai lên khủng khiếp. Chỉ cần một tin tức phê duyệt dự án là giá đất đã bay thẳng lên trời.
3. Tâm lý bản thân
Việc sở hữu cho mình một căn nhà để làm nơi " An cư lạc nghiệp" đã trở thành một hệ tư tưởng của người Việt Nam. An cư để không phải lo lắng chuyện liệu ngày mai chủ nhà có tăng giá hay sẽ đuổi mình đi bất cứ lúc nào. Chưa kể câu chuyện một nơi để ở khi đã nghỉ hưu cũng trở nên khá đau đầu. Ngược lại nếu sở hữu cho mình một căn nhà thì đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là tài sản tích lũy tăng giá trị theo thời gian và hơn thế nữa là của để dành cho con cháu.
4. Nếu không mua bây giờ sợ rằng sau này sẽ không còn cơ hội nữa
Phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tạo điều kiện để phát triển các ngành kinh doanh khác như giao thông, điện, y tế,... và về lâu dài sẽ dẫn tới sự gia tăng về thu nhập cho người dân như ở các nước đã phát triển. Với hệ thống cơ sở hạ tầng đã phát triển và người dân có thu nhập cao. Tuy nhiên đến khi nào thu nhập tăng lên thì vẫn là câu chuyện ở thì tương lai.
Kết luận
Việc ở nhà chung cư và đi du lịch hằng năm là lối sống thời thượng hiện nay. Họ có cơ hội sống cả 10-20 năm trong sự sung sướng nhưng sau đó thì sao.  Liệu con bạn sau này sẽ phải tự làm ăn bươn chải để mua nhà khi giá nhà vốn đã cao sẽ lại càng lên cao hơn nữa. Liệu bạn có cảm thấy công bằng với nó khi nói câu cuộc sống của ai người nấy sống.