Một trong những nhiệm vụ lớn của tuổi trẻ: Kiếm tiền, đọc sách, nuôi dưỡng thanh xuân.
Cơn bão covid - 19 đang đi qua, ngoài việc gìn giữ sức khỏe thật tốt, chúng ta còn cần phải học cách kiếm tiền, không phải là việc chúng ta làm nhất thời mà là việc chúng ta cần cố gắng mỗi ngày, làm việc cả đời, gần như là ngay sau khi "bị" thả ra xã hội chứ không phải là nhất thời ở một giai đoạn nào đó thôi.
Tại sao tôi lại nói rằng một trong những nhiệm vụ của tuổi trẻ là kiếm tiền – đọc sách và nuôi dưỡng thanh xuân, 3 ý nhưng nó, theo tôi là một điều tuần hoàn. Bạn phải kiếm tiền để mua sách đọc (có thể mượn đọc nhưng chung quy bạn vẫn cần phải có tiền), đọc sách lấy kiến thức để nuôi dưỡng thanh xuân trẻ mãi – bạn có tuổi trẻ, có tri thức bạn lại kiếm được nhiều tiền hơn bạn lại càng thích đọc sách, ham học hỏi, tâm tư bạn lại càng trẻ.
Đợt này công việc rảnh rỗi, tôi có nhiều thời gian đọc báo, đọc sách, nói chuyện phiếm với bạn bè qua mạng nhiều hơn, từ đấy cũng học được nhiều thứ nhưng vẫn có những điều khiến tôi nhức nhối.
Ví dụ như Văn hóa ứng xử qua mạng.
Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng việc nói chuyện qua mạng bởi vì không nhìn thấy nhau cho nên không cần phải nói chuyện lịch sự, điều này xảy ra tương đối nhiều với những người không quen, đặc biệt là gặp phải những vấn đề tương đối nhạy cảm, như việc một số tài khoản mạng xã hội đăng ký tên cơ quan đại diện Trung Quốc ở nước ngoài đăng tải  hình ảnh bản đồ Trung Quốc có đường 9 đoạn lên trang cá nhân. Đối với tư cách là một công dân Việt Nam, tôi nghĩ rằng điều đó chắc chắn là sai, bởi vì ai cũng biết, đường 9 đoạn trên bản đồ Trung Quốc thực chất là vùng biển gần như bao trọn 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và một số đảo khác.
Nhưng mặc dù chúng ta có bất mãn đến thế nào đi nữa, khi bình luận của bạn mang tính quốc tế bạn phải thể hiện rằng mình là một người lịch sự, nếu không thể xưng hô hòa bình thì cũng không nên bình luận mang theo chiến tranh.
Chúng ta học nhiều, đọc nhiều, đi nhiều để làm gì? Chẳng phải là để mở mang kiến thức, kết giao xã hội hay sao. Mà muốn như thế, chúng ta trước hết phải là người lịch sự, lịch sự với chính mình, lịch sự với những người xung quanh và đặc biệt là bạn bè quốc tế.
Cũng không phải khi không mà văn hóa ứng xử qua mạng của Việt Nam lại rơi vào tầng chót như thế, chẳng phải là do một số người thiếu hiểu biết hoặc nhiều người không kiềm chế được cảm xúc có những bình luận thô tục hay sao.
Thanh xuân của chúng ta là dùng tri thức, giá trị thế giới quan, kinh tế và cảm nhận của chính chúng ta để nuôi dưỡng, khi thế giới quan lệch lạc thì dù tiền có nhiều hơn đi chăng nữa thanh xuân cũng đã là một mảnh tối.